Những điều thú vị về Cá Chim Nàng Đào Đỏ (Threadfin Butterflyfish)

Cá Chim Nàng Đào Đỏ là một loài cá cảnh đẹp độc đáo, thích hợp cho những người mới bắt đầu. Chúng khôn lanh, đáng yêu nhưng cũng rất kiêu kì, chảnh chọe. Hôm nay, hãy cùng Coi là ghiền khám phá những thông tin thú vị về loài cá này trong video sau nhé.

Dung mạo Cá Chim Nàng Đào Đỏ

Cá Chim Nàng Đào Đỏ còn có tên gọi khác là cá bướm Auriga hay cá bướm sọc chéo, thuộc họ Cá Bướm. Cơ thể của chúng có dạng bầu dục, màu trắng. Trên thân có các đường tối màu, hướng chéo lên trên từ đầu. Những đường khác hướng chéo xuống phía đuôi tạo thành họa tiết chevron. Mặt sau của thân và phần đuôi có màu vàng.

Có một chấm đen ở phía sau vây lưng và một dải tối màu chạy dọc qua mắt cá. Giữa 2 mắt là những sọc mảnh màu vàng chạy ngang qua mặt. Chúng có vây đuôi màu nâu và một đường màu xanh ở phía sau vây lưng.

Cá Chim Nàng Đào Đỏ có miệng nhọn với hàm răng sắc. Cá trưởng thành có chiều dài từ 20 – 22 cm.

Kiêu kỳ là đức tính của Cá Chim Nàng Đào Đỏ

Trong tự nhiên, cá Chim Nàng Đào Đỏ thường được nhìn thấy theo cặp. Tất cả các loài cá bướm đều rất khó để tiếp cận. Mặc dù chúng bơi quanh khu vực sinh sống, nhưng luôn có một chỗ trú ẩn có sẵn mà cá có thể chui vào bất cứ lúc nào. Nếu chúng nghĩ bạn đang theo dõi thì sẽ trốn đi ngay.

Cá Chim Nàng Đào Đỏ thường kiếm ăn theo nhóm nhỏ với các loài cá bướm khác. Điều này sẽ tạo ra lợi thế khi chúng đi vào khu vực của những loài cá có tính lãnh thổ cao. Khi phát hiện có “kẻ lạ mặt” đi vào địa phận của mình, những loài cá có tính lãnh thổ sẽ lập tức bơi theo một con bất kì trong nhóm để đuổi chúng ra ngoài. Lúc này, những con còn lại sẽ tiếp tục kiếm ăn tại khu vực đó.

Chúng là loài ăn tạp và ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Từ san hô cứng, mềm đến giun, động vật thân mềm, bọt biển, vi tảo và sinh vật phù du.

Vào ban đêm, cá Chim Nàng Đào Đỏ sẽ làm tối màu cơ thể của chúng lại để tránh gây chú ý.

Những đóa hoa rực rỡ nơi biển Đỏ

Loài cá này được tìm thấy từ vịnh Mossel ở Nam Phi. Khu vực của chúng kéo dài từ phía bắc bờ biển châu Phi đến Biển Đỏ; qua khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương đến Nhật Bản, xuống tới đảo Lord Howe ở phía nam Australia.

Cá Chim Nàng Đào Đỏ có thể sống ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với các loài cá bướm khác. Chúng được tìm thấy từ độ sâu 1 đến 35 mét, trên các rạn san hô và bờ biển đá ở Nam Phi.

Chung tình nhưng không trọn kiếp

Cá Chim Nàng Đào Đỏ sống “một vợ một chồng”. Tuy nhiên, chúng sẽ tìm người bạn đời mới nếu một trong hai con chết đi. Con cái đẻ trứng vào nước và con đực sẽ thụ tinh cho trứng.

Trứng cá có hình cầu và nở sau 28-30 giờ. Những con cá con sẽ trải qua một giai đoạn là tholichthys. Ấu trùng lúc này sẽ được bao bọc bởi các lớp sừng. Lớp sừng này sẽ biến mất dần dần khi những con non trở nên cứng cáp hơn. Giai đoạn này làm cho việc nhân giống trong bể cá trở nên cực kỳ khó khăn.

Sẵn sàng tấn công đồng loại để sinh tồn

Vì sống sót được trong phạm vi nhiệt độ lớn hơn, cũng như có chế độ ăn đa dạng mà cá Chim Nàng Đào Đỏ khá dễ nuôi trong các bể cá cảnh. Bên cạnh đó, loài cá cảnh đẹp này cũng có khả năng kháng bệnh tốt. Do vậy, chúng là loài cá lý tưởng cho những người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên nuôi một con hoặc 1 cặp giao phối trong bể. Cá Chim Nàng Đào Đỏ có tính lãnh thổ khá cao. Do đó, chúng sẵn sàng tấn công các con cá khác để tranh giành thức ăn.

Cá ăn được hầu hết thức ăn mà bạn chuẩn bị. Một bể cá lớn với nhiều chỗ để ẩn nấp là lựa chọn lý tưởng cho loài cá này.

Vừa rồi là những thông tin thú vị về cá Chim Nàng Đào Đỏ. Là một loài cá xinh đẹp và dễ nuôi, chắc chắn bạn sẽ muốn sở hữu chúng trong bể cá nhà mình đấy. Đừng quên Like và Theo dõi kênh Coi là ghiền để có thêm nhiều thông tin về những người bạn cá cảnh đáng yêu bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *