Tuổi thọ của mèo theo năm người: có thể bạn chưa biết…

Nhiều người vẫn thường thắc mắc mèo có thể sống được bao lâu theo tuổi của con người. Để biết được điều này, rất nhiều phương pháp chuyển đổi tuổi của mèo đã được ra đời. Cùng Coi là ghiền tìm hiểu về cách chuyển đổi tuổi và vòng đời của một chú mèo trong video sau bạn nhé.

Cách chuyển đổi tuổi thọ của mèo theo năm người

Có nhiều phương pháp cho phép chuyển đổi tuổi của mèo sang tuổi của con người. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ mang tính tương đối, bởi sự phát triển của các loài mèo là không giống nhau. Một số giống mèo thuần chủng như Maine Coon thường trưởng thành chậm hơn so với các loài mèo khác. Đồng thời, sự phát triển và tuổi thọ của mèo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Chẳng hạn như di truyền, chế độ ăn uống, tập thể dục, chăm sóc tại nhà, chăm sóc thú y…

Cách quy đổi tuổi của mèo theo năm con người thường được tiến hành như sau:

  • Năm đầu tiên của một chú mèo sẽ tương ứng với 15 năm đầu đời của con người.
  • Năm thứ 2 của mèo sẽ tương ứng với 9 năm tiếp theo của con người. Điều này có nghĩa là một chú mèo 2 tuổi sẽ có tuổi đời khoảng 24 năm.
  • Mỗi một năm tiếp theo nữa sẽ tương ứng với 4 năm tuổi đời của con người.

Các chỉ số giúp xác định tuổi của một chú mèo

Việc xác định tuổi mèo sẽ không có gì khó khăn nếu bạn theo dõi nó từ khi sinh ra. Tuy nhiên, điều này sẽ là vấn đề khi bạn nhận nuôi một chú mèo từ cứu hộ hoặc đi lạc. Nếu muốn xác định tuổi thọ của những con mèo này, đầu tiên bạn hãy nhìn vào răng của nó. Nếu răng mèo đang bắt đầu mọc lên thì rất có thể nó là một chú mèo con. Ngược lại, nếu nó có các vết bẩn từ cao răng, thì có khả năng đó là một chú mèo trưởng thành hoặc mèo già.

Đồng thời, bạn cũng có thể tìm kiếm các dấu hiệu trưởng thành về mặt tình dục. Những chú mèo đực khoảng 5 tháng tuổi sẽ lộ rõ tinh hoàn khi đi vệ sinh. Những chú mèo cái độ tuổi này thường thích độ nhiệt cao. Ngoài ra, các dấu hiệu về tuổi tác của mèo cũng sẽ được thể hiện qua lông và mắt của chúng.

Các giai đoạn phát triển và vòng đời của mèo

Thông thường, vòng đời của một chú mèo sẽ phải trải qua các giai đoạn sau đây:

Từ sơ sinh đến 6 tháng

Đây là giai đoạn đầu đời của một chú mèo. Sau khi sinh từ 2 đến 3 tuần, mèo bắt đầu mở mắt và phát triển nhanh chóng. Chúng thường trở nên độc lập và tò mò hơn sau khoảng 2 đến 3 tháng tuổi. Tương tự như một đứa trẻ 10 tuổi, đây cũng là giai đoạn mà mèo con phát triển nhanh nhất.

Từ 6 tháng đến 3 tuổi

Một chú mèo ở giai đoạn này thường được so sánh với những đứa trẻ vị thành niên. Khi được 1 tuổi, kích thước, sở thích và thói quen của mèo sẽ bắt đầu được thiết lập. Đồng thời, một con mèo 3 tuổi cũng được xem là mèo trưởng thành.

Từ 3 đến 6 tuổi

Những chú mèo 5 tuổi sẽ tương ứng với một con người ở độ tuổi 30. Trong giai đoạn này, chúng chưa gặp nhiều rắc rối về sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều chú mèo vẫn có thể gặp các vấn đề sức khỏe do bẩm sinh hoặc mãn tính.

Từ 7 đến 10 tuổi

Mèo ở độ tuổi từ 7 đến 8 tuổi thường được xem là một bậc đàn anh. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, chúng vẫn chưa được xem là một chú mèo già.

Từ 11 đến 14 tuổi

Đây là giai đoạn mèo bắt đầu được xem là mèo già. Ở giai đoạn này, chức năng của các cơ quan trong cơ thể chúng sẽ bắt đầu suy giảm

Từ 15 đến trên 20 tuổi

Một chú mèo 15 tuổi có thể so sánh với một con người ở độ tuổi 70. Đến 20 tuổi, mèo gần như đạt 100 tuổi nếu chúng là một người. Cũng như người già, những chú mèo này cần được chăm sóc thú y ít nhất 6 tháng một lần.

Tuổi thọ của mèo thường phụ thuộc rất lớn vào môi trường sống của chúng. Một chú mèo hoang thường có tuổi thọ từ 4 đến 5 năm. Trong khi đó, những chú mèo nhà thường sống khoảng 13 đến 17 năm. Thậm chí, nhiều chú mèo nhà còn có tuổi thọ lên đến 20 năm. Tuy nhiên, những chú mèo nhà thừa cân chỉ có tuổi thọ tối đa là 12 đến 15 tuổi.

Theo dõi và kiểm soát quá trình lão hóa của mèo

Ngoài di truyền, tất cả các yếu tố khác ảnh hưởng đến tuổi thọ của mèo đều có thể được kiểm soát một cách chủ động. Bạn có thể làm chậm quá trình lão hóa ở một chú mèo bằng nhiều phương pháp. Chẳng hạn như có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện hàng tuần, chải răng, chải lông hàng ngày, thăm khám thường xuyên và tiêm phòng đầy đủ

Một chú mèo được chăm sóc hợp lý có thể có vòng đời rất dài và tuổi thọ cao. Do đó, để tăng tuổi thọ của mèo, hãy cho chúng một chế độ dinh dưỡng và chăm sóc thật tốt nhé!

Đừng quên Like và theo dõi Kênh Coi là ghiền để cập nhật kiến thức nuôi dạy và chăm sóc mèo cưng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *