Tại sao chó nhà bạn không ngừng sủa? Khám phá ngay 5 lý do sau …

Với những người nuôi chó, việc phải nghe những tiếng sủa của chúng là điều rất quen thuộc. Tuy nhiên, có đôi khi bạn nhận thấy rằng người bạn nhỏ của mình cứ sủa mãi không ngừng. Vậy sự thật đằng sau những tiếng sủa của những chú chó là gì? Hôm nay, hãy cùng Coi là ghiền khám phá điều này trong video dưới đây nhé.

Chó sủa khi chúng muốn một thứ gì đó

Bác sĩ Kristina Spaulding – một nhà hành vi động vật ngoại ô New York cho rằng: “Điều đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi boss cưng nhà mình cất tiếng sủa là chúng đang có nhu cầu nào đó. Có thể chúng đang đói và muốn được cho ăn. Hoặc chúng đang muốn ra ngoài dạo chơi chẳng hạn’’.

Bạn hãy để ý rằng, khi cún yêu muốn đòi hỏi một thứ gì đó, tiếng sủa của chúng sẽ có nhịp và có thể xác định được. Lúc này, tiếng chó sủa thường có xu hướng ngắn hơn và lặp lại vài lần liên tiếp. Đồng thời sẽ có nhiều khoảng dừng ở giữa tiếng sủa của chúng. Thông thường, những chú chó sẽ nhìn chủ nhân và sủa để biểu thị nhu cầu của mình. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là bạn có nên trả lời chúng không?

Ông Spaulding nói rằng: “Tôi thường phớt lờ chúng hoặc đứng dậy bỏ đi nếu chú cún của tôi sủa. Bởi vì nếu tôi đáp ứng nhu cầu của chúng, đồng nghĩa rằng hành vi này sẽ được tiếp diễn trong tương lai mỗi khi chúng đòi hỏi điều gì đấy’’. Tuy nhiên, nếu bạn muốn “thỏa hiệp”, hãy thực hiện yêu cầu đấy ngay sau 1-2 tiếng sủa đầu tiên. Nếu để lâu hơn, các boss sẽ hiểu rằng chúng phải sủa nhiều hơn thì bạn mới đáp ứng nhu cầu của chúng.

Chú chó đang báo động

Một ý nghĩa khác trong tiếng sủa của loài chó là chúng đang cố gắng báo động cho bạn. Sandra Sawchuk – giảng viên tại Đại học Thú y thuộc Đại học Wisconsin cho biết: “Khi có bất cứ điều gì bất thường thu hút sự chú ý của những chú chó, chúng sẽ sủa để báo động điều đó với chúng ta. Đó có thể là tiếng chuông cửa reo, tiếng máy sấy tóc,…”.

Nếu muốn chó cưng ngừng sủa, bạn hãy nhớ nguyên tắc đầu tiên là không la mắng chúng. Điều đó chỉ khiến cho các boss khó chịu thêm mà thôi. Thay vào đó, chuyển hướng sự chú ý của con chó càng nhanh càng tốt. Bạn có thể làm điều này bằng cách đưa nó ra ngoài, hoặc cho nó một món đồ chơi yêu thích. Một đồ vật để nhai là thứ tốt nhất khiến chú cún của bạn ngưng sủa ngay lập tức.

cho-sua-bao-dong

Boss đáng yêu đang lo lắng

Điều này có thể ít ai nghĩ tới. Nhưng khi các boss sủa nhiều, có khả năng là do chúng đang lo lắng. Sawchuk nói rằng trường hợp này có thể xảy ra khi bạn rời khỏi nhà quá lâu, có sự xuất hiện của người lạ hoặc một con vật khác đang đến gần chúng.

Tuy nhiên, kiểu sủa này của loài chó thường bị nhầm lẫn thành sự gây hấn. Thông thường, nếu một con chó sủa rất dữ, thì một phần lý do cũng vì chúng đang sợ hãi. Chúng ta thường cho rằng khi chú chó vừa nhảy vừa sủa to, tức là chúng đang thị uy và khiêu chiến đối phương. Nhưng thực tế, đây chỉ là một hành động để “dọa” đối phương và che giấu sự sợ hãi của những chú chó mà thôi.

Chúng đang phấn khích

Trong khi đi dạo, một con chó có thể phát ra tiếng sủa phấn khích nếu chúng nhìn thấy một con chó khác trên đường. Ngoài ra, những chú chó cũng cất tiếng sủa nếu được làm những điều chúng thích. Chẳng hạn như đùa giỡn với bạn hoặc đuổi theo một con vật nhỏ khác.

Thực tế, bạn rất khó phân biệt khi nào chúng sủa vì phấn khích và khi nào chúng sủa vì sợ hãi. Bởi ranh giới giữa hai trường hợp này khá mong manh. Tuy nhiên, tiếng sủa kích động của những chú chó hầu hết được xảy ra trong một bối cảnh khá rõ ràng. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào bối cảnh này để phán đoán ý nghĩa tiếng sủa của các boss.

Muốn gây sự chú ý

Đôi khi những chú chó cất tiếng sủa đơn giản chỉ vì muốn gây sự chú ý. Thỉnh thoảng, những chú chó cảm thấy buồn chán hoặc thất vọng. Chúng không biết phải làm gì ngoài việc sủa để bạn phải chú ý. Các boss muốn bạn biết rằng chúng đang rất buồn chán và muốn được tương tác cùng với bạn.

Như vậy bạn đã biết vì sao cún yêu nhà bạn sủa không ngừng rồi đúng không nào? Chắc bạn cũng khá bất ngờ vì tiếng sủa của các boss lại mang nhiều ý nghĩa đến thế. Vẫn còn rất nhiều điều thú vị về những người bạn 4 chân này, bạn đừng quên Theo dõi kênh Coi là ghiền để khám phá trong những video tiếp theo nhé. Xin chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *