Vì sao mèo cưng nhà bạn ngủ nhiều?

2/3 cuộc đời loài mèo là dùng để ngủ. Do đó, hiểu tại sao mèo cưng của bạn lại ngủ nhiều là rất quan trọng. Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu những lý do khiến các chú mèo thường tốn thời gian cho việc ngủ trong video này bạn nhé!

Tại sao bé mèo lại ngủ nhiều?

Có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc mèo của bạn ngủ nhiều. Đầu tiên, mèo là động vật săn mồi. Do đó, chúng có ít kẻ thù ngoài tự nhiên. Nhờ vậy thời gian ngủ của chúng cũng nhiều hơn. Ngoài ra, nhu cầu ngủ tăng lên tỉ lệ thuận với năng lượng cần thiết trong việc săn bắt. Thông thường, mèo dành nhiều năng lượng để rình chuột, vờn chuột và chơi đùa với đồ chơi của mình.

tai-sao-be-meo-lai-ngu-nhieu

Nhiều giấc ngủ ngắn xen kẽ

Hoạt động ngủ của mèo cũng giống như của con người và nhiều động vật có vú khác. Nó được đặc trưng bởi hai mô hình hoạt động của não. Hoạt động này được đo thực nghiệm với máy ghi điện não đồ (EEG), ghi lại các sóng hoặc xung hoạt động trên biểu đồ.

Khi ngủ gật, não mèo tạo ra những đợt sóng không đều. Nói cách khác, đây là những giấc ngủ sóng chậm, thường kéo dài từ 15 – 30 phút. Khi mèo ngủ gật, chúng thường nằm ngẩng đầu lên để được vuốt ve. Tuy nhiên, nhiều trường hợp, mèo cưng sẽ ở trong trạng thái ngủ ngồi. Chúng căng cơ bắp lên để có thể ngồi thẳng. Điều này sẽ giúp chúng sẵn sàng tỉnh dậy và hoạt động bất cứ lúc nào.

Lúc bắt đầu chợp mắt và đi sâu vào giấc ngủ, cơ thể mèo mềm ra, vươn thẳng người và lăn sang một bên. Mô hình não của chúng thay đổi và trở nên nhỏ, gần nhau hơn. Đặc biệt, một khi đã ngủ sâu, bé mèo sẽ rất khó bị đánh thức. Nó còn được gọi là “giấc ngủ nhanh” vì chuyển động sóng não nhanh. Tuy nhiên, giai đoạn này cũng chỉ kéo dài khoảng 5 phút. Não của mèo sẽ trở lại giấc ngủ sóng chậm và sau đó xen kẽ nhau cho đến khi nó thức dậy.

Đối với mèo con dưới 1 tháng tuổi, chúng sẽ rơi vào trạng thái ngủ sâu luôn mà không có sự luân phiên xen kẽ.

Mèo và những giấc mơ

meo-va-nhung-giac-mo

Giấc mơ của mèo xuất hiện trong các giấc ngủ sâu. Bạn có thể để ý những bàn chân co giật hoặc tiếng mèo kêu khi chúng đang ngủ.

Một sự thật thú vị là khi mèo cưng ngủ, chúng vẫn có thể ngửi và nghe thấy. Điều này diễn ra trong suốt 70% giấc ngủ của chúng. Nếu chẳng may có một con chuột chạy qua, mèo sẽ có thể thức dậy được ngay. Còn khi ngủ dậy thông thường, các bé mèo sẽ thường vươn mình và ngáp. Đồng thời, chúng cũng thích chải chuốt sau khi tỉnh giấc.

Nếu con người có thể ngủ thẳng một giấc 8 tiếng đồng hồ (có thể dài hơn), thì mèo cưng sẽ bao gồm những giấc ngủ ngắn và dài trong suốt cả ngày. Những con mèo già và mèo con sẽ ngủ nhiều hơn một người lớn khỏe mạnh. Thời gian ngủ tăng vào những ngày lạnh, mưa hoặc nhiều mây.

Khám phá giấc ngủ nghịch lý ở mèo (REM)

Năm 1958, William Dement đã phát hiện ra giấc ngủ nghịch lý ở mèo. Cùng thời gian đó, nhà sinh lý học người Pháp Michael Jouvet cũng vậy. Ông đã mở ra thời kỳ hoàng kim của nghiên cứu giấc ngủ. Jouvet chọn thuật ngữ “nghịch lý” cho hiện tượng này. Bởi vì giấc ngủ có dấu hiệu sinh học rất giống với khi động vật còn thức.

Giả thuyết cho rằng có lẽ chúng đang thực hiện giấc mơ của mình trong giấc ngủ. Mèo hoạt động mạnh nhất vào lúc bình minh và mặt trời lặn. Đó là lý do tại sao mèo con dường như thích chơi đùa vào những thời điểm này. Vì vậy, bạn sẽ thường bị chúng đánh thức hoặc làm phiền vào mỗi sáng sớm.

Tuy nhiên, mèo sẽ thường thích nghi với lịch trình của chủ nhân. Bằng cách này, chúng ngủ khi bạn đi vắng và dành nhiều thời gian tỉnh táo hơn khi bạn ở nhà.

Vậy là bạn đã biết vì sao những chú mèo lại ngủ rất nhiều rồi đúng không nào? Hi vọng những thông tin hữu ích và bất ngờ vừa rồi đã khiến bạn hiểu hơn về mèo cưng. Nhớ Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền để được thường xuyên cập nhật nội dung hấp dẫn về những bé mèo đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *