Top 10 sự thật thú vị về tắc kè mào new Caledonia (Crested Gecko)

Với dáng vẻ thú vị và bản tính hiền lành, không có gì khó hiểu khi tắc kè mào new Caledonia nằm trong danh sách những thú cưng phổ biến. Số lượng lớn người yêu thích loài tắc kè này chưa hẳn đã biết tắc kè mào từng bị tuyên bố là tuyệt chủng. Ngoài sự thật kể trên, còn điều gì thú vị về loài này mà bạn chưa biết? Cùng Coi là ghiền khám phá ngay nhé!

“Nhà leo trèo” tài ba

Sở dĩ tắc kè, bao gồm cả những con tắc kè mào, được mệnh danh là những “nhà leo trèo” tài ba vì chúng có thể leo tường, bò khắp trần nhà. Thậm chí chúng có thể “bám dính” trên các bề mặt trơn bóng, ví dụ như thủy tinh.

Khả năng này của tắc kè xuất phát từ việc đệm ngón chân của chúng chứa hàng trăm phiến mỏng nhỏ gọi là lamellae. Trên mỗi lamellae là hàng triệu sợi lông cực nhỏ và mịn (spatulae). Mỗi phân tử trên sợi lông sẽ bám vào phân tử của bức tường hoặc trần nhà theo cách mà hai cực của nam châm hút nhau (lực hút van der Waals), cho phép tắc kè mào bám chặt vào bề mặt 1 cách dễ dàng.

Vì vậy, hẳn những ai nuôi tắc kè mào làm cảnh trong bể kính đều từng nhìn thấy cảnh tượng những chú tắc kè này treo ngược mình trên bề mặt kính.

Trông chúng như có lông mi

Điều đặc trưng nhất về tắc kè mào có thể được nhìn thấy qua đôi mắt của chúng. Không phải tự nhiên mà chúng còn có tên gọi khác là tắc kè lông mi.

Mặc dù không sở hữu mí mắt như thằn lằn da báo, bù lại, tắc kè mào có hàng vảy gai nhỏ (hoặc đường vân) ở trên mắt trông giống như lông mi. Tất nhiên, đó không phải là lông mi, nhưng đặc điểm này làm tăng thêm sự dễ thương cho bề ngoài của chúng.

Tắc kè mào liếm nhãn cầu để giữ ẩm và làm sạch mắt

Tắc kè mào không có mí mắt, giống như đa phần các loài tắc kè khác. Vì thế, để giữ ẩm cho phần mắt, chúng phải thỉnh thoảng liếm mắt. Động tác này cũng giúp tắc kè mào loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn rơi vào mắt chúng.

Từng bị tuyên bố là tuyệt chủng

Những con tắc kè mào được tìm thấy lần đầu tiên vào thế kỷ 19. Tuy nhiên, phải đến cuối thế kỷ 20, chúng ta mới được nhìn thấy chúng lại lần nữa.

Cho đến trước thời điểm đó, chúng vẫn bị cho là đã tuyệt chủng. Như bạn đã biết, sau khi được phát hiện lại vào năm 1994, tắc kè mào được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt và dần trở thành loài bò sát cảnh phổ biến.

Khá ầm ĩ

Đôi khi, tắc kè mào có thể là những thú cưng khá ầm ĩ. Trong mùa giao phối, tắc kè mào thường phát ra âm thanh nghe như tiếng rít để tìm kiếm bạn tình. Tuy nhiên, nếu việc này xảy ra khá thường xuyên thì không phải là chuyện tốt. Bởi đó có thể là dấu hiệu chứng tỏ chúng đang bị căng thẳng và hoảng loạn.

Sở hữu chiếc đuôi linh hoạt

duoi-cua-tac-ke-Crested-Gecko-co-tac-dung-gi

Tắc kè mào new Caledonia sở hữu 1 chiếc đuôi vô cùng linh hoạt, bởi chiếc đuôi của chúng cũng có lamellae. Chiếc đuôi có thể nắm lá và cành cây nhỏ hoặc giúp chúng đu người, nhảy từ bên này sang bên kia.

Tuy nhiên, khác với nhiều anh em trong họ nhà tắc kè, tắc kè mào new Caledonia không thể mọc lại đuôi nếu bị đứt. Vì thế, rất hiếm trường hợp tắc kè mào trưởng thành vẫn còn giữ nguyên vẹn chiếc đuôi của mình.

Không có 2 con tắc kè mào giống nhau

Màu sắc và hình thái hoa văn của tắc kè mào rất đa dạng, tạo cho chúng vẻ ngoài đặc biệt và khó trùng nhau. Chúng có khả năng biến đổi màu da thành xanh lục, nâu đỏ và xám sao cho trùng màu với môi trường và trở nên “vô hình” trước kẻ thù.

Tắc kè mào đến từ New Caledonia

Tắc kè mào có nguồn gốc từ miền Nam New Caledonia, vùng đảo ngoài khơi Australia. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường nhiệt đới đẹp tuyệt trần.

Tắc kè mào từng bị cho là đã tuyệt chủng cho đến những năm 1990, khi được tái phát hiện với số lượng tương đối lớn trên hòn đảo New Caledonia. Vì thế, chúng còn có tên khác là tắc kè new Caledonia.

Không có nọc độc và cắn không đau

Tắc kè mào hoàn toàn vô hại và không có nọc độc. Chúng rất hiền lành, thậm chí có phần nhút nhát nên cần được đối xử 1 cách nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, tắc kè mào con có thể hơi khó tiếp cận bởi bản tính đề phòng của chúng. Nếu bạn cầm nắm chúng đột ngột hoặc thô bạo, tắc kè mào con có thể tìm cách trốn thoát bằng cách cắn vào tay bạn. Nhưng kể cả khi điều đó xảy ra, hàm răng nhỏ của chúng sẽ chỉ để lại 1 vết hằn mờ trên da.

Có thể nuôi chung tắc kè mào trong 1 bể không?

Câu trả lời là có. Bạn có thể để 1 con đực và 2 hoặc 3 con cái trong cùng 1 bể nuôi. Nhưng tốt hơn hết là chỉ nên cho chúng ở chung trong thời điểm phối giống. Trong mùa sinh sản, con đực dễ trở nên động dục quá mức và làm những con cái còn lại bị căng thẳng.

Một chuồng nuôi tắc kè cảnh không nên có 2 con đực vì chúng có thể đánh nhau để tranh giành lãnh thổ và con cái. Ngoài ra, không nuôi chung tắc kè mào trưởng thành và tắc kẻ nhỏ mới đẻ vì có trường hợp chúng ăn thịt đồng loại.

Trên đây là 10 sự thật thú vị về tắc kè mào new Caledonia. Hy vọng thông qua những thông tin mà Coi là ghiền đã chia sẻ, bạn đã hiểu hơn về loài này. Bạn có muốn sở hữu một chú tắc kè mào làm bạn đồng hành hay không?

Đừng quên like và theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thường xuyên các kiến thức bổ ích và thú vị về thế giới bò sát, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *