Dạy mèo cưng giao tiếp xã hội, thân thiện với người và vật nuôi khác

Để mèo cưng của bạn biết nghe lời thì chúng phải được dạy dỗ, huấn luyện. Điều này không chỉ giúp mèo tương tác tốt với con người mà còn làm chúng trở nên thân thiện hơn đối với các vật nuôi khác. Cùng Coi là ghiền khám phá một số nguyên tắc cơ bản trong việc dạy dỗ mèo con được khuyên dùng nhé.

Thời gian thích hợp để dạy dỗ mèo

Bạn có thể dạy dỗ, huấn luyện mèo ở mọi lứa tuổi trong suốt vòng đời của chúng. Tuy nhiên, mèo con cũng giống trẻ nhỏ, có tốc độ học hỏi rất nhanh. Những chú mèo con không được trải qua quá trình học hỏi, tiếp cận với xã hội thường trở nên xa lánh khi trưởng thành.

Độ tuổi từ 2-7 tuần tuổi là khoảng thời gian thích hợp để bạn dạy mèo cách giao tiếp xã hội. Việc này đồng nghĩa với thời điểm bạn nhận nuôi mèo. Nhận nuôi mèo con thường dễ giáo dục hơn. Mèo con học hỏi phần lớn từ mèo mẹ. Từ những cách mèo mẹ tiếp xúc với loài khác. Nếu mèo mẹ là bạn thân với chú chó được nuôi trong gia đình thì mèo con cũng như thế. Và ngược lại.

Những chú mèo được coi là “con một” – vì mèo mẹ chỉ ra một con, được gọi là Singleton. Những bé mèo này thường gặp khó khăn trong việc hòa nhập với xã hội. Do đó, nếu nhận nuôi mèo, bạn cần bắt đầu những bài học tích cực ngay trước khi chuyển chúng về nhà mới.

thoi-gian-thich-hop-day-do-meo

Bí quyết dạy mèo giao tiếp xã hội

Dạy mèo cưng giao tiếp, đặc biệt ở lứa tuổi nhỏ là công việc không quá khó khăn. Để mèo tiếp xúc với cả con người và các vật nuôi khác thông qua các hoạt động tích cực. Một khi mèo cưng chấp nhận trở thành một phần trong gia đình thì chắc hẳn bạn đã thành công.

Cùng tham khảo qua những bí quyết nhỏ sau đây trong việc dạy mèo cưng. Những bí quyết này được tóm gọn trong 3 cụm từ bắt đầu bằng chữ T (Touching, Talking và Timing).

Touching – Sờ chạm, vuốt ve

vuot-ve-meo

Một trong những cảm giác đầu tiên mèo con trải qua là sự âu yếm, vuốt ve của mèo mẹ. Do đó, việc vuốt ve mèo thường xuyên sẽ giúp chúng quen dần với sự xuất hiện của bạn. Mục đích là dạy cho mèo hiểu được hành động vuốt ve tạo cảm giác thoải mái, an toàn. Đây cũng là cách thức xoa dịu khi bạn muốn chuyển mèo đến một nơi ở mới.

Mèo ghi nhớ tất cả mùi hương và vị trí vuốt ve của bạn. Điều này giúp mèo liên kết mùi của bạn với cảm giác hạnh phúc của chúng. Đồng thời nó cũng là một sự đánh dấu chủ quyền, cho biết bạn và bé mèo thuộc về nhau.

Cảm giác dễ chịu khi được vuốt ve của mèo giúp giảm huyết áp, nhịp tim và thay đổi sự hoạt động của sóng não. Chính vì thế, mèo con của bạn có thể kéo dài được tuổi thọ trong phần đời còn lại. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc âu yếm, vuốt ve bé mèo 5 phút/ngày trong 3 tuần đầu tiên làm tăng khả năng học hỏi sau này.

Bạn nên nhớ rằng hãy chạm vào tai, đuôi, bàn chân và miệng của mèo để chúng quen dần và cảm thấy dễ chịu. Ngoài ra, vuốt ve các bộ phận trên thường xuyên giúp bạn phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe của mèo cưng.

Talking – Trò chuyện, tâm sự

Thường xuyên trò chuyện, tâm sự với “hoàng thượng” giúp chúng chú ý và ghi nhớ giọng nói của bạn. Mèo sẽ không thể hiểu chúng ta nói gì. Tuy nhiên chúng sẽ nhận ra bạn đang hạnh phúc, buồn bã hay giận dỗi qua ngữ điệu.

Bạn càng giao tiếp, nói chuyện nhiều thì mèo càng hiểu và phản ứng lại tốt hơn với những điều bạn nói. Điều này giúp mối quan hệ của bạn và mèo được xây dựng vững chắc và củng cố thường xuyên.

Trong những lúc vuốt ve, âu yếm mèo, hãy sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng, dịu êm để mèo cảm thấy thoải mái và an toàn. Trong giờ vui đùa, hãy sử dụng giọng điệu vui tươi để mèo thư giãn. Những lúc bạn cần nghiêm khắc dạy dỗ mèo con hư hỏng hãy chắc chắn rằng ngữ điệu của bạn phải thật nghiêm nghị và giận dữ.

Timing – Thời gian thấu hiểu

Thời gian là điều kiện để mèo con thích nghi dần với môi trường sống mới. Tuy nhiên, bé mèo không thể nhận biết đúng sai nếu không “bị bắt quả tang tại trận”.

Ví dụ, khi chúng “đi ngoài” trên thảm và bạn phát hiện sau 20 phút. Nếu bạn tra hỏi tại thời điểm này, mèo sẽ không thể hiểu được vì sao bạn tức giận. Chỉ khi bạn bắt được tại trận và chỉ cho mèo thấy thì chúng mới nhận biết được.

Ngược lại, nếu thấy mèo ngoan thực hiện đúng việc bạn dặn dò. Điển hình như: bỏ rác đúng nơi quy định thì bạn nên khen ngợi chúng ngay lúc ấy. Điều này sẽ luyện tập cho mèo thói quen tốt và loại bỏ dần những thói quen xấu.

Những lưu ý trong quá trình nuôi dạy mèo

choi-voi-meo

Việc nuôi mèo và dạy mèo giao tiếp xã hội nên diễn ra từ khi mèo còn rất nhỏ. Đây là khoảng thời gian quyết định tính cách và hành vi sau này của mèo. Do đó, bạn cần hạn chế gây ra những trải nghiệm tiêu cực cho mèo. Các hành vi như la hét, gắt gỏng, tức giận sẽ làm bé mèo cảm thấy sợ hãi. Nỗi sợ này có thể  khiến mọi nỗ lực về sau của bạn trở nên vô ích.

Hãy chắc chắn rằng tất cả thành viên và vật nuôi khác trong gia đình của bạn đồng tham gia vào việc xã hội hóa mèo con. Ngay cả những “hoàng thượng đang được nuôi trong nhà cũng cần phải tiếp xúc thường xuyên với mèo con.

Nếu bạn chỉ nhận nuôi duy nhất một bé mèo và không có bất kỳ vật nuôi nào khác trong nhà thì bạn cần phải thật chăm chỉ. Bạn cần đảm nhận vai trò của mèo mẹ, một người bạn và cả một giáo viên. Rất nhiều người thú nhận rằng họ cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều khi nhận nuôi hai bé mèo gần tuổi nhau.

Các vấn đề về hành vi của mèo thường xuất phát từ việc không được dạy dỗ tốt khi còn nhỏ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được qua một vài gợi ý dạy mèo giao tiếp xã hội nêu trên. Chúc bạn thành công trong việc giúp mèo hòa nhập cuộc sống mới cùng các thành viên trong gia đình và vật nuôi khác.

Đừng quên Like mạnh và theo dõi Coi là ghiền để biết thêm nhiều kiến thức thú vị xoay quanh những hoàng thượng 4 chân đáng yêu này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *