Thức ăn cho mèo cưng: 6 thành phần nên hạn chế

Giống như con người, mèo cưng cũng cần một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải cứ nạp càng nhiều dưỡng chất là càng tốt. Việc này thậm chí có thể gây ra tác dụng ngược lại. Cùng Coi Là Ghiền tìm hiểu về 6 chất dinh dưỡng nên hạn chế trong thức ăn cho mèo cưng nhà bạn!

Protein – Đạm

Protein là dưỡng chất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho quá trình tăng trưởng của mèo. Là động vật ăn thịt, mèo đòi hỏi hàm lượng protein cho cơ thể cao hơn chó. Đặc biệt là protein có nguồn gốc động vật. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều chất này có thể gây nên những bệnh lý nguy hiểm cho chúng.

Khi nạp vào quá nhiều đạm, cơ thể mèo sẽ không thể tiêu hoá một cách nhanh chóng. Khi đó, gan, thận của mèo phải làm việc hết công suất, gây nên tình trạng quá tải. Hậu quả không chỉ khiến mèo mắc các vấn đề về chức năng chuyển hoá, tiêu hoá mà còn dẫn đến tình trạng sụt cân, nôn mửa và tiêu chảy.

Magie

Magie là một khoáng chất thiết yếu trong chế độ ăn uống của mèo. Khoáng chất này đóng góp cho quá trình sản xuất năng lượng, phát triển cơ bắp, xương, răng và sức khoẻ tim mạch. Tuy nhiên Magie cũng dễ gây nên bệnh lý nguy hiểm, thậm chí đe doạ tính mạng bé mèo nhà bạn.

Bạn nên kiểm soát chặt chẽ lượng magie trong thức ăn cho mèo cưng nhà mình. Khi lượng magie trong cơ thể mèo quá cao sẽ gây tác động tiêu cực đến hệ thống thần kinh và tim. Từ đó dẫn đến các triệu chứng như yếu cơ, tê liệt, suy tim, suy hô hấp, hôn mê, nặng nhất là tử vong. Magie cũng góp phần hình thành sỏi bàng quang.

Không chỉ ở mèo mà chó cũng có thể xảy ra vấn đề tương tự.

Natri

Natri là khoáng chất dễ tìm thấy trong muối. Đây là chất điện phân quan trọng mà mèo cần cho các hoạt động sống. Nó giúp điều chỉnh huyết áp, hỗ trợ truyền xung thần kinh. Ngoài ra, natri còn chịu trách nhiệm một phần trong quá trình duy trì sự cân bằng giữa các axit và bazơ trong cơ thể mèo.

Tác dụng tuyệt vời như vậy nhưng chế độ ăn có quá nhiều muối sẽ gây hại đến tim, thận và hệ thần kinh. Thực tế, đối với mèo mắc bệnh tim hoặc thận, chủ nuôi cần theo dõi chặt chẽ lượng natri chúng nạp vào. Vì mức độ dư thừa có thể khiến bệnh lý thêm trầm trọng.

Khi mèo nạp vào quá nhiều natri, cơ thể chúng sẽ đào thải dư chất qua đường nước tiểu. Số lần tiểu tiện tăng lên dẫn đến tình trạng mất nước ở mèo. Nếu không bù nước kịp thời dễ dẫn đến tình trạng nguy kịch. Nhận biết sớm các tình trạng mất nước, bạn cần điều chỉnh ngay lượng muối trong thức ăn cho mèo.

Canxi và phốt pho

Không chỉ đối với con người, canxi và phốt pho là những khoáng chất quan trọng trong sự phát triển của mèo. Nó cần thiết cho sự hình thành răng, xương, đông máu, chức năng cơ và truyền xung thần kinh.

Tuy nhiên, hai chất này cũng có thể gây ra tác động tiêu cực nếu mèo hấp thụ quá mức. Đặc biệt là sự mất cân bằng tỷ lệ can xi, phốt pho trong chế độ ăn hàng ngày. Sự tăng cao bất thường của một trong hai chất trên có thể ảnh hưởng đến hệ xương của mèo.

Ngoài ra, người nuôi cần cân nhắc lượng canxi và phốt pho trong thức ăn cho mèo khi chúng mắc bệnh thận. Mèo bị bệnh này sẽ yêu cầu sự điều chỉnh khắt khe về khoáng chất tuỳ thuộc vào thể trạng và giai đoạn bệnh. Dư thừa canxi hoặc phốt pho có thể dẫn đến hình thành sỏi bàng quang và làm bệnh nặng thêm.

Vitamin D

Vitamin D thiết yếu cho quá trình cân bằng canxi và phốt pho. Nó được coi là chất xúc tác cho việc duy trì canxi, hình thành xương, răng, kiểm soát cơ bắp và hệ thần kinh.

Cho mèo ăn một lượng vitamin D cao bất thường có thể dẫn đến tăng canxi đột ngột. Từ đó gây ra một số triệu chứng về đường tiêu hoá, thận, thần kinh và tim mạch.

Chất khoáng nào cũng đóng vai trò quan trọng với mèo cưng. Tuy nhiên việc lạm dụng sẽ sinh ra các bệnh lý. Bạn cần sử dụng các loại thức ăn cho mèo cân bằng về mặt dưỡng chất, không nên quá thiếu hoặc quá thừa.

Không có một thực đơn nào là đúng cho tất cả các con mèo. Bạn phải hiểu rõ thể trạng, mức độ hấp thụ và bệnh lý của chúng nữa. Mèo con sẽ có nhu cầu về chất dinh dưỡng khác với mèo trưởng thành. Mèo mắc bệnh lại đòi hỏi chế độ ăn uống khác với mèo khoẻ mạnh. Hãy tham khảo tư vấn của bác sỹ thú y để tìm ra phương pháp tốt nhất. Họ sẽ giúp bạn xác định thức ăn cho mèo nào phù hợp, liều lượng bao nhiêu dựa trên nhu cầu và thể trạng của chúng.

Trên đây là một số thông tin về 6 dưỡng chất có thể gây hại đến mèo cưng. Hy vọng rằng, nó sẽ hữu ích cho quá trình nuôi lớn và chăm sóc sức khoẻ cho bé cưng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *