Tại sao mèo cưng của bạn lại đuổi theo tia laser?

Đuổi theo tia laser là một thú vui thường thấy ở các bé mèo. Mặc dù chúng không thể thực sự bắt được hay phân biệt được màu sắc của những chấm đỏ đó. Vậy tại sao mèo lại thích chơi với tia laser đến vậy? Cùng Coi Là Ghiền tìm hiểu rõ hơn trong video sau bạn nhé.

Sức hấp dẫn khó cưỡng của tia laser đối với bé mèo

Sinh ra với bản năng săn mồi, mèo cưng luôn bị kích thích bởi sự nhấp nháy của những tia laser. Bạn đừng nghĩ những bé mèo nhà mình chỉ quanh quẩn trong nhà, chờ được cho ăn mà nghĩ rằng chúng lười biếng.

Chắc hẳn ai nuôi mèo cũng từng một lần dùng tia laser để chơi đùa với bé mèo. Khi bạn chiếu những tia laser lên tường, ngay lập tức chú mèo của bạn sẽ bị thu hút. Sau đó, nó liên tục thực hiện các hành động như đuổi, vồ, tóm lấy mục tiêu. Thực tế, khi đó bản năng săn bắt của chúng trỗi dậy và chạy theo con mồi như một phản xạ tự nhiên.

Cách bé mèo nhìn tia laser

Tại sao mèo lại thích đuổi theo tia laser đến vậy? Để lý giải điều này, bạn cần có sự hiểu biết cơ bản về sự khác nhau trong cách hoạt động giữa mắt mèo và mắt người.

Võng mạc là một trong những cấu trúc chính của mắt. Nó gồm hai loại tế bào chính là tế bào hình que và tế bào hình nón.

Các tế bào que đảm nhận nhiệm vụ nhận biết hình ảnh trong môi trường ánh sáng yếu và phát hiện chuyển động. Trong khi đó, các tế bào hình nón giúp mắt nhận biết màu sắc.

Mắt người có nhiều tế bào hình nón hơn tế bào hình que. Có nghĩa là chúng ta nhìn thế giới xung quanh với hình ảnh sống động hơn. Mặc khác, mắt mèo lại có nhiều tế bào hình que hơn hình nón. Điều này biến chúng trở thành những chuyên gia phát hiện cử động dù chỉ nhỏ nhất, kể cả trong bóng tối.

Những thông tin này thì liên quan gì đến laser? Đơn giản là với cấu trúc mắt như vậy. Sự chuyển động của tia laser là rất kích thích đối với bé mèo.

Tia laser liệu có gây hại đến mèo?

meo-choi-dua-voi-tia-laser

Những tranh cãi về sự an toàn của tia laser đối với mèo đã nổ ra trong một thời gian dài. Những người yêu mèo lên án hành động này là một hình thức trêu chọc. Bé mèo của bạn ra sức rình rập và nhảy lên vồ cái chấm đỏ đó do bộ não mách bảo nó bắt lấy con mồi. Chúng không coi đó là một hình thức vui chơi, ngay cả khi đang vui vẻ.

Hiển nhiên, bé mèo nhà bạn sẽ không tài nào bắt được chấm đỏ đó, cho dù có sở hữu bản năng săn mồi tuyệt vời đến thế nào. Nhiều con sẽ hiểu được “mánh khoé” này và ngưng tương tác với tia laser. Những con khác lại trở nên bực bội và kết quả là chúng bắt đầu sinh hư. Chẳng hạn như phá hoại đồ đạc trong nhà hoặc trở nên hung dữ. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi tiêu cực từ bé mèo nhà mình, thì đã đến lúc nên bỏ thú vui tiêu khiển này đi.

Có một cách giúp trò chơi với laser trở nên thú vị mà vẫn không ảnh hưởng xấu đến tâm lý mèo cưng. Bạn hãy thưởng cho chúng một món đồ chơi hoặc một ít thức ăn ngay sau khi chơi xong. Bằng cách đó, chúng sẽ cảm thấy mình đã chiến thắng trong cuộc chơi săn mồi này.

Mẹo an toàn với con trỏ laser

Nếu chú mèo của bạn cảm thấy thực sự thích thú với việc đuổi bắt tia laser thì không có gì phải lo lắng. Hoạt động này có thể tốt cho sự vận động của mèo và khơi dậy bản năng trong chúng. Nhất là đối với một con mèo nhà ít có cơ hội thể hiện đặc tính hoang dã.

Tất nhiên, bạn vẫn nên đảm bảo sự an toàn cho “hoàng thượng” của mình bằng các mẹo đơn giản sau:

Không chiếu thẳng tia laser vào mắt mèo

Các tia laser cũng phát ra lượng ánh sáng lớn. Do đó, bạn không nên chiếu trực tiếp vào bé mèo, hoặc vào chính bạn. Việc này có thể gây ra các vấn đề về thị lực hoặc chấn thương mắt rất nguy hiểm.

Cung cấp cho mèo thêm nhiều đồ chơi khác

Nếu tia laser là thú vui tiêu khiển duy nhất của mèo nhà bạn. Nguy cơ ảnh hưởng đến tâm lý mèo càng lớn. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị những loại đồ chơi khác để thoả mãn bản năng săn bắt của chúng.

Trên đây là một số thông tin về sở thích đuổi theo tia laser của các bé mèo. Tuy hoạt động này còn tiềm ẩn những ảnh hưởng tiêu cực đến chúng, nhưng với các mẹo đơn giản trên, việc chơi với mèo bằng tia laser sẽ trở nên an toàn và thú vị hơn nhiều. Đừng quên Like và Subcribe kênh Coi Là Ghiền để biết thêm nhiều thông tin lý thú về mèo cưng bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *