Những điều bạn cần suy nghĩ trước khi nuôi cú mèo

Trong nhiều bộ phim, sách và chương trình TV, cú mèo được mô tả là 1 loài chim thân thiện, thông minh và tình cảm. Nhưng liệu chúng có phải là thú cưng tuyệt vời giống như trong phim ảnh? Hãy cùng Kênh Coi là ghiền tìm hiểu về loài vật này trong video sau nhé.

Cú mèo cần nhiều không gian

Những chú cú mèo là hình tượng rất phổ biến trong sách và trên phim ảnh. Chẳng hạn, chúng đã từng xuất hiện nhiều lần trong bộ truyện “Harry Potter”. Tuy nhiên, chúng lại không phải lựa chọn hoàn hảo dành cho thú cưng. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn bạn tưởng nếu quyết định giữ 1 chú cú mèo trong nhà. Đó là lý do tại sao nên để chúng sống trong môi trường tự nhiên.

Đầu tiên, bạn không thể nhốt cú mèo trong chiếc lồng chim bình thường. Chúng phải được ở trong 1 cái chuồng lớn và được hít thở bầu không khí trong nhà lẫn ngoài trời. Bên cạnh đó, thau tắm cho chúng cũng phải rộng rãi và vệ sinh. Cú mèo có thói quen tắm thường xuyên để giữ cho bộ lông luôn được sạch sẽ. Chúng bay rất nhẹ nhàng, nhưng lông của chúng sẽ gây ra tiếng động nếu bị bẩn. Những tiếng ồn này gây bất lợi cho việc săn mồi của chúng.

Cú mèo là loài chim săn mồi đơn độc

Những chú chim to lớn này là kẻ săn mồi sống hoàn toàn độc lập. Không giống các loài chim lớn khác như vẹt đuôi dài hay vẹt mào, trong tự nhiên, cú mèo không sống thành bầy. Điều này khiến chúng có vẻ thiếu thân thiện ngay cả với đồng loại (trừ bạn tình và con của chúng).

Tâm lý bầy đàn là một điều kiện cho phép loài vẹt chung sống hòa thuận với con người. Tuy nhiên, suy nghĩ này không thể tìm thấy ở loài cú. Trong thế giới quan của chúng, ngoại trừ kẻ mà chúng chọn là “bạn đời”, còn lại hoặc là kẻ thù hoặc là con mồi. Do vậy, cú mèo có khả năng sẽ tấn công mọi sinh vật sống trong tầm nhìn của chúng. Đây là 1 vấn đề lớn nếu bạn có sức khỏe yếu hoặc bỗng nhiên không thể chăm sóc con cú của mình. Và vì cú là 1 động vật rất chung thủy, nên chúng có thể bị trầm cảm đến mức bỏ ăn đến chết nếu bị chuyển sang cho 1 chủ nuôi khác chăm sóc.

Chế độ ăn của cú mèo khá phức tạp

Chế độ ăn là 1 trong những lý do khiến nhiều người thất bại trong việc nuôi cú mèo. Về mặt cơ bản, cú mèo là 1 loài chim săn mồi. Chúng có nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt. Do đó, bạn không thể cho chúng ăn hạt hoặc thực phẩm tươi như trái cây và rau củ. Nếu bạn đưa ra bất cứ loại thức ăn nào trong số đó cho 1 con cú, chúng thậm chí có thể không nhận ra đó là thức ăn.

Cú mèo là động vật ăn thịt, nên trong thực đơn của chúng phải có cả loài gặm nhấm như chuột, thỏ nhỏ, chuột lang, chim cút và gà nhỏ. Hơn nữa, những con mồi này nên còn sống để cú mèo luyện tập bản năng săn bắt của chúng. Quả thật, sẽ không dễ dàng chút nào nếu phải chứng kiến những cuộc đi săn này diễn ra vài lần mỗi ngày. Giống như tất cả các loài chim khác, cú mèo là loài ăn uống khá bừa bộn. Vì vậy dọn dẹp sau bữa ăn là công việc gây khó chịu cho hầu hết người nuôi.

Bên cạnh đó, cú mèo có mỏ và móng sắc nhọn để quắp và xé thịt. Vì thế, chúng có khả năng gây tổn hại cho chủ nhân nếu cảm thấy không hài lòng. Cú mèo dễ dàng xé toạc mọi thứ trong tầm móng vuốt của chúng.

cu-meo-san-moi

Nuôi cú mèo có thể là hành vi bất hợp pháp

Ở nhiều nơi trên thế giới, việc nuôi cú mèo được coi là hành vi bất hợp pháp. Kể cả khi bạn bỏ qua điều đó, bạn cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề đau đầu khác. Nếu cú mèo ngã bệnh, bạn phải đưa nó đến gặp bác sĩ thú y. Nhưng các bác sĩ thú y thường không được đào tạo để điều trị cho những chú chim này. Bên cạnh đó, việc này cũng có thể khiến chủ sở hữu cú mèo bất hợp pháp có nguy cơ hầu tòa, bị phạt tiền hay thậm chí là bỏ tù. Để nuôi 1 con cú mèo công khai, hợp pháp, bạn cần có giấy phép cũng như các loại giấy tờ chứng nhận phiền phức khác.

Sự lựa chọn khác dành cho bạn

Nếu bạn thích cú mèo, bạn có thể thường xuyên đến các trung tâm chăm sóc động vật hoang dã. Điều này sẽ giúp bạn không bị vướng vào các rắc rối mà vẫn được thoải mái chăm sóc và chơi đùa với chúng. Còn nếu bạn đang tìm kiếm 1 chú chim cảnh, hãy xem xét việc nuôi 1 con vẹt. Chúng phù hợp với con người hơn là cú mèo.

Thông qua những thông tin vừa rồi, hy vọng bạn sẽ có những suy nghĩ thấu đáo khi quyết định nuôi cú. Nếu thấy video hữu ích, hãy nhanh chóng chia sẻ kiến thức này đến bạn bè của bạn. Đừng quên like và theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật thường xuyên các kiến thức bổ ích về các chú chim nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *