Nuôi cá Trạng Nguyên (Mandarin Fish): Cần kỳ công chăm sóc

Cá Trạng nguyên là một trong những loài cá cảnh đẹp nhất thế giới hiện nay và được rất nhiều người yêu thích. Mặc dù vậy, giống cá nhỏ nhắn này lại cực kỳ khó nuôi, đòi hỏi kỳ công chăm sóc. Vậy làm thế nào để bạn có thể chăm sóc tốt cho loài cá cảnh xinh đẹp này? Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu qua video dưới đây nhé.

Chăm sóc hồ nuôi cá trạng nguyên cần kỹ lưỡng

Cá Trạng nguyên có tên tiếng Anh là Mandarin. Chúng là loài cá nước mặn thuộc chi Cá đàn lia gai, bộ cá Vược. Dù xinh đẹp, nhưng cá Trạng nguyên là những thú cưng khó tính, khó chiều và khó nuôi. Do đó, bạn cần chuẩn bị chu đáo ngay từ khâu chọn bể nuôi cho chúng. Đặc biệt, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

 • Chuẩn bị hồ nuôi kỹ lưỡng trước khi mang cá về. Bể cá phải đảm bảo có dung tích ít nhất 300 lít nước.
 • Tạo nhiều vỉa đá san hô và nhiều san hô sống trong bể để làm nơi ẩn náu cho cá.
 • Phủ một lớp cát dày dưới đáy chứa nhiều vi sinh để làm thức ăn cho cá.
 • Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng là những con cá thích đá nhau. Vì vậy, bạn không nên nuôi chung với các loại cá cảnh khác. Đặc biệt là những loài hay tranh giành đồ ăn với chúng như cá Bàng chài, cá Wrasse,…
 • Cá Trạng nguyên thường thích hoạt động về đêm. Nên bạn cần cung cấp ánh sáng cho bể vừa đủ để phù hợp với sở thích của chúng.
 • Nhiệt độ nước trong bể tốt nhất là từ 25 – 26 độ C.
 • Độ pH nên nằm trong khoảng từ 8,1 – 8,3.

Để nuôi dưỡng tốt nhất cho loài cá này, bạn nên thả chúng vào hồ đã vận hành ít nhất 6 tháng với đầy đủ các điều kiện ở trên. Cá Trạng nguyên vẫn có thể được nuôi trong các hồ công cộng. Nhưng phải đảm bảo hồ san hô lớn và có nhiều động vật nhỏ, thân mềm để làm mồi cho chúng.

Ăn thức ăn tươi và chất lượng

Thức ăn cho cá cũng là vấn đề mà bạn cần đặc biệt quan tâm. Món ngon ưa thích của cá Trạng nguyên là các loài động vật không xương sống nhỏ và động vật giáp xác. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm sâu Đen sống, tôm ngâm nước muối, giun ống,… để tăng chất dinh dưỡng và vitamin cho cá. Thức ăn cũng luôn phải đảm bảo tươi sống, hợp vệ sinh và đầy đủ chất đạm, béo,… Bên cạnh đó, chúng còn có một nguồn thức ăn từ san hô sống và nền cát trong bể.

Khi cho ăn, bạn nên cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ để cá dễ dàng tiêu hóa. Mỗi ngày, bạn nên cho cá ăn với tần suất từ 2 – 4 lần.

Một lưu ý nhỏ là bạn không nên cho chúng ăn quá no. Đồng thời hạn chế cho cá ăn vào buổi chiều tối.

ve-dep-ca-trang-nguyen-maradine-fish

Nhẹ tay chăm sóc

Cá Trạng nguyên có kích thước khá nhỏ với chiều dài khoảng 15cm. Vì thế, khi chăm sóc cho chúng bạn cần hết sức nhẹ nhàng. Tránh làm những chú cá hoảng sợ và gây bất kì tổn thương nào cho chúng. Để giúp cho các tiểu mỹ ngư này phòng tránh được các bệnh tật, bạn cần chú ý:

 • Duy trì nguồn nước sạch và ổn định các tiêu chí đã nêu ở trên, bao gồm nhiệt độ, ánh sáng và độ pH. Ngoài ra, nước để nuôi cá không được chứa kim loại nặng hoặc chloramine.
 • Luôn đảm bảo chất lượng nguồn thức ăn và tuân thủ cách cho ăn khoa học.
 • Khi bắt cá, bạn cần dùng vợt mềm để xúc cá, tránh làm cá bị tróc vảy, chảy máu.
 • Vệ sinh bể nuôi cá sạch sẽ với tần suất 1 lần/tuần. Bạn chỉ nên thay khoảng ⅓ lượng nước trong bể. Phơi nắng cho đến khi khô nước trong bể để sát trùng trước khi thả cá vào. Trường hợp nuôi cá trong các hồ bằng xi măng, bạn hãy vãi clorur vôi xuống hồ với nồng độ khoảng 20 ppm và ngâm khoảng 1 tuần. Sau đó, rửa sạch bể cá và thả cá vào.

Trên đây là một vài bí quyết giúp bạn nuôi cá Trạng nguyên tốt hơn. Hy vọng qua video vừa rồi, bạn đã cập nhật thêm những phương pháp chăm sóc hiệu quả nhất cho giống cá cảnh đẹp này. Vẫn còn rất nhiều kiến thức hay sẽ được Coi là ghiền chia sẻ trong các video tiếp theo. Các bạn đừng quên theo dõi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *