Vì sao mèo cưng cứ liếm bạn và những mèo con khác?

Nếu nhà bạn có nuôi một chú mèo, ắt hẳn rằng không ít lần bạn bị chúng liếm. Không chỉ liếm chủ, những chú mèo còn liếm những con mèo khác. Vậy sự thật ẩn sau hành động này của các “boss” là gì? Hãy cùng Meow khám phá sở thích kỳ lạ này của loài mèo nhé.

Mèo liếm để gắn kết các mối quan hệ

Nếu nhận thấy những chú mèo đang liếm láp và âu yếm lẫn nhau, thì đó là một dấu hiệu đáng mừng. Hành động này biểu thị chúng đang muốn kết bạn và gắn kết các mối quan hệ. Chúng thường liếm láp, chải chuốt cho nhau tại những khu vực chúng không tự chạm tới được. Chẳng hạn như đỉnh đầu hoặc sống lưng.

Hành động này cũng ngầm giúp cho các boss chung sống hòa thuận, vui vẻ dưới một mái nhà. Bạn sẽ nhận thấy những chú mèo lớn và mèo con vẫn âu yếm nhau dù không có cùng huyết thống.

Đôi lúc, những chú mèo sẽ trực tiếp yêu cầu để được chải chuốt. Chúng sẽ đến một con mèo khác, cúi đầu xuống và đưa ra yêu cầu của mình. Thỉnh thoảng, các “hoàng thượng” còn thích âu yếm tập thể. Đặc biệt khi chúng có quan hệ máu mủ hoặc cực kỳ thân thiết với nhau.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy mèo liếm lông rất nhiều vào buổi tối trước khi đi ngủ. Lý do là chúng muốn “rửa” sạch mùi thức ăn ban ngày hoặc của con mồi chúng săn được.

meo-liem-de-gan-ket-nhung-moi-quan-he

Mèo liếm lông để tự bảo vệ mình và các mèo con

Trong tự nhiên, mèo liếm lông để loại bỏ mùi hương của chiến lợi phẩm săn bắt được. Nhờ vậy, những kẻ săn mồi khác sẽ không thể đánh hơi được và lại gần chúng. Đó là cách loài mèo tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công trong khi ngủ. Đồng thời giữ cho những chú mèo con được an toàn, khỏi bị tổn hại.

Đó được xem là một “nụ hôn” của loài mèo

meo-liem-duoc-xem-nhu-la-mot-nu-hon-cua-loai-meo

Loài mèo từ lâu đã xây dựng hình tượng “chảnh”. Do đó ít ai nghĩ hành động này của chúng là đang thể hiện tình cảm của mình. Thông thường, chúng sẽ liếm lên tay hoặc mặt chủ nhân. Nói một cách hoa mỹ, hành động liếm của chúng như những “nụ hôn”. Mà nụ hôn thì chỉ dành cho những người được yêu thương.

Do đó, khi mèo liếm bạn hoặc những con mèo khác, có nghĩa là chúng đang trực tiếp bày tỏ tình cảm của mình.

Ngoài ra, hành động liếm còn thể hiện rằng các boss cảm thấy an toàn khi ở bên bạn.

Khi mèo liếm có nghĩa là chúng đang gặp rắc rối

Đôi khi những chú mèo liếm lông một cách điên cuồng để giảm bớt lo lắng. Hành động này giúp chúng giữ bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng. Chải chuốt quá mức có thể khiến mèo tự liếm đầu chúng và gây ra các mảng nóng trên da. Lúc này, Endorphin được giải phóng. Đó là một cơ chế tự làm dịu cho các chú mèo, được gọi là hội chứng gây mê ở mèo.

Nếu nhận thấy mèo cưng của bạn đang chải chuốt điên cuồng đến mức có những mảng hói, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn. Mèo của bạn có thể đang bị ký sinh trùng cắn hoặc đang bị stress nặng nề.

Hành động liếm ở loài mèo có rất nhiều ý nghĩa, nhưng đều không làm hại đến con người. Vì thế, không có lý do gì để bạn khó chịu với sở thích này của chúng cả. Hãy dành nhiều thời gian hơn để chơi đùa và hiểu được tâm lý của các boss nhà mình nhé. Đừng quên theo dõi kênh Coi là ghiền để cùng Meow khám phá những điều thú vị khác của thế giới loài mèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *