Mèo con từ 3 đến 6 tháng: Lớn nhanh như thổi

Khoảng thời gian đầu đời của mèo con luôn có rất nhiều sự thay đổi. Từ 3 đến 6 tháng tuổi, những chú mèo của bạn sẽ có những phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn hành vi xã hội. Cùng Coi là ghiền tìm hiểu xem những chú mèo đáng yêu sẽ trải qua những gì trong video sau bạn nhé.

Sự phát triển thể chất ở mèo con

Khi được ba tháng tuổi, tất cả răng sữa của mèo sẽ mọc đầy đủ và bắt đầu rụng đi. Nếu răng vẫn không rụng khi chúng được 6 tháng tuổi, các bác sĩ thú y có thể đề nghị nhổ răng khi bạn đem mèo đi triệt sản. Răng sữa không rụng hoặc không được nhổ kịp thời có thể gây ra vấn đề cho răng trưởng thành. Thông thường, một chú mèo có 26 răng sữa và 30 răng trưởng thành. Do đó, chúng có thể gặp phải tình trạng quá nhiều răng, răng lộn xộn và kém thẩm mỹ.

Khi được ba tháng tuổi, mèo con sẽ có màu mắt trưởng thành. Đôi mắt xanh của bé mèo chuyển thành màu mắt mới và tồn tại mãi mãi. Tuy nhiên, mắt mèo vẫn có thể có màu xanh nếu chúng có gen mắt xanh vĩnh viễn.

Từ ba đến sáu tháng tuổi, chú mèo con bắt đầu có nhiều cơ bắp hơn. Lúc này, bé mèo của bạn không còn mũm mĩm như hồi mới sinh nữa. Chúng trở thành những chú mèo vị thành niên với vóc dáng gầy và mảnh khảnh.

cham-soc-rang-meo

Thay đổi hành vi của mèo từ 3 – 6 tháng tuổi

Mèo con ngủ rất nhiều khi chúng mới chào đời. Nhưng khi lớn lên, chúng dành ít thời gian để ngủ hơn, có nhiều thời gian để chơi và khám phá. Từ ba đến sáu tháng tuổi, bạn sẽ quan sát được những thay đổi hành vi của bé mèo. Mèo con cho mọi thứ vào miệng, thích kiểm tra giới hạn của chính mình và tiếp cận các động vật khác. Kết quả xã hội hóa với bạn cùng lứa và mèo mẹ sẽ thể hiện rõ trong thời gian này. Nếu mèo con không nhận được sự xã hội hóa phù hợp, chúng có thể hung hăng với đồ chơi hoặc thức ăn của chúng.

Gặm đồ đạc là hành vi bình thường đối với mèo con ở độ tuổi này. Chúng gặm bàn ghế, đồ chơi và nhiều vật khác để làm răng sữa rụng ra. Bạn nên cho phép bé mèo gặm đồ, nhưng chỉ hạn chế với đồ chơi an toàn. Tránh xa mèo con khỏi đường dây điện nguy hiểm. Đồng thời không cho răng và móng mèo làm hư hại đồ đạc của bạn.

Hầu hết mèo con khoảng sáu tháng tuổi đều phát triển bộ phận sinh dục đầy đủ. Một số giống mèo có thể phát triển nhanh hơn hoặc chậm hơn. Một chú mèo trưởng thành về mặt sinh dục có thể có những biểu hiện khác thường do ảnh hưởng của hormone trong cơ thể. Mèo cái trở nên buồn bã và giơ đuôi lên, trong khi mèo đực sẽ hung dữ hơn. Việc triệt sản ở mèo nhằm loại bỏ các hành vi gây ra bởi những loại hormone này.

Chăm sóc sức khỏe cho mèo của bạn

Khám thú y và tiêm vắc xin

Bạn cần đem mèo con đi khám thú y và tiêm vắc-xin FVRCP mũi đầu tiên khi chúng được khoảng hai tháng tuổi. Sau mũi đầu 3 – 4 tuần, bạn đem chúng đi tiêm mũi thứ hai. Khoảng một tháng sau đó, mèo sẽ tiêm mũi vắc-xin FVRCP cuối cùng và vắc-xin phòng bệnh dại.

Trong ba tháng này, bác sĩ có thể thảo luận với bạn về các lựa chọn tiêm chủng khác nhau, tùy thuộc vào lối sống và rủi ro phơi nhiễm của mèo con. Những mũi tiêm chủng này cực kỳ quan trọng để giúp mèo con của bạn khỏe mạnh. Đặc biệt, việc tiêm phòng dại là bắt buộc, ngay cả đối với những con mèo chỉ ở trong nhà.

tiem-vacxin-cho-meo

Triệt sản ở mèo

Mèo con khoảng tầm 6 tháng tuổi là đủ điều kiện để đem đi triệt sản. Triệt sản thành công giúp mèo của bạn tránh được nhiều loại ung thư và ảnh hưởng do hormone tạo ra. Bác sĩ thú y sẽ đề nghị thời gian tốt nhất để triệt sản mèo và thực hiện xét nghiệm máu. Các xét nghiệm máu cho biết mèo của bạn có đủ sức khỏe để gây mê hay không. Đồng thời đó cũng là cơ sở cho việc so sánh sức khỏe trong tương lai của boss nhà bạn.

Phòng ngừa ký sinh trùng

Phòng ngừa ký sinh trùng rất quan trọng đối với mèo con. Bạn nên thảo luận với bác sĩ thú y về các lựa chọn phòng chống ký sinh trùng đường ruột, bọ chét, ve và giun tim trong lần khám thú y đầu tiên. Những loại thuốc này thường được cho mèo con dùng hàng tháng. Tuy nhiên, một số loại thuốc được dùng ít thường xuyên hơn.

Chế độ ăn cho mèo từ 3 – 6 tháng

Mèo con từ ba đến sáu tháng nên ăn loại thức ăn có công thức chế biến được chấp thuận bởi AAFCO. Đây là loại thức ăn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng. Mèo sẽ tiếp tục ăn thức ăn này cho đến khi chúng được khoảng 9 đến 12 tháng tuổi. Khi một chú mèo con khoảng sáu tháng tuổi, bạn có thể phải điều chỉnh lượng thức ăn nếu nó tăng cân quá nhiều.

Mỗi loại thức ăn cho mèo đều có lượng calo khác nhau trên mỗi cốc thức ăn. Vì vậy bạn cần tuân theo các hướng dẫn cho ăn trên túi. Hoặc trao đổi với bác sĩ thú y về chế độ ăn cụ thể cho mèo của bạn. Những chú mèo con trung bình thường cần khoảng 1/2 chén thức ăn khô mỗi ngày.thuc-an-cho-meo

Huấn luyện mèo con của bạn

Khoảng thời gian từ ba đến sáu tháng tuổi rất quan trọng để huấn luyện một chú mèo con. Bạn nên dạy chúng về những nơi được phép và không được phép đi trong nhà; những vật dụng có thể chơi; thậm chí dạy cho mèo về tên gọi của chúng. Nếu mèo của bạn học tốt, hãy khen ngợi và vuốt ve để củng cố các hành vi này.

Mèo của bạn sẽ tự biết cách đi vệ sinh đúng chỗ. Nhưng nếu bạn lo lắng mèo sẽ không biết bô của nó ở đâu, bạn có thể chọn mua những chậu xỉ có thiết kế bắt mắt. Hãy chắc chắn rằng mèo con biết được tất cả các vị trí đặt bô và sử dụng chúng dễ dàng. Nếu nhà bạn cao tầng, tốt nhất là mỗi tầng nên có 1 chậu xỉ để mèo nhà bạn không phải đi quá xa.

Như vậy bạn đã biết một chú mèo cưng từ 3 đến 6 tháng tuổi sẽ phát triển ra sao rồi đúng không? Đừng quên like và theo dõi kênh Coi là nghiền để cập nhật những tin tức mới nhất về những người bạn 4 chân thú vị và đáng yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *