Top 8 sự thật thú vị về Vẹt xám châu Phi (African grey parrot)

Vẹt xám châu Phi là loài vẹt được nuôi rất phổ biến ở châu Âu, châu Mỹ và Trung Đông. Ưu điểm lớn nhất chúng là trí thông minh và tuổi thọ cao. Cùng Coi là ghiền khám phá top 8 sự thật thú vị về vẹt xám châu Phi (African grey parrot) ngay bên dưới nhé.

1. Vẹt xám châu Phi có nhiều dòng khác nhau

Đa phần vẹt xám châu Phi có bề ngoài khá giống nhau. Tuy nhiên, thực chất có hai giống vẹt xám châu Phi trên thế giới. Thứ nhất là giống vẹt xám Congo, thứ hai là giống vẹt xám Timneh.

Vẹt xám Congo sở hữu bộ lông màu xám đặc trưng với chiếc mỏ màu đen sáng bóng. Vẹt xám Timneh sở hữu bộ lông xám đậm màu hơn cùng chiếc mỏ màu sừng (ngà). Đây là những đặc điểm giúp phân biệt hai giống vẹt xám châu Phi này với nhau.

Ngoài hai giống phổ biến trên, vẹt xám châu Phi còn một số giống khác nữa nhưng chưa được công nhận cụ thể. Tuy nhiên, tất cả các giống đều sở hữu bộ lông xám đặc trưng và trí thông minh vượt trội.

2. Loài vẹt thông minh nhất thế giới

Vẹt xám châu Phi được mệnh danh là loài chim cảnh thông minh nhất thế giới. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, mức độ thông minh của vẹt tương đương với một đứa trẻ 5 tuổi. Vẹt có thể xác định, từ chối, phân loại và định lượng hơn 80 đối tượng khác nhau. Các câu hỏi về màu sắc và hình dạng cũng không làm khó được loài chim cảnh này.

3. Đòi hỏi chăm sóc đặc biệt

Bạn sẽ tốn khá nhiều công để chăm sóc chú vẹt thông minh này. Vẹt xám châu Phi hình thành mối liên kết chặt chẽ với chủ nhân của chúng. Do vậy, chúng chỉ phối hợp tốt với những ai dành nhiều thời gian giao tiếp với chúng hàng ngày.

Ngoài ra, vẹt cần tập thể dục thường xuyên để đảm bảo cơ bắp săn chắc và duy trì trạng thái sức khỏe tốt. Đồng thời, bạn cũng không nên nhốt vẹt xám châu Phi trong chuồng quá lâu. Chúng sẽ cảm thấy stress khi không được sải cánh tự do. Một con vẹt bị căng thẳng nhiều sẽ dẫn tới hành vi tự cắn, bứt lông.

4. Vẹt xám châu Phi có tuổi thọ cao

Vẹt xám châu Phi là một trong các loài chim cảnh có tuổi thọ cao. Trung bình một con vẹt có thể sống được 60 năm. Trong điều kiện chăm sóc tốt, chúng có thể sống đến 80 năm. Do tuổi thọ cao, nên đôi lúc vẹt có thể sống lâu hơn cả chủ nhân của nó. Đây cũng là nguyên nhân khiến vẹt phải trải qua nhiều đau thương, mất mát trong đời.

5. Khó làm vẹt xám châu Phi đứng yên một chỗ

Chúng ta thường gặp khó khăn để giữ cho trẻ nhỏ ngồi yên một chỗ. Tương tự, vẹt xám châu Phi cũng thế. Là loài chim cảnh thông minh, nên vẹt luôn cần rèn luyện trí óc bằng nhiều loại đồ chơi khác nhau. Những kích thích tích cực về mặt tinh thần sẽ làm vẹt xám châu Phi khỏe mạnh.

6. Vẹt xám châu Phi di chuyển được quãng đường dài

Trong môi trường hoang dã, vẹt xám châu Phi mỗi ngày có thể bay quãng đường lên đến 10km. Đối với chúng, không có gì hạnh phúc bằng được tự do bay lượn.

7. Loài chim chung thủy

Loài vẹt này sống theo chủ nghĩa 1 vợ 1 chồng, tương tự con người. Khi đã xác định giao phối với con đực hoặc con cái nào thì chúng sẽ chỉ giao phối với duy nhất đối tác đó. Chúng cũng thể hiện vai trò chăm sóc con cái rất tốt. Bạn có thể bắt gặp các hành động ngọt ngào, yêu thương khi chúng chải chuốt bộ lông và bón cho nhau ăn.

8. Vẹt xám châu Phi sống theo bầy đàn

Vẹt xám châu Phi hoang dã có tính xã hội rất cao. Chúng thường làm tổ theo bầy đàn. Một đàn vẹt xám châu Phi có thể lên tới hàng ngàn con, bao gồm nhiều gia đình nhỏ. Trong đàn, sự phân cấp và quản lý các mối quan hệ xã hội diễn ra khá phức tạp. Ngoài ra, giữa các thành viên trong bầy có thể hợp tác với nhau trong công việc nào đó.

Khi vẹt được nuôi như thú cưng thì khả năng giao tiếp xã hội không còn được đáp ứng nữa. Khi đó, chúng sẽ có các hành vi tự hành hạ bản thân mình bởi chúng không thích nghi được với sự ràng buộc này.

Mong rằng qua top 8 sự thật thú vị về Vẹt xám châu Phi vừa rồi đã giúp bạn hiểu thêm về tính cách, hành vi của loài vẹt thông minh nhất thế giới này. Đừng quên like và theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thường xuyên các kiến thức bổ ích về các chú chim đáng yêu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *