Top 14 loài chim Thiên Đường đẹp nhất

Chim thiên đường là từ để chỉ các loài chim thuộc họ Paradisaeidae, gồm hơn 30 loài chim nhiệt đới đặc hữu ở miền đông Indonesia, Papua New Guinea và miền đông Australia. Hôm nay, hãy cùng Kênh Coi là ghiền tìm hiểu về top 14 loài chim Thiên Đường đẹp nhất bạn nhé.

Chim Thiên đường, còn gọi là chim Thiên hà, chim Seo cờ

Chim Thiên đường (Bird-of-paradise), hay còn gọi là chim thiên hà, chim seo cờ, là các loài chim thuộc họ Paradisaeidae. Chúng sống trong các khu rừng nhiệt đới ở phía Đông Indonesia, New Guinea và Đông Bắc Australia. Thức ăn chủ yếu của chim Thiên đường là trái cây, đôi khi có cả sâu bọ và các động vật chân khớp khác.

Chim Thiên đường nổi tiếng nhờ những bộ lông sặc sỡ tuyệt mỹ, cùng điệu nhảy xòe cánh và múa đuôi. Đuôi của con trống rất dài và đẹp, 1 số con còn có chỏm lông trên đầu. Chim Thiên đường là 1 trong những loại chim biết hót cổ xưa nhất.

Các loại chim Thiên đường

Những bộ lông sặc sỡ của chim Thiên đường là kết quả của hàng ngàn năm tiến hóa. Dưới đây là Top 14 loài chim Thiên đường đẹp nhất:

Chim Thiên đường Nhỏ (Lesser Bird-of-Paradise)

Chim thiên đường nhỏ có nguồn gốc từ các khu rừng ở phía Bắc New Guinea và các hòn đảo gần đó. Chim trống có chiếc cổ màu ngọc lục bảo, đuôi dài với gốc đuôi vàng đậm, trắng dần về phía cuối. Chim mái chỉ tuyền màu hạt dẻ.

Chim Thiên đường Lớn (Greater Bird-of-Paradise)

Mặc dù có ngoại hình tương tự như Chim thiên đường Nhỏ, nhưng chim Thiên đường Lớn lại là 1 loài riêng biệt. Đây là loài chim Thiên đường lớn nhất hiện nay, chim trống có kích thước lên đến 43 cm, đầu màu vàng kim và cổ màu xanh lá cây, bộ lông màu nâu sẫm. Đuôi dài, màu vàng nhạt, cuối đuôi màu trắng. Chim mái có màu hạt dẻ và nhỏ hơn chim trống. Loài này được tìm thấy ở phía Tây Nam New Guinea và quần đảo Aru của Indonesia.

Chim Thiên đường Raggiana (Raggiana Bird-of-Paradise)

Loài chim Thiên đường có tập tính đa thê này nổi bật với lông đuôi lớn màu đỏ hồng. Chúng được biết đến là loài chim biểu tượng của Papua New Guinea. Chim trống thu hút bạn tình bằng cách vỗ cánh và lắc đầu. Giống như nhiều loài chim thiên đường khác, chúng là loài dị hình lưỡng tính. Chim mái trông nhạt nhòa hơn nhiều so với những con chim trống lòe loẹt.

Chim Thiên đường Xanh (Blue Bird-of-Paradise)

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, đây là loài chim đẹp nhất trên thế giới. Màn tán tỉnh của chim trống được xem là công phu nhất trong thế giới động vật. Con trống sẽ treo ngược trên 1 cành cây và tự hào trưng bày những sợi lông sườn màu xanh tím và màu nâu quế, cùng với bộ lông đuôi trông giống như dải ruy băng của nó. Trong khi đó, chim mái lại chỉ có màu nâu hạt dẻ. Đáng buồn thay, Thiên đường Xanh, loài chim đặc hữu của Papua New Guinea, hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi nạn săn bắt bừa bãi.

chim-thien-duong-dong-Blue-Bird-of-Paradise

Chim Thiên đường Astrapia Đuôi Ruy băng (Ribbon-Tailed Astrapia)

Loài chim này mới được phát hiện gần đây. Nó được tìm ra lần đầu tiên vào năm 1938, bởi nhà tự nhiên học Fred Shaw Mayer. Chim trống có thể dài tới 32 cm, với bộ lông đuôi dài gấp ba lần chiều dài cơ thể. Chim mái có màu nâu đơn giản và cái đầu óng ánh. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở cao nguyên trung tâm Papua New Guinea.

Chim Thiên đường Đỏ (Red Bird-of-Paradise)

Chim Thiên đường đỏ tập trung ở quần đảo Waigeo và Batanta của Indonesia. Chim trống có mặt xanh ngọc lục bảo, thân vàng nâu, lông đuôi màu đỏ và một cặp dây đuôi màu đen, hình xoắn ốc. Để có được bộ lông đuôi dài đẹp đẽ này, chim trống phải mất đến 6 năm. Chim mái trông khá giống với con trống, tuy nhiên, chúng nhỏ hơn và không có lông trang trí. Loài chim Thiên đường này có chung môi trường sống với loài chim Thiên đường Wilson

Chim Thiên đường Victoria’s Riflebird (Victoria’s Riflebird)

Được phát hiện vào năm 1848 và đặt theo tên của Nữ hoàng Anh Victoria, loài chim này phân bố tại Queensland, Australia. Con trống có bộ lông màu tím ánh kim, với nhiều màu xanh lục trên đầu và màu đồng ở ngực. Chúng cũng có mảng lông màu xanh hình tam giác trên cổ. Chim mái có màu nâu. Màn tán tỉnh của chim trống rất hấp dẫn. Con trống sẽ vỗ cánh và nhảy liên tục từ bên này sang bên kia, đồng thời phập phồng cổ họng để làm nổi bật bộ lông cổ đầy màu sắc của mình.

Chim Thiên đường Astrapia Princess Stephanie (Princess Stephanie’s Astrapia)

Loài này được phát hiện bởi nhà nghiên cứu người Đức Carl Hunstein vào năm 1884. Chúng được đặt tên để vinh danh Công chúa Stephanie của Bỉ. Đây là loài chim có kích thước trung bình, dài khoảng 37cm. Chim trống có màu đen, đầu óng ánh xanh. Chúng cũng có bộ lông đuôi dài, rộng và đen tía. Con mái có màu nâu sẫm với đầu màu xanh đen. Loài này sinh sống ở trung tâm và phía Đông Papua New Guinea.

Chim Thiên đường King of Saxony (King of Saxony Bird-of-Paradise)

Khi loài chim này lần đầu được đưa đến châu Âu, chúng đã tạo nên 1 sự kinh ngạc bởi các sợi lông đầu siêu dài và đẹp của mình. Các sợi lông đầu này dài tới 50 cm – gấp hai lần kích thước cơ thể của nó. Chim trống có màu đen và vàng, với tròng mắt màu nâu sẫm. Sợi lông đầu của chúng có màu trắng và xanh. Con mái có màu nâu xám. Loài này sống trên đảo New Guinea ở độ cao 1.300 – 2.800 mét so với mực nước biển.

chim-thien-duong-dong-King-of-Saxony-Bird-of-Paradise

Chim Thiên đường Goldie (Goldie’s Bird-of-Paradise)

Loài chim thiên đường này sống ở Papua New Guinea và được đặt theo tên của Scot Andrew Goldie, người đã phát hiện ra chúng vào năm 1882. Con đực có thể dài tới 33 cm. Chúng có bộ lông màu vàng và xanh đậm, với bộ ngực màu tím xám. Bộ lông đuôi của chúng có màu đỏ thẫm. Con mái có 2 màu chủ đạo là nâu ô liu và nâu quế.

Chim Thiên đường Hùng Vĩ (Superb Bird-of-Paradise)

Nổi tiếng bởi nghi thức tán tỉnh, chim Thiên đường Hùng Vĩ có thể dài đến 26 cm. Con trống có bộ lông màu đen với chỏm đầu màu xanh ánh kim và ngực màu xanh lục-lam. Con mái nhỏ hơn và có màu nâu đỏ. Con trống phải cạnh tranh quyết liệt với nhau để kiếm bạn tình, bởi tỉ lệ chim mái thấp hơn nhiều với chim trống. Chúng sống gần các khu rừng mưa nhiệt đới ở New Guinea.

Chim Thiên đường Wilson (Wilson’s Bird-of-Paradise)

Đây là một trong những loài Thiên đường nhỏ nhất và cũng sở hữu nhiều màu sắc nhất. Chim trống có bộ lông màu đỏ, đen, xanh và tím, lông đuôi của chúng cuộn tròn lại theo kiểu xoắn ốc. Ngược lại, con mái có màu nâu, chỉ có một vệt màu xanh trên đầu.

Chim Thiên đường Standardwing từ Wallace (Wallace’s Standardwing)

Loài này được cho là loài chim Thiên đường đầu tiên được mang đến châu Âu, bởi Antonio Pigafetta, 1 học giả người Ý, người đã cùng Ferdinand Magellan trở thành những người đầu tiên đi vòng quanh thế giới. Chúng có kích thước trung bình, dài khoảng 28 cm và màu nâu ô liu. Con trống có đỉnh đầu màu tím nhạt và ngực màu xanh ngọc lục bảo. Con mái có màu nâu ô liu và khá đơn giản, nhưng đuôi dài hơn con trống.

Chim Thiên đường Vua (King Bird-of-Paradise)

Mặc dù có cái tên rất hoành tráng, nhưng chúng lại là loài chim Thiên đường nhỏ nhất. Con trống có màu đỏ thẫm và trắng, với đôi chân màu xanh sáng tương phản sắc nét. Con mái có bộ lông màu nâu đơn giản. Màn trình diễn của chim trống thường bắt đầu bằng cách vung đuôi, lông bụng phồng ra và nhiều động tác nhào lộn khác nhau. Chúng có thể được tìm thấy ở New Guinea và các đảo nhỏ xung quanh.

Thông qua chia sẻ vừa rồi, hy vọng bạn đã biết được những thông tin hay ho và thú vị về 14 loài chim Thiên đường đẹp nhất. Đừng quên like và theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thường xuyên các kiến thức bổ ích về các chú chim nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *