Phân biệt Alaska Malamute với Husky (Siberia & Alaska)

Phong trào nuôi chó cảnh đã rộ lên một thời gian khá dài. Có 2 giống chó cảnh đẹp ngoại nhập được người nuôi chó đặc biệt yêu thích. Đó là chó Alaskachó Husky. Vậy chúng có điểm gì giống và khác nhau? Hãy cùng Cún yêu học cách nhận biết các loại chó này nhé.

Tương tự về ngoại hình, khác biệt về tính cách

Alaska Malamute và Huskies là những giống chó kéo xe của phương Bắc. Chúng đã thích nghi để sống tại những vùng có khí hậu rất lạnh. Vì vậy chúng có rất nhiều điểm chung về ngoại hình. Ví dụ như về bộ lông, màu mắt, chiều cao và trí thông minh. Nhưng sự khác biệt của chúng chính là về tính cách và tập tính xã hội. Chính những đặc điểm này  làm cho chúng trở nên độc đáo.

alaska-malamute
Alaska Malamute

Dưới đây là những so sánh về cả 3 giống chó đẹp này. Nếu bạn muốn có cái nhìn tổng quát để phân biệt chúng, hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Những điểm giống nhau giữa 3 giống chó cảnh này

Về chiều cao và cân nặng

Cả 3 giống chó cảnh này đều có nguồn gốc hoang dã. Chúng đã được con người thuần hóa từ xa xưa. Vì vậy kích thước của chúng thuộc loại lớn trong họ hàng nhà chó. Chiều cao trung bình của 3 giống chó này trong khoảng 60 – 66cm.

husky-siberia
Chó Husky Siberia

Về màu mắt

Chó Alaska Malamute, Husky Siberia và Husky Alaska có thể có nhiều màu mắt khác nhau. Tuy nhiên nâu là màu mắt có trên cả 3 giống chó này.

Về bộ lông

Chó có đến 2 lớp lông. Lớp bên ngoài dễ thấy. Còn lớp lót bên trong giúp cho chúng giữ ấm, khô ráo trong những ngày mưa rét. Thậm chí nó còn có nhiệm vụ “hạ nhiệt” cho những chú chó trong những ngày oi bức. Đặc điểm này có trên mọi loài chó. Trong đó Alaska Malamute, Husky Siberia và chó Husky Alaska cũng không phải là ngoại lệ.

Về thể chất

Như đã đề cập ở trên, cả 3 giống chó cảnh đẹp trong bài viết này đều được người dân ở những vùng đất lạnh giá thuần hóa. Chúng được sử dụng vào việc kéo xe trên tuyết. Chính vì vậy mà cả 3 loài chó cảnh này đều nổi tiếng vì có thể chất rất tốt. Chúng có thân hình to lớn, sự nhanh nhẹn và sức bền để có thể làm việc cùng con người. Trong đó Alaska Malamute thiên về sức mạnh. Còn Husky Siberia và chó Husky Alaska thì thiên về sự nhanh nhẹn. Husky Alaska là giống chó chạy nhanh nhất trong cả 3.

Về tuổi thọ

Cả 3 giống chó đẹp này đều có tuổi thọ khá cao. Trung bình mỗi cá thể chó thuộc từng loài có thể sống được trung bình 12 năm.

Về trí thông minh

Chó Alaska Malamute, Husky Siberia và Husky Alaska được con người thuần hóa từ rất sớm nên đây là 3 giống chó rất nổi tiếng về độ thông minh. Chúng luôn trong tư thế tò mò khám phá và rất hiếu động. Xuất phát là những giống chó kéo xe, thế nên chúng có thể tự đi rất xa mà vẫn tìm được đường về. Chó Husky Siberia và Husky Alaska được đánh giá là thông minh hơn giống chó còn lại.

Ngoài ra cả 3 giống chó này còn có những điểm chung khác mà người nuôi chó cần lưu ý. Ví dụ như:

  • Chúng đều yêu thích trẻ nhỏ.
  • Khả năng bảo vệ của chúng thấp.
  • Chúng hiếm khi sủa.
  • Chúng không thể sống ở những vùng có khí hậu nóng.
  • Chúng có bản năng săn mồi cao.
Alaska-Malamute
Chó Alaska Malamute

Những điểm khác nhau

Giữa Husky Alaska và Husky Siberia

Không giống như Husky Siberia, Husky Alaska không phải là giống chó thuần chủng. Loài chó cảnh đẹp này là sự pha trộn của nhiều giống chó Bắc Mỹ khác nhau, được lựa chọn đặc biệt cho các kỹ năng kéo xe. Tuy nhiên, đặc điểm này không được thể hiện nổi trội để có thể phân biệt qua hình thức bên ngoài.

Ngoài ra, có vài điểm khác nhau nữa giữa 2 loài chó này. Husky Alaska có bề ngoài giống với giống Husky Siberia, nhưng thường nhỏ hơn, gầy hơn với bụng nhỏ hơn đáng kể. Bên cạnh đó, chó cảnh Husky Alaska có thể có bộ lông ngắn hơn Husky Siberia. Tính cách của chúng cũng thường khôn ngoan hơn so với Husky Siberia.

alaskan-vs-siberian-husky
Husky Alaska và Husky Siberia

Giữa Husky Alaska và chó Alaska Malamute

 

Tương tự như so sánh trên, Husky Alaska không phải là giống chó cảnh thuần chủng như Alaska Malamute. Alaska Malamute là giống chó sói được đặt tên theo bộ tộc Mahlemut. Giống chó cảnh đẹp này được người Eskimo ở Alaska thuần chủng cho mục đích kéo xe. Vì là chó thuần chủng nên loài này có sức mạnh vượt trội hơn nhiều so với Husky Alaska.

Husky Alaska thường có tuổi thọ trung bình dài hơn so với chó Alaska Malamute. Tính cách của chúng nhìn chung bình tĩnh hơn. Ngoài ra, Husky Alaska có thể được nuôi trong những gia đình có trẻ sơ sinh. Alaska Malamute thì thường thân thiện với những đứa trẻ lớn hơn độ tuổi này.

alaska-malamute-va-tre-em
Alaska Malamute thường thân thiện với các đứa trẻ lớn hơn

Tuy không khỏe bằng, nhưng chó Husky Alaska lại thường chạy nhanh hơn Malamute. Giống chó này cũng có xu hướng hòa đồng với những con chó khác hơn Alaska Malamute. Và nhìn chung, chúng được đánh giá là thông minh hơn Malamute.

Giữa Husky Siberia và chó Alaska Malamute

Alaska Malamute là giống chó có kích thước lớn hơn và mạnh hơn nhiều so với Siberia Husky. Khi ở trong nhà, tính cách của chúng thường bình tĩnh hơn so với Husky Siberia. Một điểm khác nhau nữa đó là những cá thể của loài này không bao giờ có đôi mắt xanh giống như như Husky Siberia.

phan-biet-alaska-va-husky
Phân biệt chó Alaska và chó Husky

Giống Husky Siberia thường có tuổi thọ trung bình cao hơn Malamute. Chúng có thể sống từ 12 – 15 năm. Trong khi Malamute có thể sống từ 10 – 12 năm. Ngoài việc sống lâu hơn, nó còn là loài chó chạy nhanh hơn, thông minh hơn, hòa đồng với những con chó khác hơn so với Malamute.

Tổng kết

Bảng tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn có góc nhìn đầy đủ hơn về đặc điểm của 3 giống chó Alaska Malamute, Husky Siberia và Husky Alaska:

Alaska MalamuteHusky SiberiaHusky Alaska
Chiều caolớn – lên đến 66cmtrung bình – lên đến 60 cmtrung bình/lớn – lên đến 66cm
Màu mắtthường là màu nâu, không bao giờ có màu xanh da trờimàu xanh da trời sáng hoặc màu nâuthường là màu nâu
Lông 2 lớp lông, dài2 lớp lông, trung bình2 lớp lông, ngắn/trung bình
Đuôixoắn trên lưngrủ xuốngrủ xuống
Thể trạngmạnhnhanhnhanh nhất
Tuổi thọ10 – 12 năm12 – 15 năm10 – 15 năm
Tính cáchbình tĩnhdễ kích độngbình tĩnh nhất
Trí thông minhthông minhrất thông minhrất thông minh
Tập tính săn mồicaocaocao
Đối với con ngườithân thiện với trẻ lớn tuổithân thiện với trẻ nhỏthân thiện với trẻ nhỏ
Đối với những con chó kháckhông hòa đồng với chó cùng giớihòa đồng với những con chó kháchòa đồng với những con chó khác
Khả năng bảo vệthấpthấpthấp
Thói quen di chuyểnkéo xechạychạy
Sủahiếm khihiếm khihiếm khi
Sống ở khí hậu nóngkhông thểkhông thểkhông thể
Thói quen khi buồn chánđào lỗ dưới hàng ràonhảy qua hàng ràonhảy qua hàng rào

Hy vọng bài viết này của Cún yêu đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về 3 giống chó cảnh đẹp đang thu hút người nuôi chó hiện nay. Chúc bạn chọn được chú chó cưng ưng ý.

Nhớ Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền, chuyên mục Cún yêu để được cập nhật thường xuyên các nội dung hấp dẫn về các chú khuyển! Đừng quên Follow NGAY Fanpage Coi là ghiền: https://www.facebook.com/coilaghientv để biết thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa về những người bạn bốn chân ngay sau bài này!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *