Những điều cần lưu ý khi thiết lập bể cá cộng đồng sinh động và đa sắc

Nhiều người chơi cá cảnh thường thả cùng lúc nhiều loài cá khác nhau trong bể kính cho đẹp mắt mà không để ý tới tập tính của chúng. Điều này khiến bể cá cộng đồng trở nên mất căn bằng và khó chăm sóc. Hãy cùng Coi Là Ghiền tìm hiểu kỹ cách thiết lập một bể cá đa sắc màu mà vẫn khoa học bạn nhé!

Nên nuôi chung bao nhiêu loài cá?

Thử thách đầu tiên khi thiết lập một bể cá cảnh cộng đồng là ước lượng số lượng cá có thể nuôi chung. Một quy tắc chung mà nhiều chủ cửa hàng cá cảnh đưa ra là cứ 4 lít nước thì nuôi được một chú cá dài khoảng 2.5cm.

Tuy nhiên, thực tế bạn cần cân nhắc các yếu tố khác. Cụ thể như: diện tích đặt bộ lọc nước, bộ sục, cây thủy sinh, gỗ và các vật dụng trang trí như đèn led,… Việc nuôi chung nhiều loài cá với mật độ dày đặc có thể dẫn đến tình trạng quá tải.

Bên cạnh đó, bạn không thể phụ thuộc hoàn toàn vào quy tắc 1 con cá/4 lít nước. Đơn giản vì nó chưa tính đến tập tính của các loài cá nuôi chung. Ví dụ, những loài có bản tính hung dữ, cạnh tranh hoặc hoạt bát thích không gian rộng lớn. Trong khi đó, nhiều loài hiền lành như cá vàng thì chỉ cần không gian nhỏ. Chưa kể đến, mỗi giống cá lại có yêu cầu về môi trường sống khác nhau. Do đó, rất khó để đưa ra một công thức chính xác về mật độ cá trong bể.

Thay vì rập khuôn, người nuôi cá cảnh có thể tự ước lượng mật độ cá nuôi chung. Trước khi mua một bể cá cảnh, bạn nên đánh giá khả năng tương thích của các giống cá định nuôi. Chúng cần có:

  • Khả năng phát triển tốt, khỏe mạnh.
  • Có cùng nhu cầu (về độ pH, tốc độ chảy dòng nước, độ mặn, nhiệt độ,…).
  • Có thể sống hòa hảo, không xảy ra tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”.

Chú ý đến độ tương thích giữa các loài cá

Tại các cửa hàng cá cảnh. Người bán có thể hướng dẫn cho bạn về mức độ tương thích giữa các loài cá. Hướng dẫn này sẽ cho bạn biết các loài nào nên nuôi chung. Loài nào chỉ có thể nuôi đơn độc. Tuy vậy, ngoài đời thực, khả năng thích nghi của mỗi loài có biến động rõ rệt. Bạn không thể chỉ dựa vào sách hay hướng dẫn.

Có hàng chục yếu tố ảnh hưởng đến tính cách và nhu cầu của một chú cá. Trong đó, phải kể đến kích thước, tuổi, giới tính, môi trường sống trước khi được nuôi trong bể cá. Môi trường nuôi nhốt có những khác biệt rõ rệt với tự nhiên. Chỉ cần thay đổi cường độ ánh sáng. Thì những chú cá của bạn cũng có khả năng hoạt bát hơn, hoặc yên lặng hơn.

Bạn càng nuôi chung nhiều loài cá, việc duy trì cân bằng cho bể cá càng khó khăn. Sự lựa chọn lúc này sẽ dựa vào mối quan hệ săn mồi giữa các loài thủy sinh. Ví dụ, bạn muốn bể cá cảnh có thêm những chú tôm nhỏ hoạt bát. Vậy thì không thể thả thêm các loài cá thích ăn động vật không xương sống. Ngoài ra, có nhiều loài lấy thực vật, cây thủy sinh và tảo biển làm thức ăn chủ yếu. Khi đó, hãy cân nhắc trang trí bể cá cảnh bằng các mảnh gỗ hoặc cây giả để giữ tính thẩm mỹ cho bể kính.

Tạo không gian an toàn cho các loài cá

Phân chia bể cá theo “lãnh thổ”

Đặc tính của mỗi chú cá cảnh là khác nhau. Chúng có thể hiền hòa hoặc hung dữ tùy theo giống loài và đặc điểm sinh học. Tính cách của cá cảnh thường là kết quả của sự di truyền. Tuy vậy, có một bộ phận nhỏ tính cách được xây dựng trên nền tảng bắt chước. Do đó, bạn có thể huấn luyện cá cảnh để chúng có cách cư xử như bạn mong muốn.

Có một vài biện pháp giúp cộng đồng sinh vật trong bể cá có thể cùng chung sống hòa bình. Đầu tiên, hãy để ý đến bố cục trong bể cá. Các loài cá hoạt bát và tinh nghịch thường thích vùng nước rộng. Bạn có thể bố trí khoảng 1 nửa bể cá với ít chi tiết trang trí, mở tối đa không gian bơi lội cho chúng thỏa sức đùa nghịch.

Nửa còn lại của bể, bạn nên bố trí các cây thủy sinh, tảo hoặc nơi trú ẩn bằng sỏi, đá tảng dành riêng cho những chú cá nhút nhát. Bạn có thể nghĩ đến một loạt các ý tưởng dành cho nơi ẩn náu như “cánh rừng cây thủy sinh”, hang động đá, nhà gỗ kín đáo,…

phan-chia-khu-vuc-cho-be-ca-thuy-sinh

Việc phân tách thành các khu vực khác nhau giúp giảm thiểu sự tranh chấp lãnh thổ giữa các loài cá. Hơn nữa, phần bể trang trí dày đặc có thể “cứu” những chú cá, tôm nhỏ khỏi các loài cá phàm ăn.

Phân chia bể cá theo tập tính bơi lội

Bên cạnh phân tách lãnh thổ bằng chi tiết trang trí, bạn còn có thể phân chia nơi cư trú dựa trên tập tính bơi của các loài cá. Ví dụ, cá bướm Châu Phi chủ yếu thích trôi nổi tầng trên cùng hoặc sát mặt nước. Cá Dĩa có xu hướng bơi là là ở tầng giữa bể kính. Trong khi đó, cá hề lại thường chui rúc dưới thềm bể hoặc lẩn trốn trong bụi thủy sinh. Bằng cách nuôi chung các loài này, bạn sẽ chẳng phải lo chúng sẽ lao vào tranh giành thức ăn hay giành lãnh thổ.

Có thể bạn không tin, nhưng cá cảnh cũng giống như con người ở chỗ: kẻ đến sau có khả năng bị bắt nạt. Bởi vậy, thứ tự thả cá vào bể cũng rất quan trọng. Theo đó, để những chú cá kích cỡ nhỏ không bị “ức hiếp”, bạn nên thêm các loài hung dữ hoặc cỡ lớn vào bể sau cùng.

Kết quả của bố trí bể cá khoa học

So với những người thả vô tội vạ các loài cá vào chung với nhau, bể cá của bạn có thể không đa dạng bằng. Tuy nhiên, việc bố trí khoa học và lựa chọn kĩ lưỡng lại mang ưu thế theo thời gian. Cụ thể như:

  • Hầu như không có tình trạng “cá lớn nuốt cá bé”.
  • Môi trường sống của cá được đảm bảo, từ đó tuổi thọ của cá cũng kéo dài hơn.
  • Duy trì được trạng thái cân bằng trong bể cá cảnh.
  • Không mất quá nhiều thời gian để chăm sóc, hoặc thu dọn “bãi chiến trường” khi các loài cá xung đột.

Trên đây là những lợi ích của việc bố trí một bể cá cộng đồng khoa học. Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của Coi Là Ghiền đã giúp bạn lựa chọn được danh sách những chú cá có thể “về chung một nhà”. Đừng quên Like và Subcrible kênh để biết thêm những điều thú vị, bổ ích về thế giới cá cảnh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *