Top 5 thủ thuật bạn có thể dạy cho chim cảnh của mình

Để chim cảnh trở nên ngoan ngoãn và thu hút hơn thì việc dạy chúng là điều không thể thiếu. Top 5 thủ thuật huấn luyện chim cảnh dưới đây sẽ giúp chú chim của bạn tỏa sáng giữa đám đông. Cùng Coi là ghiền khám phá ngay nhé!

1. Huấn luyện chim cảnh “bước lên” theo hiệu lệnh

“Bước lên” là một trong những câu lệnh cơ bản nhất trong việc nuôi dạy thú cưng. Đây cũng là câu lệnh đầu tiên bạn cần dạy cho chim cảnh. Việc huấn luyện nên đi từ bước cơ bản nhất, sau đó nâng dần lên để chim dễ tiếp nhận.

Thực hiện thành thạo khẩu lệnh “bước lên” không những giúp chim ghi điểm trong mắt mọi người, mà còn khiến công tác chăm sóc chim cảnh diễn ra dễ dàng hơn. Bạn có thể đem chim đi khắp nơi và không cần mang theo lồng. Việc vệ sinh lồng chim cũng được thực hiện đơn giản hơn rất nhiều. Do đó, hãy nhanh chóng dạy chim khẩu lệnh quan trọng này càng sớm càng tốt.

2. Huấn luyện chim cảnh vẫy chào

Sau khi chim cảnh thành thạo khẩu lệnh “bước lên”, bạn có thể chuyển sang dạy chim cách vẫy chào. Đây là thủ thuật huấn luyện chim cảnh nhanh nhất, dễ nắm bắt nhất. Lưu ý, chim biết nghe lệnh “bước lên” là điều kiện tiên quyết trước khi dạy chim chào hỏi. Trong khi dạy chim chào, người nuôi chim cần chuẩn bị một số món ăn ở gần khu vực đó. Mục đích là để thưởng cho chim nếu chúng làm tốt trong quá trình huấn luyện.

3. Huấn luyện chim cảnh nói chuyện

Một trong những thủ thuật dạy các loại chim cảnh lâu đời và hay ho nhất chính là dạy chim nói. Một số loài vẹt có khả năng bắt chước lời nói của con người. Bạn hoàn toàn có thể làm được điều tương tự nếu cũng đang nuôi một chú vẹt.

Nhiều phương pháp và kỹ năng đã được ứng dụng trong việc dạy chim nói. Thế nhưng, bạn chỉ cần nhớ duy nhất một nguyên tắc chung là: hành động kiên nhẫn và lặp lại. Sau một thời gian, chắc chắn vẹt sẽ có thể nói chuyện với bạn. Thậm chí, một số chú vẹt có thể nói chuyện qua điện thoại hoặc ca hát.

Lưu ý: Không phải tất cả loài vẹt đều có khả năng nói chuyện, nên bạn không cần quá lo lắng hoặc thất vọng sau thời gian dài cố gắng dạy chim nói.

4. Đi bô – thói quen vệ sinh cho chim cảnh

Một vài người cho rằng không thể huấn luyện chim cảnh đi vệ sinh đúng chỗ được. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi bạn phải đầy kiên trì và quyết tâm. Và dĩ nhiên, chim cảnh đi vệ sinh đúng chỗ là điều có thể đào tạo được.

Điều quan trọng nhất là bạn cần xác định được dấu hiệu và tần suất đi ị của chim. Điều này giúp quá trình đào tạo diễn ra dễ dàng hơn.

Bạn nên sử dụng khẩu lệnh “đi bô” hoặc cụm từ khác tương đương để chim liên kết với hành động. Hãy khen ngợi khi chúng ị đúng chỗ, đồng thời không trừng phạt nếu chúng ị sai nơi quy định. Bởi chim cảnh chỉ hưởng ứng với hành động tích cực, không đáp lại những tiêu cực. Do đó, hãy kiên nhẫn bạn nhé!

5. Phương pháp huấn luyện – đào tạo Clicker

Đào tạo Clicker là cách huấn luyện áp dụng cho tất cả các loài vật nuôi. Điều thú vị nhất của phương pháp Clicker là bạn có thể tạo ra những thủ thuật của riêng mình. Kết hợp Clicker với phần thưởng để huấn luyện bất kỳ mệnh lệnh nào bạn muốn. Một điều lưu ý là thức ăn thưởng nên lựa chọn là những loại chim không được ăn hàng ngày. Điều này gây hứng thú và tạo động lực để chim hoàn thành các bài luyện tập. Hãy thử huấn luyện chim cảnh của mình với phương pháp Clicker để xem những trò vui mà chú chim của bạn có thể thực hiện được nhé.

Huấn luyện chim cảnh với 5 thủ thuật trên có thể sẽ gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu. Tuy nhiên, nếu bạn kiên nhẫn và lặp lại thường xuyên thì chắc chắn sẽ gặt hái được thành công. Đừng quên like và theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thường xuyên các kiến thức bổ ích về các chú chim thông minh và đáng yêu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *