Tại sao chó cưng lại đi theo bạn mọi lúc mọi nơi?

Bất cứ người nuôi chó nào cũng biết thói quen đi theo chủ mọi lúc mọi nơi của loài thú cưng này. Vậy giải thích khoa học cho thói quen này là gì? Lợi ích và tác hại của nó ra sao? Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Lý giải tại sao chó cưng luôn đi theo bạn dưới góc độ khoa học

Sự ghi nhớ đặc biệt dành cho người chúng gặp đầu tiên

Hãy lấy ví dụ khác là loài ngỗng. Những con ngỗng mới nở sẽ nhận người/con vật chúng nhìn thấy đầu tiên là cha mẹ mình. Chúng sẽ đi theo người đó mọi lúc mọi nơi, kể cả xuống nước. Hành động này là bản năng thường thấy ở con non. Tương tự như ngỗng, loài chó cũng bám theo người chủ vì có sự ghi nhớ đặc biệt dành cho họ. Đặc điểm này xuất hiện ở những con chó 3 – 12 tuần tuổi.

su-ghi-nho-dac-biet-danh-cho-nguoi-chung-gap-lan-dau-tien

Sự củng cố về mặt tinh thần

Thông thường, những con chó sẽ theo chân chủ nhân nếu mối quan hệ của cả 2 được củng cố và phát triển theo thời gian. Ví dụ, nếu một con chó được thưởng đồ ăn khi vâng lời hay được chơi đùa cùng với 1 người chủ, chúng sẽ càng quấn quýt và theo sát người đó hơn.

Đặc điểm giống loài

Một số loài chó đã được nhân giống trong nhiều thế kỷ để làm việc với con người. Do đó, chúng sẽ có xu hướng dính chặt bên cạnh chủ nhân mọi lúc mọi nơi.

Bạn đồng hành

Có lẽ lý do rõ ràng nhất là vì chúng thích đồng hành bên cạnh chúng ta. Quá trình thuần hóa, chọn lọc tự nhiên đã định hình những chú chó trở thành bạn đồng hành của con người. Theo nghĩa này, mối quan hệ của chúng ta với loài chó là một mối quan hệ đã phát triển trong quá trình thuần hóa.

Những lý giải khoa học cho việc chó cưng đi theo con người rất đa dạng. Trên thực tế, một nghiên cứu của Oscar E. Chavez – giảng viên tại Đại học Cal Poly Pomona đã chỉ ra rằng, “loài chó hiện đại hiểu con người hơn cả những loài linh trưởng có liên quan chặt chẽ nhất với chúng ta”.

Việc đi theo chủ nhân có mang lại lợi ích gì cho chó cưng không?

Khi một con chó dành thời gian với con người, nó sẽ được tiếp xúc với những thứ mình thích. Ví dụ như thức ăn, hoạt động vui chơi và sự đồng hành với con người.

Khi theo sát bạn, chó cưng sẽ quan sát mọi động tác cũng như thói quen của bạn. Việc này giúp nó hiểu bạn hơn. Loài chó quan sát mọi thứ để thích nghi. Cũng như để hiểu cử chỉ, ngôn ngữ và giọng điệu của con người. Những con chó làm vậy để xem liệu người chủ có chuẩn bị làm những điều mà chúng dự đoán hay không. Nếu không, chúng sẽ ra hiệu để chủ nhân biết chúng đang muốn gì. Bằng cách này, loài chó có thể dự đoán khi nào chúng sẽ được dắt đi dạo, hay khi nào bạn rời khỏi nhà. Khả năng này đã giúp loài chó trở thành chuyên gia trong việc phân tích ngôn ngữ của loài người – cả trong lời nói và ngôn ngữ cơ thể.

di-theo-chu-nhan-co-mang-lai-loi-ich-gi-cho-cho-cung-khong

Lợi ích của con người khi có cún cưng đi theo

Giúp chúng ta cảm nhận được sự yêu thương

Con người cũng được hưởng lợi từ việc gần gũi với một con chó. Sự gần gũi này trước hết giúp giảm cảm giác cô đơn của chúng ta. Khi một con chó muốn dạo chơi hay tập luyện, chủ của nó cũng sẽ hưởng lợi khi cùng tham gia những hoạt động này. Việc chú chó muốn ở gần bên sẽ khiến chúng ta cảm thấy được yêu thương. Và ai cũng được hưởng lợi từ một tình yêu lành mạnh vô điều kiện như vậy.

Giúp con người cải thiện sức khỏe

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, ngay cả những tương tác ngắn ngủi giữa con người với chó cũng làm giảm sự lo lắng và cải thiện tâm trạng. Bên cạnh đó, chó cưng cũng cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp con người tập thể dục thường xuyên hơn, giảm căng thẳng và thậm chí có thể giúp phát hiện các bệnh ung thư.

giup-con-nguoi-cai-thien-suc-khoe

Loài chó thấu hiểu con người một cách sâu sắc

Loài chó có khả năng hiểu được những ám chỉ của con người. Đây chính là chất xúc tác cho sự gắn kết giữa con người với chúng. Chó là những người bạn tốt nhất của chúng ta. Bởi vì chúng luôn thấu hiểu và chúng ta có thể giao tiếp với chúng. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, chính khả năng thấu hiểu của loài chó đã giúp nhân loại phát triển mạnh trong cuộc cách mạng nông nghiệp. Nếu không có sự hỗ trợ của loài vật này, chúng ta sẽ không bao giờ quản lý được đàn gia súc hay làm việc trên cả cánh đồng. Không có chó, con người không có khả năng phát triển đến quy mô dân số như ngày nay. Nói cách khác, nếu không có loài chó, thời hiện đại có thể sẽ không bao giờ tồn tại.

Bạn cần làm gì khi thấy hành vi này của chó cưng quá mức cần thiết?

Thói quen này có thể dẫn đến nhiều vấn đề về hành vi ở chó cưng

Sẽ hoàn toàn bình thường khi một chú chó theo sát chủ của mình để nhận lệnh hoặc báo hiệu điều gì đó. Tuy nhiên, nếu nó không thể ngừng theo dõi hoặc nhìn vào bạn, thì thói quen này sẽ trở nên bất thường. Đó là biểu hiện của việc chó cưng chỉ tương tác với một người chủ – chính là bạn. Nó có thể có xu hướng sợ hãi hoặc tránh tất cả những người khác. Trong trường hợp này, con chó có thể đã bị xã hội hóa không đúng cách. Hoặc có thể nó bị ràng buộc quá mức với một người nhất định. Những con chó này có nguy cơ mắc phải hội chứng sợ xã hội, hội chứng lo lắng vì xa cách hoặc các vấn đề về hành vi khác.

Cách khắc phục

Nếu bạn nghĩ rằng chó cưng có thể bị lo lắng khi bạn nằm ngoài tầm mắt của nó, bạn nên để lại một món đồ chơi tương tác bên cạnh nó. Điều này sẽ giúp chó cưng chuyển sự tập trung từ bạn sang món đồ chơi. Bạn cũng có thể bật radio hoặc một chương trình TV khi ra khỏi nhà.

cho-choi-do-choi

Nếu những biện pháp này vẫn không có tác dụng, bạn có thể thử phương pháp “khử nhạy”. Cụ thể, bạn nên rời đi trong một khoảng thời gian rất ngắn. Sau khoảng vài giây, bạn hãy quay trở lại trong nhà. Dần dần bạn hãy tăng thời gian biến mất và lặp đi lặp lại hành động này. Sau khi thực hành đủ, chó cưng của bạn sẽ trở nên quen với việc bạn sẽ biến mất. Từ đó chúng sẽ không bám theo bạn mọi lúc mọi nơi như trước đây nữa. Điều quan trọng là bạn cần kiên nhẫn. Bài tập này có thể sẽ mất nhiều thời gian để thành công.

Đối với trường hợp chú chó của bạn luôn luôn tỏ ra cực kỳ lo lắng mỗi khi không có bạn bên cạnh, bạn nên tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ thú y. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên và hướng xử lý phù hợp cho bạn.

Hy vọng qua những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về thói quen đi theo bạn mọi lúc mọi nơi của chó cưng. Đừng quên theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật những thông tin hấp dẫn khác về thế giới động vật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *