Vì sao mèo cưng nhà bạn không thích chơi nữa?

Boss cưng của bạn là một chú mèo đáng yêu và nghịch ngợm. Nhưng gần đây, bạn nhận ra bé mèo dần trở nên lười biếng, thờ ơ với những đồ chơi ưa thích của nó. Vậy tại sao mèo của bạn lại không thích chơi nữa? Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu nguyên nhân những phương pháp kích thích vui chơi ở mèo nhé.

Kiểm tra các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của bé mèo

Hầu hết những chú mèo ở độ tuổi từ 4 – 5 tháng rất thích chơi những trò chơi đòi hỏi nhiều năng lượng. Qua độ tuổi này, sự quan tâm của mèo đối với các hoạt động vui chơi giảm dần.

Khi đến tuổi trưởng thành, mèo chủ yếu tập trung ở hai nhóm chính. Nhóm thứ nhất gồm những bé mèo vẫn ưa thích các hoạt động vui chơi chạy nhảy. Nhóm còn lại tập hợp những bé mèo hoàng thượng chỉ thích ngồi, nằm và ăn.

Một số vấn đề có thể gây ảnh hưởng đến bé mèo làm chúng trở nên lười biếng hơn. Bài đánh giá H.I.S.S sẽ giúp bạn nhận biết tình trạng của các bé mèo. Bao gồm 4 yếu tố sau:

meo-con-duoc-5-thang-tuoi

Health – Sức khỏe

Sức khỏe chắc chắn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của mèo. Khi mèo càng lớn tuổi, bệnh viêm khớp có thể làm giảm hứng thú chơi đùa. Bất kỳ những vấn đề khó khăn nào về sức khỏe cũng khiến mèo cảm thấy mệt mỏi. Giun trong đường ruột cũng làm giảm khả năng hoạt động của mèo cưng.

Instinct – Bản năng

Mèo cưng khi chơi thường bắt chước hành vi săn mồi. Những vật di chuyển sẽ khiến mèo rượt theo và vồ lấy như bắt mồi. Điều này đúng nhất đối với các bé mèo con.

Thế nhưng, với các con mèo trưởng thành thì những loại đồ chơi như thế không thu hút chúng nữa. Khi này bạn sẽ cần đầu tư những loại đồ chơi mà con người phải điều khiển trực tiếp. Điển hình là trò chơi giựt dây trước mắt mèo.

Stress – Căng thẳng

Căng thẳng là nhân tố tác động trực tiếp đến não bộ của mèo khiến chúng không còn hứng thú chơi đùa nữa. Bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào cũng có thể làm mèo trở nên căng thẳng. Những chú mèo thường xuyên rơi vào trạng thái căng thẳng lâu dần sẽ trở nên lười biếng.

meo-thu-gian

Symptoms – Dấu hiệu bất thường

Những thay đổi bất thường trong hành vi của mèo cưng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của chúng. Ví dụ, mèo của bạn thuộc nhóm thích hoạt động. Nhưng một ngày nọ, bé mèo chỉ nằm yên một chỗ và tỏ ra thờ ơ với những đồ chơi yêu thích. Lúc này bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Lựa chọn đồ chơi phù hợp cho bé mèo cưng

Mỗi chú mèo khác nhau sẽ có sở thích về đồ chơi khác nhau. Một số boss thích những đồ chơi có dạng hình tròn, có thể di chuyển trên sàn giống con mồi để chúng đuổi theo. Số khác lại thích những loại đồ chơi có lông vũ bay trong không trung để chúng vồ lấy.

Bạn có thể tìm thấy được tất cả đồ chơi cho mèo tại cửa hàng đồ chơi thú cưng. Từ những loại đồ chơi đơn giản, rẻ tiền cho đến các loại tinh xảo, đắt đỏ hơn. Hãy thử nghiệm nhiều mẫu đồ chơi khác nhau để bé mèo chọn ra được loại yêu thích nhất.

Một phần ba loài mèo có phản ứng đặc biệt thích thú với catnip. Đây là một giống cây thuộc họ bạc hà, có khả năng kích thích thần kinh ở mèo. Bạn có thể cọ xát các loại đồ chơi với catnip trước khi đưa cho mèo. Nếu mèo của bạn phản ứng lại tích cực, hãy để catnip bên trong đồ chơi của chúng.

tro-choi-cua-meo

Làm mới đồ chơi cho bé mèo thường xuyên

Để khiến mèo càng thêm say mê và thích thú, bạn cần dùng đến các món đồ chơi thách thức. Những quả bóng tròn có chứa đồ ăn bên trong là ví dụ điển hình của loại đồ chơi này.

Hãy chuẩn bị một quả bóng trong suốt, cho thức ăn vào bên trong rồi giao cho mèo. Lúc này chúng sẽ phải động não suy nghĩ cách để lấy đồ ăn ra bên ngoài. Tuy nhiên, nếu mèo cưng đã thành công ở trò chơi này thì bạn nên tăng độ khó ở những lần sau.

Để duy trì sự tích cực ở mèo, bạn cần làm mới đồ chơi thường xuyên. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải liên tục mua đồ chơi mới cho mèo. Bạn chỉ cần xoay vòng các loại đồ chơi đó theo chu kỳ hoặc tái sử dụng đồ chơi hiện có. Khi bạn giao cho mèo một món đồ chúng yêu thích nhưng lại không được chơi trong vài tuần, những chú mèo sẽ thích thú chẳng khác gì đồ chơi mới cả.

Dành nhiều thời gian vui đùa với mèo cưng là cách tốt nhất để tăng cường mối quan hệ từ hai bên. Điều này cũng giúp bạn hiểu hơn về bản tính mèo, giúp chúng khắc phục tình trạng lười biếng và nhàm chán. Đừng quên Like và theo dõi kênh Coi là ghiền để biết thêm nhiều thông tin thú vị về những người bạn bốn chân này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *