Top 10 Loại Cá Cảnh Dễ Nuôi, Sống Lâu Cho Người Mới

Chào các bạn! Hôm nay, Cá cảnh xin giới thiệu đến các bạn 10 loại cá cảnh dễ nuôi, sống lâu trong số hơn 20 ngàn loài cá trên toàn thế giới. Hy vọng sẽ giúp bạn có một khởi đầu trôi chảy khi bắt đầu theo đuổi thú chơi thú vị này.

 1. Cá Mây trắng – White Cloud Minnow

Loại cá cảnh dễ nuôi đầu danh sách là cá Mây trắng. Loài cá nhỏ màu sắc, diện mạo mềm mại như những đám mây.

Cá mây trắng cần bể khoảng 40 lít là có thể sinh sống thuận lợi. Loại cá cảnh này rất dễ thích nghi với môi trường sống mới. Đặc biệt, cá mây trắng sở hữu tuổi thọ khoảng 5 năm. Sẽ rất tuyệt nếu trong bể cá cảnh nhà bạn có nó. Bởi Mây trắng dễ chăm sóc và không kén ăn. Loại cá cảnh dễ thương này có thể ăn ấu trùng côn trùng nhỏ, sâu, động vật giáp xác, sâu đông khô hoặc đông lạnh, bo bo… một cách dễ dàng.

Khi chăm sóc dòng này, bạn chỉ cần lưu ý giữ nhiệt độ nước ở mức bình thường là lý tưởng nhất. Không nên để nước quá nóng hay quá lạnh.

 2. Cá Ngựa Vằn – Zebra Danios

Xếp hạng thứ 2 trong danh sách dễ nuôi là cá Ngựa vằn. Chú cá cảnh này sở hữu những sọc ngang thân màu trắng giống hệt màu da của ngựa vằn. Mỗi bể cá cảnh, bạn nên thả một đàn khoảng 6 con là lý tưởng nhất.

Cá Ngựa vằn rất thân thiện, bạo dạn. Chúng bơi lội nhẹ nhàng khắp bể mà chẳng hề sợ bất cứ sinh vật nào. Dòng này có tuổi thọ khoảng 5 năm và dễ chăm sóc. Cá Ngựa vằn có thể ăn giáp xác nhỏ, ấu trùng côn trùng, trùn chỉ, cung quăng đến thức ăn viên dạng nổi. Chúng đặc biệt thích các loại rau tươi và đồ đông lạnh.

3. Cá Tetra Váy đen – Black Skirt Tetra

Ở hạng thứ 3 là cá Tetra Váy đen. Loài cá cảnh này nổi bật với phần đuôi và lưng xòe ra như một chiếc váy. Nhờ thế nó trở nên mềm mại và rất dễ thương. Những chú cá này rất dễ nuôi, bạn chỉ cần một bể cá cảnh khoảng 40 đến 80 lít là đủ. Chúng ăn tạp, có thể ăn từ  trùng chỉ, giáp xác, côn trùng đến thức ăn viên.

Bạn nên kết hợp với những chú cá lớn hơn cá Tetra váy đen và đừng có quên bài trí chỗ ẩn nấp để chúng cảm thấy an toàn nữa nhé!

4. Cá Platies – Platies Fish

Hạng thứ 4 dễ nuôi là cá Platies . Chúng có khả năng hòa nhập cộng đồng rất tốt. Dường như loài cá cảnh này chẳng hề biết sợ hãi. Chúng cũng không đòi hỏi ta phải chăm sóc cầu kỳ. Chỉ cần chút thức ăn từ thực phẩm khô hoặc đông lạnh là nó có thể lớn như thổi rồi.

Hơn thế nữa, Platescòn không “phá phách” như những chú cá khác. Bạn có thể yên tâm vì đám tảo trong bể cá cảnh vẫn được giữ nguyên.

5. Cá Đuôi Kiếm – Swordtails

Ở hạng thứ 5 là cá đuôi kiếm, hay còn gọi là cá hồng kim. Sở hữu màu sắc vàng sáng rất nổi bật, cùng chiếc đuôi như một thanh kiếm, chú cá này sẽ không làm bạn thất vọng. Sự có mặt của những chú cá nhỏ sẽ giúp bể cá cảnh thêm sinh động.

Đặc biệt, cá đuôi kiếm sống thành từng đàn từ 5 con trở lên. Nó được xem là loại cá rất cá tính. Những con đực thường hung dữ và thể hiện quyền lực, sức mạnh với nhiều tư thế ngộ nghĩnh.

Cá đuôi kiếm rất tạp ăn, bạn chỉ cần bổ sung rau, đồ tươi hoặc đông lạnh là khiến chúng khỏe mạnh quanh năm.

6. Cá Tỳ bà Mũi lông – Bristlenose Plecos

Hạng 6 trong các loại cá dễ nuôi là cá Tỳ bà Mũi lông. Đây là một loại cá lau kiếng hay còn gọi là cá dọn bể. Vì thế có thể dọn dẹp bể cá cảnh luôn sạch sẽ. Chúng ăn tất cả những gì có thể tìm thấy. Vì thế, chẳng có lý do gì khiến bạn từ chối loại cá cảnh này phải không nào?

7. Cá Hoàng Bảo Yến – Kribensis Cichlid

Xếp hạng 7 là Cá Hoàng Bảo Yến. Chú cá này có nhiều màu sắc như: vàng, đỏ, tím, cam, đen và bạc với toàn thân lấp lánh ánh cầu vồng. Nhờ thế nó giúp bể cá cảnh thêm rực rỡ hơn. Loại cá cảnh này cũng rất thân thiện và dễ chăm sóc. Chúng ăn thực phẩm khô, đồ đông lạnh, rau củ,…để sinh trưởng.

8. Cá Betta – Betta Splendens

Giữ hạng 8 dễ nuôi là loại cá đá, cá chọi quen thuộc cá Bét ta. Cá Bét ta có thể sinh sống trong bể cá cảnh từ 20 lít và có nhiệt độ nước hơi ấm. Nó khá hung dữ nhưng cũng dễ nuôi, bởi ăn đồ đông lạnh và thực ăn khô rất tốt. Chúng cũng ăn cả thức ăn tươi như cá con, loăng quăng, trùn chỉ, bobo…

9. Cá Bảy Màu – Guppies

Ở hạng thứ 9 dễ nuôi là cá Bảy màu. Sở hữu 7 màu rực rỡ, dòng cá cảnh cảnh này giúp bể cá thêm sinh động. Bạn chỉ cần bể cá cảnh khoảng 5 lít nước cho mỗi con để nuôi loại cá này. Cá Bảy màu đặc biệt thích ăn thực vật và đồ đông lạnh. Nó cũng lọt vào tên các loại cá cảnh dễ chăm sóc bậc nhất hiện nay.

10. Cá Sặc Trân Châu – Pearl Gourami

Xếp hạng cuối cùng trong top 10 là cá sặc trân châu, hay còn gọi là cá mã giáp. Chú cá này sở hữu những vây lấp lánh sáng đẹp. Tuy có kích thước lớn nhưng loại cá cảnh này lại rất hiền.

Chúng có một khả năng đặc biệt là “bắt chước” các sinh vật quanh mình rất nhanh. Do đó, bạn không nên nuôi nó cùng các con cá hung dữ khác. Cá sặc trân châu cần một bể cá cảnh tối thiểu 120 lít và nhiều nơi ẩn nấp.

Bạn cũng nên thiết kế ánh sáng ở mức độ thấp để chúng thấy dễ chịu. Dòng này cũng ăn tạp và dễ chăm sóc. Nó cực thích tảo và những thực phẩm có nguồn gốc từ thịt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *