Vai trò của vi sinh trong bể cá cảnh: Cực kì quan trọng!

Ai cũng nghĩ rằng vi khuẩn 100% đều có hại. Tuy vậy điều này là không đúng hoàn toàn. Vẫn có nhiều lợi khuẩn đóng vai trò quan trọng, mang lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng thủy sinh. Cùng Coi Là Ghiền điểm qua một số ưu điểm nổi bật của vi sinh đối với bể cá cảnh bạn nhé.

Vai trò của vi sinh trong bể cá cảnh

Nhắc đến vi sinh, nhiều người liên tưởng ngay tới các loại vi trùng và vi khuẩn có hại. Quả đúng như vậy, nhiều loại vi khuẩn rất nguy hiểm. Chúng có thể gây nên các bệnh nghiêm trọng, dẫn tới tử vong cho đàn cá. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chủng vi khuẩn, vi sinh có lợi cho sinh vật. Trên thực tế, toàn bộ hệ thống các loài thủy sinh – trong đó có cá cảnh – sẽ không thể tồn tại nếu thiếu vi sinh.

Các chất thải sinh học từ cá cảnh có thể tích tụ nhanh chóng. Điều này xảy ra kể cả khi bạn sở hữu bể kính dung tích lớn. Dòng chảy yếu khiến bể kính của bạn giống như một ao tù. Các chất thải đọng lại trong môi trường nước đủ độc hại đến mức khiến cá cảnh mắc bệnh hoặc chết.

Để kiểm soát lượng chất thải, nhiều người thường tìm đến bộ lọc, hoặc tiến hành thay nước định kỳ. Mặc dù vậy, điều này chỉ khả thi với các bể cá loại nhỏ hoặc vừa. Sẽ rất tốn kém và mất thời gian nếu bạn phải thay nước một bể kính cỡ đại hoặc cả một hồ cá. Do đó, việc tìm đến một số loại vi khuẩn giúp bảo trì hồ cá là cần thiết. Thông qua các hoạt động trao đổi chất, những vi khuẩn tốt chuyển hóa độc tố thành các chất ít độc hại. Thậm chí lợi khuẩn có thể loại bỏ độc tố hoàn toàn thông qua cách hấp thụ chúng.

3 lợi ích đáng giá của vi sinh đối với bể cá cảnh

Vi khuẩn thực hiện chu trình nitơ

Hầu hết cá cảnh giải phóng amoniac trực tiếp vào hồ nước từ mang của chúng. Chỉ sau một thời gian ngắn nếu không được dọn sạch, amoniac sẽ tăng vọt nồng độ và gây hại cho cá cảnh. Bởi vậy, sự góp mặt của các lợi khuẩn vào chu trình nitơ là vô cùng cần thiết.

Chu trình nitơ bao gồm hai giai đoạn cơ bản. Ở giai đoạn đầu tiên, một loại vi khuẩn (chẳng hạn như Nitrosomonas) sẽ oxy hóa amoniac thành nitrite. Ở giai đoạn thứ hai, Nitrobacter sẽ tiếp tục oxy hóa nitrit thành nitrat. Đây cũng là nguồn chính cung cấp nitơ vô cơ cho thực vật. Các loài vi khuẩn của chi Nitrospira cũng đóng một vai trò quan trọng như là chất oxy hóa nitrit.

Bạn có thể tìm mua các loại men vi sinh hồ cá của hãng DrTim’s, hoặc các men vi sinh đang bày bán ở những cửa hàng cá cảnh. Hãy nhờ bác sĩ hoặc chủ cửa hàng cá cảnh tư vấn chủng loại và liều dùng men vi sinh nếu bạn chưa hiểu rõ cách sử dụng nhé.

Lợi khuẩn giúp bể cá luôn sạch

Các hạt và chất hữu cơ hòa tan có thể gây ô nhiễm môi trường nước, tạo ra mùi hôi khó chịu. Chúng tạo ra những sắc tố màu vàng vẩn đục nước và mảng vụn chất thải lắng xuống đáy bể.

Để vệ sinh bể kính, người chơi cá cảnh phải thay nước định kì và có xu hướng mệt mỏi với quy trình này. Nhiều người chọn cách sử dụng than hoạt tính nhằm loại bỏ hoặc giảm mật độ các chất hữu cơ hòa tan trong nước. Tuy nhiên, than hữu cơ cũng cần thay mới định kỳ như lọc nước.

Để rút gọn đáng kể quy trình chăm sóc bể cá, người chơi cá cảnh đã chọn dùng các vi khuẩn hiếu khí và dị dưỡng. Các vi khuẩn tự dưỡng có thể tự tạo ra thức ăn. Trong khi đó, vi khuẩn dị dưỡng cần carbon hữu cơ. Chúng hấp thu các chất hữu cơ và đồng hóa mức độ nitrat/photphat trong nước.

Nếu quá sốt ruột với bể cá cảnh bị ô nhiễm, bạn có thể dùng thêm liều lượng vi khuẩn, men vi sinh dạng lỏng hoặc dạng hạt nhằm tăng tốc độ loại bỏ nitrat.

vai-tro-cua-vi-sinh-trong-be-ca-canh

Tạo ra một quần thể vi sinh trong bể cá

Ngoài việc mua và sử dụng chế phẩm vi sinh, bạn hoàn toàn có thể tự duy trì quần thể vi sinh nếu cung cấp cho chúng không gian sống phù hợp. Cách đơn giản nhất là sử dụng các sản phẩm vi sinh mật độ cao. Những vật liệu này tồn tại được lâu dài, không độc hại và không ảnh hưởng vật lý tới cá cảnh.

Loại tốt nhất là sản phẩm đá lọc nước bể cá (chẳng hạn như EcoBio-Stone). Bạn có thể dễ dàng di chuyển những khối này sang các bể khác nhau và sử dụng như một phần của bộ lọc nước. Các sản phẩm này không những tiết kiệm không gian tối đa, mà còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn hiệp đồng khác cùng phát triển.

Trên đây là vai trò và ý nghĩa của các loại vi sinh trong bể cá cảnh. Các loại lợi khuẩn không những giúp hệ sinh thái trong bể cảnh cân bằng, chúng còn góp phần giữ sạch môi trường nước. Mong rằng chia sẻ của Coi Là Ghiền đã giúp bạn hiểu hơn về công dụng của những lợi khuẩn, cũng như ưu điểm mà chúng mang lại cho động vật thủy sinh. Đừng quên Like và Subcribe kênh để biết thêm những thông tin thú vị về cá cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *