Top 5 Điều Không Thể Bỏ Qua Nếu Muốn Nuôi Cá Cảnh Mau Lớn

Nhiều người chơi cá cảnh không chuyên thường thắc mắc tại sao những chú cá cảnh của mình lại lớn “chậm như rùa bò”. Vậy đâu là tác nhân khiến chúng chậm phát triển? Cách nuôi cá cảnh khiến chúng mau lớn? Cùng Coi là ghiền xem ngay 5 điều bạn cần lưu ý khi muốn cá cảnh lớn nhanh và khỏe mạnh trong video sau nhé.

Điều gì ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của cá cảnh

Sự phát triển của cá cảnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là giống cá. Ví dụ, kích thước tự nhiên của một chú cá bảy màu không thể vượt quá 6cm. Một số loài có tốc độ phát triển nhanh chóng, chỉ trong một vài tuần đầu đời. Ngược lại, các loại cá cảnh nước ngọt khác phải trải qua 3-4 tháng mới đạt ngưỡng trưởng thành.

Điều bạn có thể làm là tạo điều kiện tốt nhất để cá cảnh phát triển hết cỡ trong phạm vi kích thước tự nhiên của chúng.

Thay nước định kỳ

Có thể bạn không biết, một số loại cá có cơ chế sản sinh một loại hormone đặc biệt để kìm hãm sự phát triển của những giống cá đối địch. Việc tiết ra loại hormone này đảm bảo chúng là loài có kích cỡ lớn nhất trong bể cá. Bằng cách đó, chúng chiếm được ưu thế hơn khi ăn, hấp dẫn bạn đời hơn và thường không bị những loài cá khác quấy nhiễu.

Trong tự nhiên, hormone này sẽ bị hòa tan hoặc cuốn trôi theo lưu lượng nước tại sông, hồ,.. hoặc bị pha loãng khi có lượng mưa lớn. Tuy nhiên, trong môi trường bể kính, lượng hormone này sẽ tích tụ và không thể thoát ra ngoài nếu bạn lười thay nước.

Bởi vậy, việc thay nước không chỉ làm sạch tảo, chất thải mà còn loại bỏ hormone ức chế này. Nhờ đó hình thành điều kiện tăng trưởng đồng đều giữa các loài cá trong bể. Những chú cá cảnh xinh đẹp của bạn sẽ có tiềm năng đạt được kích thước lớn nhất có thể.

Chế độ ăn và dinh dưỡng hợp lý

Nhiều người nghĩ cho cá ăn thật nhiều thì chúng sẽ lớn nhanh hơn. Nhưng đó không phải cách nuôi cá cảnh hợp lý. Thực tế, điều này có hại nhiều hơn là mang lại lợi ích. Thức ăn thừa trong bể sẽ bị phân hủy thành amoniac. Chất này có thể gây ô nhiễm nước và khiến cá mắc bệnh. Bạn không thể luôn luôn ở bên cạnh bể cá để cung cấp thêm lợi khuẩn hoặc lọc nước 24/24, bởi vậy bạn cần tránh cho cá ăn “vô tội vạ”.

Để cá phát triển với tốc độ lý tưởng nhất, hãy cung cấp cho chúng thực phẩm chất lượng cao. Bên cạnh đó, bạn cần điều chỉnh liều lượng và tần suất cho ăn phù hợp. Ví dụ, đối với các loài ăn thịt, bạn không cần cung cấp thịt cho chúng mỗi ngày. Thay vào đó, có thể thêm giun sống hoặc tôm khô vào chế độ ăn của chúng. Điều này vừa đảm bảo dinh dưỡng cần thiết, vừa đa dạng hóa lượng thức ăn cho cá cảnh.

Ngoài chế độ ăn, bạn cũng cần để ý đến tập tính của những loài cá. Một số giống cá có tính cách hung hăng, chúng sẽ tranh giành bất cứ loại thực phẩm nào được thả vào bể, ngay cả khi chúng không đói. Do vậy, bạn dễ dàng thấy được chúng lớn nhanh hơn so với các loài khác.

Kích thước bể tương thích với cá cảnh

Có rất nhiều quan niệm sai lầm khi bắt tay vào chuẩn bị bể cá cảnh. Trước hết, đó là việc nuôi quá nhiều loài cá trong một bể. Điều này chẳng hề khiến bể cá của bạn thêm phong phú, mà kiềm hãm sự tăng trưởng của cá cảnh.

Lý giải cho hiện tượng này, việc bể cá quá tải khiến chất thải nhiều lên, làm cho cá cảnh dễ bị căng thẳng. Stress là tác nhân khiến cơ thể cá cảnh phát triển chậm và bị còi cọc theo thời gian. Hơn nữa, không gian bơi hạn hẹp khiến các hoạt động của cá cảnh cũng bị giảm mạnh. Bởi vậy, cách nuôi cá cảnh đúng chuẩn không tham số lượng. Chất lượng và điều kiện sống của bể cá cảnh mới là điều luôn được quan tâm.

Trang trí và lựa chọn thực vật thủy sinh thích hợp

Một tác nhân khác khiến cá cảnh bị stress chính là thiếu nơi trú ẩn. Nhiều loài cá có ý thức về lãnh thổ rất cao. Trong khi một số lại khá nhút nhát và dè dặt. Việc sắp xếp một số nơi ẩn nấp giúp chúng có “nhà” để về nếu gặp tình huống căng thẳng. Điều này sẽ giúp những bé cá hiền lành cảm thấy an toàn và thư giãn. Khi cá cảnh bị stress kéo dài, cơ thể chúng sẽ sản sinh cortisol – một loại hormone gây căng thẳng. Cortisol trước đó đã được các nhà khoa học chứng minh là chất gây chậm phát triển ở cá cảnh.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể trang trí thêm nhiều khóm cây thủy sinh, hang động đá, nhà gỗ nhỏ để cá cảnh ẩn nấp.

Lưu ý đến nhiệt độ nước

Mỗi loài cá đều có nhu cầu về nền nhiệt khác nhau, nhưng đa phần sẽ ở khoảng 23 – 27 độ C. Có ý kiến cho rằng, giữ bể cá ở nhiệt độ cao nhất trong khoảng chịu đựng có thể giúp cá cảnh mau lớn. Tuy nhiên, cũng tồn tại nhiều tranh cãi cho rằng điều này sẽ rút ngắn tuổi thọ của cá cảnh.

Để tìm ra cách nuôi cá cảnh tối ưu, bạn cũng cần tự bỏ chút thời gian để quan sát điều kiện tranh cãi thế này. Đôi khi bạn đúc kết được kinh nghiệm quý báu cho riêng mình.

Việc thúc đẩy tăng trưởng có làm hại cá cảnh không?

Mỗi loài cá có tốc độ tăng trưởng khác nhau. Nhiều loài có thể lớn như thổi chỉ trong vòng vài tuần, điều này là hết sức bình thường. Tuy nhiên, khi bạn muốn rút ngắn thời gian trưởng thành của chúng, điều này có hại nhiều hơn là mang lại lợi ích.

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, việc thúc đẩy tốc độ lớn của cá cảnh có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như:

  • Giảm tuổi thọ của cá
  • Kìm hãm sự phát triển màu sắc đầy đủ và tươi sáng
  • Biến dạng khi trưởng thành

Người nuôi nào cũng muốn cá cảnh của mình lớn thật nhanh, đạt được kích thước tối đa trong khoảng thời gian ngắn sau khi mua về. Tuy vậy, bạn cũng nên cân nhắc đến tình trạng sức khỏe của những chú cá xinh đẹp. Đừng quá hấp tấp mà hãy kiên trì chăm sóc chúng một cách phù hợp và khoa học.

Trên đây là một số ý kiến và thông tin về sự tăng trưởng ở cá cảnh. Mong rằng các chia sẻ này giúp bạn hiểu rõ lợi hại trong việc nuôi cá mau lớn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *