Top 17 Sự Thật Thú Vị Về Rắn Ngô (Corn Snake)

Rắn ngô có nguồn gốc từ Đông Nam nước Mỹ. Hầu hết những người nuôi rắn ngô đều nghĩ là mình biết tất tần tật về chúng. Vậy bạn có tự tin nắm rõ hết 17 sự thật thú vị về rắn ngô dưới đây không? Nào, hãy cùng Kênh Coi là ghiền khám phá ngay nhé!

Là loài rắn cảnh phổ biến nhất

Rắn ngô là một trong những loài rắn cảnh phổ biến nhất. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng ngay cả ở những cửa hàng bán thú cưng không chuyên về bò sát. Nhưng tại sao chúng lại phổ biến đến như vậy? Câu trả lời nằm ở ngoại hình bắt mắt của chúng với đủ các màu sắc và hình thái đa dạng.

Rắn ngô trong tự nhiên có màu cam và đỏ, nhưng được nhân giống để tạo ra các dòng khác nhau với màu vàng, trắng, hồng và đen,… Hiện nay, chúng vẫn tiếp tục được lai tạo để cho ra đời các giống mới. Rắn ngô là sự lựa chọn thông minh cho những ai mới tập tành nuôi rắn kiểng bởi chúng không có nọc độc. Mặt khác, loài rắn này rất hiền lành, ngoan ngoãn và dễ nuôi.

Rắn ngô rất dễ chăm sóc

Rắn ngô không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Khi trưởng thành, chúng không đạt đến kích thước có thể gây khó khăn cho chủ nuôi. Thông thường, chúng chỉ có chiều dài tầm 1m3 nhưng thân hình mảnh, khi cuộn tròn có thể nằm gọn trong bàn tay người lớn.

Chi phí lồng nuôi và thức ăn của chúng cũng không quá đắt đỏ, lại dễ tìm ở những cửa hiệu thú cưng hoặc các trang bán hàng trực tuyến.

Không thích tương tác

Rắn ngô và trăn bóng là hai loài bò sát cảnh phổ biến để nuôi làm thú cưng. Không phải ngẫu nhiên mà cả hai loài này được xếp vào danh sách thú cưng dễ chăm sóc. Chúng sẽ không “bật” cơ chế phòng thủ, miễn là bạn tiếp cận chúng đúng cách.

Mặc dù chúng không cắn, nhưng không đồng nghĩa với việc chúng thích thú khi được ôm ấp. Rắn ngô không thích bị chạm vào, mặc dù chúng có thể chịu đựng điều đó. Chúng không thích tương tác với chủ nuôi hay cần được “âu yếm” như những vật nuôi khác.

Trong trường hợp bắt buộc phải tiếp cận với chúng, bạn nên nhẹ nhàng và chậm rãi bế chúng lên. Luôn sử dụng 2 tay, một tay bên dưới cổ gần đầu và tay kia gần đuôi để giữ thăng bằng. Rắn ngô có thể sẽ hoảng loạn nếu chúng có cảm giác bản thân sắp rơi.

Có 3 nguyên tắc bạn cần nhớ khi tiếp cận:

  • Tuyệt đối không chạm vào con rắn trước và sau khi cho ăn.
  • Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với chúng.
  • Đừng cố tiếp cận nếu con rắn đang thủ thế tấn công.

nguyen-tac-tiep-can-ran-ngo-corn-snake

Ý nghĩa cái tên rắn ngô (Corn Snake)

Đa phần tên gọi của động vật trong tự nhiên xuất phát từ màu sắc, tập tính hoặc bộ phận đặc biệt nào đó trên cơ thể. Rắn ngô trong môi trường hoang dã có màu cam và đỏ, đó không phải là màu của ngô. Chúng cũng không có bộ phận nào giống hình trái ngô. Vậy cái tên rắn ngô là từ đâu ra? Có 2 giả thuyết cho điều này:

  • Thứ nhất, người ta tin rằng cái tên của rắn ngô xuất phát từ việc chúng thường được tìm thấy ở các kho chứa ngô miền Đông Nam nước Mỹ. Do chuột và các động vật gặm nhấm khác thường lần mò đến đây để tìm thức ăn. Còn Rắn Ngô chỉ việc rình mồi. Thay vì nuôi mèo, nông dân Mỹ chỉ cần chào đón loài rắn này.
  • Thứ hai, ý nghĩa có thể đến từ hình dạng vảy bụng của chúng trông như hạt ngô. Tuy nhiên, giả thuyết này lại ít thuyết phục hơn. Bởi ai lại đặt tên nhận diện bởi những thứ hiếm khi nào nhìn thấy được.

Dễ bị nhầm lẫn với rắn độc Copperhead

Rắn ngô và rắn độc Copperhead có vài điểm tương tự nhau. Cụ thể như:

  • Chúng đều có màu đỏ cam (hoặc đỏ).
  • Hai loài cùng phân bố tại 1 khu vực.
  • Kích thước chiều dài cơ thể tương đương nhau.

Do đó không ít người nhầm lẫn hai loài rắn có bản tính hoàn toàn trái ngược này. Đã có trường hợp người ít kiến thức về rắn đã hoảng hốt khi lầm tưởng đó là rắn độc Copperhead và tìm cách đập chết chúng.

Rắn ngô hoàn toàn vô hại. Chúng không tấn công con người. Ngay cả khi chúng cắn cũng không hề có nọc độc. Chúng chỉ ăn động vật gặm nhấm, góp phần giúp cho nông dân bảo vệ mùa màng.

Là loài rắn bản địa của Mỹ

Rắn ngô trong tự nhiên không “kén chọn” về môi trường sống như các loài khác. Chúng sống trên khắp nước Mỹ, từ New Jersey đến Florida Keys. Chúng cũng được tìm thấy ở bang Utah, phía Tây nước Mỹ.

Ở nhiều điều kiện khác nhau, rắn ngô vẫn có thể sinh trưởng tốt. Chúng có thể sống ở những cánh đồng, rừng rậm, nông trại, hoặc thậm chí trong 1 chiếc hộp gỗ. Nhiều báo cáo cũng ghi nhận sự xuất hiện của chúng ở vùng núi, cao tới 1800m.

Tính linh hoạt giúp chúng lan rộng ra phần lớn miền Đông Nam nước Mỹ. Việc này có nghĩa là chúng không bị đe dọa dù có sự xâm lấn của con người.

Ngủ đông khi trời quá lạnh

Nếu thời tiết trở nên quá lạnh, rắn ngô sẽ tìm kiếm hang cũ của động vật có vú nhỏ để ẩn nấp. Chúng trườn sâu xuống bên dưới, nơi giá lạnh của mùa đông không thể tìm đến chúng, và ngủ ở đó. Trong thời gian này, rắn ngô sẽ không ăn trừ khi quá đói. Đó là bởi vì rắn cần một nguồn nhiệt để tiêu hóa. Chúng không tự tạo được nhiệt cho cơ thể, vì thế cần có hơi ấm của mặt trời để kích thích vi khuẩn tiêu hóa trong ruột.

Thọ đến 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt

Rắn ngô hoang dã có tuổi thọ chỉ từ 6 đến 8 năm bởi sự khắc nghiệt của môi trường, bệnh tật, cạnh tranh về thức ăn hoặc bị săn bắt bởi những loài thú ăn thịt khác. Vì thế, điều kiện nuôi nhốt có thể giúp chúng sống lâu hơn rất nhiều. Nếu bạn nuôi chúng từ khi mới nở, bạn sẽ có người bạn đồng hành đến 20 năm.

Hoạt động vào ban ngày

Khác với các loài rắn khác, rắn ngô hoạt động vào ban ngày. Bởi vì vào ban ngày, chúng có thể quan sát con mồi tốt hơn khi đi săn, dễ nhìn thấy kẻ thù. Mặt khác, chúng cũng dễ dàng tìm được nơi trú ẩn ấm áp và tận dụng ánh nắng mặt trời để tiêu hóa thức ăn trước khi trời tối.

Thích ẩn nấp

tap-tinh-thich-an-nap-cua-ran-ngo-corn-snake

Rắn ngô rất thích ẩn nấp. Tuy nhiên, chúng lại không thể tự đào hang. Do vậy, rắn ngô thường tìm đến những chiếc hang cũ của thỏ hoặc động vật có vú nhỏ.

Không có tính xã hội

Hầu hết các loài bò sát thường không có tính xã hội mà thích hoạt động đơn lẻ. Rắn ngô cũng vậy. Nếu để 2 con rắn ngô vào chung 1 chuồng, chúng sẽ đe dọa và đánh nhau. Đặc biệt, chúng cũng không có bất kỳ mối quan hệ gia đình nào. Sau khi đẻ trứng xong, con mẹ sẽ bỏ đi.

Thức ăn chính của rắn ngô là động vật gặm nhấm

Trong tự nhiên và điều kiện nuôi nhốt, rắn ngô đều ăn động vật gặm nhấm. Thức ăn chính của chúng là chuột. Bao gồm chuột bạch, chuột hồng, chuột cống hay thậm chí chuột chù. Thỉnh thoảng, bạn cũng có thể cho chúng ăn thêm trứng chim hoặc ếch nhái nhỏ.

Giết con mồi bằng cách siết chặt

Rắn ngô sẽ tóm lấy con mồi bằng hàm của nó trước khi cuộn chặt cơ thể xung quanh con mồi nhằm siết đến chết. Chúng không có nọc độc nên chỉ có thể dựa vào sức mạnh của cơ bắp.

Có thể ăn con mồi còn sống

Quá trình siết chặt có thể không hoàn toàn giết chết con mồi. Đôi khi con mồi chỉ bị bất tỉnh. Hoặc, nếu con mồi đủ nhỏ, rắn ngô thậm chí có thể ăn trong lúc con mồi còn sống. Điều này thật tàn nhẫn nhưng nó vẫn thường xảy ra trong tự nhiên.

Không có răng nanh

Rắn ngô không có răng nanh. Răng hàm của rắn ngô ngắn đến nỗi chúng bị ẩn đi bên dưới nướu. Tuy nhiên, nếu bạn từng bị chúng cắn, chắc chắn bạn cũng nhận thấy cú cắn cũng chẳng nhẹ nhàng gì. Thật may vì rắn ngô là loài rắn cảnh không có nọc độc nên sẽ không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Răng hướng vào bên trong

Trong khi rắn độc có răng nanh hướng xuống dưới để dễ cắn con mồi, thì răng của rắn ngô lại hướng vào bên trong, về phía cổ họng của chúng. Điều này cho phép chúng nuốt mồi dễ dàng hơn. Đồng thời, khi 1 con mồi cố gắng thoát ra, những chiếc răng nanh hướng vào trong sẽ càng ghim chặt hơn mà không để tuột mất.

Vết cắn không hoàn toàn vô hại

Rắn ngô hiếm khi tấn công con người. Chúng được biết đến như một loài rắn kiểng dễ thương không cắn. Ngay cả khi cắn, vết cắn của chúng cũng không có độc. Tuy vậy, vết cắn không hoàn toàn vô hại như mọi người thường nghĩ. Trong miệng của chúng chứa đầy vi khuẩn, đặc biệt là salmonella, nên nếu bạn chủ quan và không xử lý kịp thời, vết thương có thể bị nhiễm trùng.

Thông qua 17 sự thật thú vị được chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã hiểu hơn về loài rắn ngô (Corn Snake). Nếu thấy những thông tin này hữu ích, hãy nhanh chóng chia sẻ chúng đến bạn bè của bạn nữa nhé.

Đừng quên like và theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thường xuyên các kiến thức bổ ích và thú vị về các loài bò sát!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *