Nuôi cá rồng Ngân Long: Từ A đến Z

Cá Rồng Ngân Long từ lâu nổi tiếng trong giới những người chơi cá cảnh. Với vẻ đẹp uy nghi nhưng uyển chuyển của nó, cộng thêm ý nghĩa về phong thủy. Hầu như người chơi cá cảnh nào cũng thích thú có một con Cá Rồng Ngân Long để chăm sóc và chiêm ngưỡng.

Cùng Cá cảnh tìm hiểu về Cá Rồng Ngân Long bạn nhé.

Cá Rồng Ngân Long: Loài cá đẹp trường thọ

Cá rồng Ngân Long là loài cá sinh sống có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Toàn thân của loài cá rồng này đều có màu bạc ánh kim hết sức ấn tượng.

Loài cá cảnh đẹp này có kích thước tương đối lớn. Thân cá có thể dài đến 90cm thậm chí là 1,2m. Khi trưởng thành hoàn toàn loài cá rồng này sẽ có trọng lượng khoảng 5 kg.

Thân của loài cá cảnh này giống như một dải băng dẹt từ hai bên. Nó được phủ bên trong những lớp vảy rất to có màu bạc, vàng. Ngân long của loài cá cảnh này khá nhỏ có vạch màu vàng cam cùng với ánh màu xanh lấp lánh ở trên.

Vây gần hậu môn và vậy lưng của nó rất hẹp và dài. Phần đôi thân phẳng, rộng. Chúng tạo thành mái chèo, khiến cho cá rồng có thể tăng tốc khi tấn công con mồi. Đồng thời nó cho phép cá có thể dễ dàng nhảy ra khỏi nước khá cao tới 3m

Tuổi thọ của loài cá cảnh đẹp này có thể lên đến 20 năm. Nếu như bạn biết cách nuôi và chăm sóc chúng.

Chọn bể cá cảnh khi nuôi Cá Rồng Ngân Long

Cá rồng Ngân Long khá khỏe mạnh, cho nên nó được nhiều người mới chơi cá cảnh chọn nuôi. Tuy nhiên do loài cá cảnh đẹp này khá lớn và hung dữ. Vì vậy bạn phải cẩn thận khi chọn lựa bể cá.

Bể cá rồng cần phải đảm bảo được kích thước đủ lớn để giúp cho cá có thể sống thoải mái. Kính để làm bể cá cần phải đủ dày và có nắp bảo vệ.

Bạn có thể chọn bể cá cảnh với kích thước tối thiểu khoảng 120 x 60 x 60 cm. Bể cá cảnh có kích thước này sẽ giúp cho bạn không phải tốn công thay, vì Cá Rồng Ngân Long phát triển khá nhanh.

Theo kinh nghiệm lâu năm của những người nuôi cá cảnh, hồ cá lý tưởng nhất cần phải có chiều dài gấp 3 lần thân cá và chiều rộng gấp 1,5 lần.

Chăm sóc Cá Rồng Ngân Long

Để cá rồng Ngân Long có môi trường sinh trưởng tốt bạn cần đảm bảo 3 điều kiện sau:

Thứ nhất về nhiệt độ: Bạn nên giữ nhiệt độ nước trong bể cá cảnh ở khoảng 25 – 320C. Ở mức nhiệt độ này sẽ giúp loại trừ được vi khuẩn, cho cá có được môi trường sinh sống và phát triển tốt nhất.

Nếu để nước ở nhiệt độ thấp sẽ tạo điều kiện để cho mầm bệnh phát triển. Nếu để ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến cho những tế bào mềm ở chung quanh đầu cá nhăn lại nhiều hơn.

Thứ hai là độ pH: 6.5 – 7.5 là độ pH thích hợp nhất khi nuôi loài cá cảnh này. Bởi cá rồng thích vùng nước nhạt và hơi đục, vì thế độ pH cần phải thấp. Bạn nên thận trọng kiểm tra pH trong nước khi thay bởi nếu thay đổi đột ngột sẽ khiến cho Cá Rồng Ngân Long bị nguy hiểm.

Thứ ba là Nitrate và Amonia: Chúng là chất thải từ nước tiểu và phân của cá. Hai chất này sẽ khiến cho cá dễ bị mờ mắt, bỏ ăn, lật mang cá, lở loét ung thối đuôi cá,….

Vì thế bạn nên sử dụng ngày một bộ lọc thật tốt khi nuôi cá rồng, để cân bằng được sinh thái trong nước. Tuy nhiên bạn cũng cần phải thay nước đều đặn cho cá. Máy bơm Oxy là dụng cụ khá hữu ích – giúp làm sạch vi khuẩn có trong ống lọc và tăng lượng oxygen trong nước.

Thường xuyên thay nước

Ngoài ra bạn nên thường xuyên thay nước cho cá rồng, khoảng 1 – 2 lần trong 1 tuần. Tùy theo cỡ cá, số lượng cá nuôi trong hồ và dung lượng, thể tích của nước bạn sẽ thay 30% nước cho cá nhỏ, và 50% nước cho cá lớn.

Nếu như bạn thay bằng nước máy. Thỉng thoảng hãy pha thêm Black Water Extract – nước đen, để có thể làm dịu độ pH, và tạo được một môi trường sống quen thuộc như nước tự nhiên.

Thức ăn Cá Rồng Ngân Long ưa thích

Đây là loài cá cảnh ăn tạp. Vì vậy thức ăn của cá rồng bao gồm: Cá, côn trùng (gián, sâu, châu chấu,…), nhện, cua, ốc, nhái, thằn lằn. Tuyệt đối tránh cho chúng ăn các loại cá có gai lưng, vây cứng để tránh gây hóc cho cá rồng.

Nhân giống Cá Rồng Ngân Long

Cá rồng Ngân Long là loài cá cảnh này khá ít sinh sôi nảy nở. Nhiều người thường sử dụng Hoocmon để giúp cho cá sinh sản.

Chúng thường sinh sản vào mùa lũ với một số lượng trứng nhỏ. Và được bảo vệ trong miệng cá đực trong khoảng 40 ngày. Trứng cá rồng rất to và có màu cam đỏ, giàu dưỡng chất.

Cá Rồng Ngân Long non kích thước khoảng 3cm vẫn tiếp tục sống, bơi lội ở trong miệng của bố mẹ. Cá rồng non chỉ rời khỏi miệng của cá bố sau 5 tuần – kể từ ngày nó nở. Lúc này cá rồng con bắt đầu ăn thức ăn do bạn cung cấp.

Như vậy, với những gì Cá cảnh vừa chia sẻ ở trên chắc hẳn bạn đã biết đã có được thông tin cơ bản về nuôi Cá Rồng Ngân Long. Bạn có muốn mang loài cá này xuất hiện trong bể cá cảnh của mình không? Chia sẻ với Coi là ghiền nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *