Tìm hiểu về Gà rừng lông đỏ – loài gà quý hiếm cần bảo tồn

Gà rừng lông đỏ là một trong những giống gà có ngoại hình vô cùng đẹp và bắt mắt. Chính vì lẽ đó mà không ít người chọn nuôi gà rừng lông đỏ để làm kiểng. Hiện tại, giống gà này được xếp vào danh sách những giống gà quý hiếm và cần được bảo tồn nguồn gen. Hôm nay, hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu về những chú gà xinh đẹp này, bạn nhé!

Tổng quan về Gà rừng lông đỏ

Gà rừng lông đỏ có tên khoa học là Gallus gallus, thuộc họ Phasianidae. Chúng có nguồn gốc từ Nam Á, đặc biệt là các khu rừng ở Ấn Độ. Giống gà này sống tập trung ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Một số quốc gia có sự xuất hiện phổ biến của gà rừng lông đỏ là Lào, Myanma, Trung Quốc, Campuchia và Việt Nam.

Tại nước ta, giống gà này được tìm thấy nhiều ở các tỉnh vùng núi trung du. Ngày nay, nguồn gen quý của giống gà này đang có nguy cơ biến mất, tuyệt chủng. Đó là hậu quả của hoạt động lai tạo quá mức nhằm phục vụ nhu cầu đá gà và các lợi ích kinh tế khác.

Đặc điểm ngoại hình và phân loài

Bộ lông của gà rừng lông đỏ thường là sự kết hợp của nhiều màu sắc. Điển hình như màu vàng, nâu, nâu sẫm, cam, xanh ánh kim loại, trắng, xám và màu ô liu. Tuy nhiên, nổi bật nhất trên tổng thể ngoại hình của giống gà này vẫn là sắc màu đỏ. Gà rừng lông đỏ khi trưởng thành có chiều dài lên tới 70cm. Chúng có tổng cộng 14 lông đuôi, và đuôi của gà trống có thể dài gần 28cm. Chúng có mào đỏ và chân xám.

Gà rừng lông đỏ mái thường có ngoại hình nhỏ hơn, lông xám. Phần đầu khá giống chim trĩ và chiếc mào rất nhỏ. Nhìn chung, gà rừng lông đỏ mái trông không bắt mắt như gà trống.

So với gà nhà thì gà rừng lông đỏ có thân hình nhỏ hơn nhiều. Khi trưởng thành một con trống chỉ nặng khoảng 1,5kg và con mái là 1kg.

Hệ thống xã hội: thống trị và phục tùng

Gà rừng lông đỏ có hệ thống xã hội đặc biệt chính là thống trị và phục tùng. Các hành động thể hiện cho sự thống trị là nâng đuôi và đầu. Ngược lại, việc gà rừng lông đỏ hạ thấp đuôi và đầu của chúng, cúi xuống và nghiêng đầu sang một bên thể hiện sự phục tùng.

Gà thống trị có nhiệm vụ canh chừng và bảo vệ an toàn cho các thành viên còn lại. Những con gà khác thoải mái ăn mồi và an toàn dưới sự bảo vệ của gà thống trị. Khi một con gà trống thống trị chết, sẽ có một con khác thay thế.

tap-tinh-ga-rung

Chế độ ăn và sinh sản

Chế độ ăn

Gà rừng lông đỏ là động vật ăn cỏ và côn trùng. Thức ăn yêu thích của chúng là ngô, đậu tương, giun, cỏ và các loại ngũ cốc khác nhau được tìm thấy trên mặt đất.

Sinh sản

Mùa sinh sản của gà rừng lông đỏ là mùa xuân và mùa hè. Những chú gà con sẽ bắt đầu cuộc sống của chúng trong sự ấm áp của mặt trời mùa hè.

Trong 21 ngày trước khi nở, quá trình phát triển của gà con diễn ra toàn bộ bên trong trứng. Cụ thể, ngày đầu tiên, đầu gà con bắt đầu hình thành. Hai bộ phận là tim và mạch máu cũng phát triển và bắt đầu hoạt động. Đến ngày thứ 4, hầu như các cơ quan của gà con hình thành đầy đủ. Cấu trúc giới tính bên ngoài sẽ phát triển vào ngày thứ 5. Cho đến ngày thứ 13, bộ xương bắt đầu vôi hóa bằng cách sử dụng canxi từ vỏ trứng.

Từ lúc trứng được đẻ cho đến khi nở, gà con ăn lòng đỏ bao quanh mình. Lòng đỏ xâm nhập vào cơ thể gà bằng rốn. Vào ngày thứ 21, cơ thể của gà con về cơ bản đã phát triển hoàn thiện. Chúng sẽ bắt đầu phá vỡ lớp vỏ mỏng manh của mình. Hành động này có thể mất từ 10 – 20 giờ.

Ở 4 – 5 tuần tuổi, gà con thường có lông đầy đủ. Lông cánh trưởng thành đầu tiên của chúng sẽ mất 4 tuần nữa để phát triển. Khi gà con được 12 tuần tuổi, chúng bắt đầu tách bầy. Sau đó, chúng sẽ thành lập nhóm của riêng mình hoặc tham gia nhóm khác. Đến khi 5 tháng tuổi, gà bắt đầu bước vào giai đoạn động dục. Con mái đạt đến độ phát dục muộn hơn một chút so với con trống.

Lợi ích đối với con người

Gà rừng lông đỏ thường được nuôi để lấy trứng và thịt. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng cho các cuộc thi đá gà. Bên cạnh đó, lông của gà rừng lông đỏ được cho là thích hợp để làm gối và nệm.

Gà rừng lông đỏ được đánh giá là một loài dễ chăm sóc và có thể tự tìm thức ăn. Do đó, chúng cũng không tốn quá nhiều thời gian và kinh tế của người nuôi.

Trên đây là một số thông tin về giống gà rừng lông đỏ. Hy vọng sau khi xem video này bạn đã cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình. Đừng quên bấm like và subscribe kênh Coi là ghiền để được khám phá nhiều điều thú vị hơn về nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *