Nhiễm trùng tai ở chó: Chữa trị và Phòng tránh

Nhiễm trùng tai là một trong những vấn đề về sức khỏe phổ biến nhất đối với chó. Căn bệnh này có thể gây ra các triệu chứng liên quan. May mắn thay, hầu hết các bệnh nhiễm trùng tai ở chó đều dễ điều trị. Hãy cùng Cún yêu tìm hiểu ngay nhé.

Triệu chứng và nguyên nhân gây nhiễm trùng tai ở chó

Có hai loại nhiễm trùng tai khác nhau thường thấy ở chó. Bao gồm viêm tai giữa và viêm tai ngoài.

Triệu chứng nhiễm trùng tai ở chó

Các triệu chứng nhiễm trùng tai ở chó sẽ phát triển từ mức độ nhẹ đến nặng. Chúng sẽ ngày càng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Nhiễm trùng tai nhìn chung sẽ tạo cảm giác không thoải mái, thậm chí là đau đớn. Vì vậy những triệu chứng dễ thấy đến từ hành vi của chúng. Khi mắc bệnh, chú chó sẽ có các hành động bất thường. Ví dụ như gãi tai, chà tai trên mặt đất hoặc đồ nội thất, lắc đầu hay nghiêng đầu sang một bên thường xuyên.

cho-bi-ngua

Nếu nhìn kĩ bên trong tai chú cún, bạn sẽ thấy các triệu chứng rõ hơn của bệnh nhiễm trùng tai ở chó. Chúng bao gồm: đỏ, viêm, có đóng vảy, có mùi khó chịu, có dịch màu đen hoặc vàng rỉ ra. Khi bệnh tình nặng hơn nữa, bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu nghiêm trọng hơn ở chú chó. Đó là tình trạng mất thăng bằng và mất thính lực.

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh nhiễm trùng tai ở chó, đã đến lúc đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra và lên kế hoạch điều trị.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng tai ở chó

Các loại nhiễm trùng tai khác nhau ở chó sẽ bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhau. Trong trường hợp viêm tai ngoài, nguyên nhân phổ biến nhất là vi khuẩn hoặc nấm tích tụ bên trong tai chú chó. Nguyên nhân khác có thể là do lông vướng ​​trong ống tai, tích tụ sáp, dị vật hoặc các loại mảnh vụn khác.

Nhiễm trùng tai cũng có thể xảy ra nếu thú cưng của bạn có khối u hoặc bị ve chó. Ngoài ra, viêm tai ngoài có thể bắt đầu từ một vấn đề ở bộ phận khác của cơ thể. Sau đó nó lây lan đến tai ngoài như một bệnh nhiễm trùng thứ cấp.

Viêm tai giữa ở chó thường xảy ra khi nhiễm trùng tai ngoài lan vào bên trong. Nếu màng nhĩ chú chó bị thủng vì bất kỳ lý do nào (vệ sinh không đúng cách, lở loét), viêm tai ngoài cũng có thể chuyển thành viêm tai giữa.

nhiem-trung-tai-cho

Chẩn đoán và điều trị nhiễm trùng tai ở chó

Khám tai

Điều trị nhiễm trùng tai ở chó phụ thuộc vào nguồn lây nhiễm. Bác sĩ thú y đầu tiên sẽ cố gắng chẩn đoán loại nhiễm trùng. Cần xem xét liệu nó có liên quan đến sự thâm nhập từ bên ngoài hay màng nhĩ có thủng hay không. Điều này sẽ ảnh hưởng đến phương án điều trị và kê toa thuốc cho chú chó của bạn. Các bác sĩ thú y có thể sử dụng ống soi tai để xem ống tai. Họ sẽ sử dụng thuốc an thần hoặc gây mê trong quá trình soi tai. Biện pháp này được thực hiện trong trường hợp chú chó của bạn không cho bác sĩ kiểm tra tai vì đau đớn.

kham-tai-cho

Nếu bác sĩ tìm thấy những vật ký sinh lạ hoặc dịch nhầy bên trong ống tai, họ sẽ có những biện pháp làm sạch những thứ này. Chú chó của bạn sẽ dễ chịu trở lại.

Xét nghiệm

Bước tiếp theo trong việc chẩn đoán bệnh nhiễm trùng tai ở chó là xét nghiệm. Bác sĩ sẽ lấy mẫu chất dịch trong tai chú chó. Sau đó họ sẽ kiểm tra nó dưới kính hiển vi. Bằng cách này, bác sĩ có thể xác định loại sinh vật gây nhiễm trùng. Từ đó họ sẽ kê toa thuốc hiệu quả nhất cho bệnh nhiễm trùng tai ở chó.

Kê toa thuốc

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy có nhiều hơn một vi sinh vật gây ra nhiễm trùng tai ở chó thì cần kê toa gồm nhiều hơn 1 loại thuốc. Sự kết hợp của nhiều loại thuốc cần thiết sẽ giải quyết hoàn toàn tình trạng nhiễm trùng tai. Thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong trường hợp nhiễm vi khuẩn.

Nếu chú chó của bạn bị viêm tai giữa, việc điều trị sẽ phức tạp hơn. Vì loại nhiễm trùng này lâu khỏi hơn so với viêm tai ngoài. Trong trường hợp này, chú chó của bạn cần được chụp x-quang, xét nghiệm . Thậm chí cần phải tiến hành phẫu thuật trong một số trường hợp. Việc điều trị nhiễm trùng tai ở chó lúc này có thể mất đến 6 tuần. Chú chó của bạn sẽ cần phải nghỉ ngơi và hạn chế hoạt động để có thể phục hồi nhanh chóng.

Điều trị sớm là yêu cầu tiên quyết của bệnh nhiễm trùng tai ở chó

Nếu bạn để bệnh tình của chú chó phát triển càng lâu, việc điều trị càng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh nhiễm trùng tai ở chó, hãy đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bạn nên thường xuyên theo dõi chú chó. Điều này giúp phát hiện kịp thời các triệu chứng sớm của bệnh. Ví dụ như gãi tai nhiều. Bởi vì hành động này sẽ khiến cho tình trạng lở loét trở nên nghiêm trọng và khó kiểm soát hơn.

Nếu chú cún bị nhiễm trùng tai quá lâu, rất có thể cần phải phẫu thuật để khắc phục. Vì vậy hãy luôn nhớ phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh” trong điều trị nhiễm trùng tai ở chó.

Vấn đề phục hồi sau khi bị nhiễm trùng tai ở chó

Cho dù chú cún của bạn bị nhiễm trùng tai loại nào, bạn cũng cần phải giúp đỡ chúng quá trình phục hồi. Điều này bao gồm việc tránh để nước đọng bên trong tai của chúng. Bạn cũng cần đảm bảo chúng được điều trị bằng các loại thuốc cần thiết và tái khám theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Việc điều trị sẽ gặp những khó khăn nhất định. Vì vậy hãy tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ khi chăm sóc chó bị bệnh. Hãy vệ sinh tai của chú chó nhẹ nhàng và cẩn thận. Đừng quên có phần thưởng cho chúng sau khi bạn vệ sinh và cho uống thuốc hằng ngày.

ve-sinh-tai-cho

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng tai ở chó sẽ không gây ra ảnh hưởng lâu dài. Vì vậy bạn có thể yên tâm sau khi chúng khỏi bệnh.

Nếu thú cưng của bạn bị nhiễm trùng tai thường xuyên thì căn nguyên có thể do các bệnh lý khác. Ví dụ như bệnh tuyến giáp hoặc dị ứng. Bằng cách điều trị các bệnh này, bạn có thể giải quyết vấn đề nhiễm trùng tai ở chó một cách triệt để.

Phòng tránh nhiễm trùng tai ở chó

Cách dễ nhất để điều trị nhiễm trùng tai ở chó của bạn là phòng tránh khi nó chưa xảy ra. Bạn hãy làm điều này bằng cách vệ sinh tai cún cưng hàng tuần. Điều này đặc biệt quan trọng nếu con chó của bạn có đôi tai dài, mềm, nhiều lông bên trong hoặc bị dị ứng theo mùa. Nếu chúng có lông tai cũng cần được cắt tỉa hoặc nhổ lông thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm trùng tai ở chó. Thú cưng của bạn có thể sẽ khó chịu với việc vệ sinh này. Nhưng hầu hết các bác sĩ thú y đều đồng ý rằng bạn càng vệ sinh tai cho chó thường xuyên, thì nguy cơ mắc nhiễm trùng tai ở chó càng giảm.

Bạn cần lưu ý nếu chú cún của bạn bị nhiễm trùng tai mãn tính hoặc bị các bệnh liên quan có khả năng gây ra nhiễm trùng tai. Trong trường hợp này, việc chăm sóc tai định kỳ sẽ giữ chú chó của bạn luôn khỏe mạnh.

Chó cưng của bạn đã bao giờ bị nhiễm trùng tai hay chưa? Bạn đã xử lý việc này như thế nào? Hãy cho Cún yêu biết ý kiến của bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *