Vì sao bụng của chó cưng nhà bạn lại kêu rõ to?

Những tiếng động từ dạ dày là điều mà đa số các chú chó cưng đều gặp phải. Vậy tại sao dạ dày của chúng lại thường phát ra tiếng động? Những tiếng động này có phải là dấu hiệu bình thường hay không? Cùng Coi là ghiền đi tìm lời giải đáp cho các thắc mắc trên trong video sau đây bạn nhé.

Bụng chó cưng kêu to – Bình thường hay bất thường?

Tiếng động phát ra từ dạ dày của chó được y học gọi bằng một cái tên rất đặc biệt. Đó là hiện tượng borborygmi. Những âm thanh này được tạo ra khi không khí di chuyển từ ruột sang các phần khác của cơ thể. Đây là hiện tượng rất bình thường ở chó cưng, bởi không khí sẽ tham gia vào sự vận động, di chuyển của các thành phần bên trong ruột.

Thông thường, hiện tượng boryorygmi sẽ không gây ra các tiếng động lớn. Tuy nhiên, boryorygmi sẽ là bất thường trong trường hợp âm thanh phát ra quá to. Thậm chí, bạn có thể nghe thấy nó ở bất cứ nơi nào trong phòng. Những âm thanh này có thể là một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến đường ruột của chó. Tuy nhiên, đó cũng là biểu hiện của những chú chó cưng đang đói bụng.

Nguyên nhân gây ra tiếng động từ dạ dày của chó cưng

Như đã nói, borborygmi xảy ra khi có một lượng không khí di chuyển qua ruột của những chú chó. Những tiếng động lớn chỉ được tạo ra khi ruột chứa lượng khí lớn bất thường, hoặc khi ruột của chúng đang có những hoạt động khác lạ. Thông thường, 2 vấn đề này sẽ xảy ra đồng thời khi bụng của chúng bắt đầu kêu to.

Là biểu hiện thông thường khi đói bụng

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến dạ dày của chó phát ra tiếng động là khi chúng đói. Lúc này, phần lớn ruột của động vật sẽ không chứa đủ lượng thực phẩm cần thiết. Do đó, tỷ lệ chất khí trong ruột sẽ cao hơn so với chất rắn. Những tiếng động từ dạ dày chính là phản ứng của ruột nhằm thể hiện nhu cầu ăn uống ở chó cưng.

Do ăn uống bừa bãi, không khoa học

Đói bụng không phải là vấn đề duy nhất gây ra tiếng kêu bất thường ở ruột. Bất cứ sự khó chịu nào ở đường tiêu hóa ở chó cũng đều có thể tạo ra borborygmi. Sự bừa bãi trong chế độ ăn uống là tác nhân thường gặp nhất của borborygmi. Việc ăn uống bừa bãi có thể khiến chó cưng của bạn gặp phải các vấn đề như tiêu chảy hoặc nôn mửa. Nghiêm trọng hơn, chúng có thể bị rối loạn tiêu hóa hoặc gặp các biến chứng nguy hiểm như viêm tuỵ.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác gây ra tiếng động dạ dày ở chó cưng. Chẳng hạn như ký sinh trùng đường ruột, bệnh viêm ruột, dị vật đường tiêu hóa, viêm dạ dày ruột xuất huyết, các vấn đề về chuyển hóa gan hoặc thận, rối loạn tuyến và thậm chí là ung thư đường ruột.

Cần làm gì khi dạ dày của chó phát ra tiếng động?

Cách xử lý hiện tượng borborygmi ở chó sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Nếu chỉ đơn thuần là vì đói thì bạn chỉ cần cho chú chó của mình ăn no. Mặt khác, nếu borborygmi kết hợp với các triệu chứng như lờ đờ, chán ăn, tiêu chảy và nôn mửa thì đó lại là một vấn đề lớn. Bạn nên chuẩn bị cho chú chó của mình một chế độ ăn dễ tiêu hóa hơn. Chẳng hạn như gà luộc không xương, ức gà ăn cùng với cơm trắng. Ngoài ra, trong trường hợp nghiêm trọng, bạn nên đưa chó cưng của mình đến các bác sĩ thú y để thăm khám.

cham-soc-khi-cho-dau-bung

Bụng chó cưng có bị đau khi kêu to như vậy không?

Nhiều người vẫn thường thắc mắc liệu tiếng động trong đường ruột ở chó có gây đau hay không. Một lần nữa, điều này phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra các các tiếng động này. Nếu nguyên nhân là do đói thì thường không gây ra tình trạng đau đớn. Mặt khác, hiện tượng này sẽ gây đau nếu bị chuột rút hoặc do các nguyên nhân khác.

Một vấn đề nữa mà bạn cần lưu ý là tần suất phát ra tiếng kêu ở bụng chó cưng của bạn. Borborygmi là hiện tượng thường xảy ra ở chó. Nhưng nếu các tiếng động này xuất hiện nhiều lần trong tuần với cường độ âm thanh lớn, kèm theo các triệu chứng khác thì bạn cần đưa chó đi khám ngay. Bởi nó có thể là biểu hiện của các các bệnh như viêm ruột, ký sinh trùng hoặc các rối loạn đường ruột mãn tính.

Vừa rồi là những giải thích của Coi là ghiền cho câu hỏi “Vì sao bụng chó cưng nhà bạn lại kêu rõ to?”. Hy vọng bạn đã có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho cún yêu của mình.

Đừng quên Like và Theo dõi kênh để cập nhật những kiến thức về chăm sóc thú cưng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *