Nhận nuôi một chú cún mới: 10 lời khuyên hữu ích cho 30 ngày đầu tiên

Bên cạnh niềm vui, nhận nuôi một chú chó cũng là một thử thách đòi hỏi bạn có kinh nghiệm xử lý. Hãy cùng Cún yêu tìm hiểu 10 lời khuyên hữu ích khi nhận nuôi chó cưng trong 30 ngày đầu tiên nhé.

Hãy kiên nhẫn với chú chó mới của bạn

Khi nhận nuôi một chú chó, điều đầu tiên là bạn hãy kiên nhẫn với nó. Có thể mất một thời gian để chú chó làm quen với gia đình của bạn và thực sự cảm thấy như nó đang ở nhà. Thời gian này với mỗi chú cún là khác nhau. Có con chỉ mất vài ngày, nhưng con khác có thể mất đến vài tháng.

Một điều quan trọng nữa mà bạn cần nhớ, là việc chăm sóc một con chó cũng đi kèm với những thách thức nhất định. Cách mỗi chú chó phản ứng với gia đình mới sẽ khác nhau. Một số có thể rất dè dặt, trốn tránh, hoặc gặp tai nạn trong nhà… Vì vậy, một lần nữa, hãy kiên nhẫn với chó cưng của bạn nhé.

Thống nhất ý kiến với các thành viên trong gia đình bạn

Trước khi nhận nuôi một chú chó, bạn nên có một cuộc trao đổi cởi mở giữa các thành viên trong gia đình. Ngoài việc nó sẽ ở đâu hay cần chuẩn bị những vật dụng gì cho nó, bạn cũng nên thảo luận rõ về trách nhiệm chăm sóc chú chó của mỗi thành viên gia đình. Ví dụ như ai sẽ dắt chó đi dạo và vào thời gian (cố định) nào trong ngày. Hay những việc mà chú chó được và không được phép làm trong nhà, thống nhất lệnh để chú chó tuân theo. Bước thống nhất ý kiến này sẽ tạo thói quen tốt cho chó cưng về sau. Hơn nữa nó còn giúp con chó cảm thấy an toàn khi trong gia đình bạn.

Giới thiệu chú chó mới với chú chó gia đình bạn đã nuôi từ trước một cách từ từ

Khi chú chó mới của gia đình gặp con chó đã nuôi từ trước, hãy đảm bảo việc này diễn ra ở bên ngoài “lãnh thổ” của con chó cũ để tránh xô xát giữa 2 con vật. Bạn cũng nên xích cả 2 lại để dễ kiểm soát chúng hơn.

Trong giai đoạn giới thiệu, bạn nên tạo không gian ăn uống riêng biệt. Đồng thời hãy loại bỏ các vật phẩm tiềm năng có thể gây ra xung đột giữa 2 chú chó. Điều này sẽ giúp giảm thiểu căng thẳng và trải nghiệm tiêu cực giữa những con chó. Bên cạnh đó, bạn không được để những con vật này ở cùng nhau mà không có sự giám sát trong vài tuần đầu tiên.

Bạn cũng nên cố gắng đảm bảo rằng con chó cũ vẫn nhận được đầy đủ sự quan tâm của bạn. Điều này là để tránh việc nó tấn công chú chó mới vì cảm giác ganh tị. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu xung đột nào từ chó cưng, hãy can thiệp ngay lập tức.

gioi-thieu-chu-cho-moi-voi-chu-cho-gia-dinh-ban-da-nuoi-tu-truoc-mot-cach-tu-tu

Sử dụng chuồng khi huấn luyện chú chó mới

Cho chú chó mới của bạn vào trong chuồng không có nghĩa là nó bị phạt. Việc này nhằm mục đích tạo ra một không gian an toàn cho chú chó. Đó cũng là nơi an toàn cho chúng ở khi bạn đi vắng. Chiếc chuồng phải đủ rộng để chú cún thoải mái cử động.

Khi đã có thói quen vào chuồng, chó cưng của bạn sẽ cảm nhận sự an toàn khi ở trong chuồng. Chúng sẽ có xu hướng ngủ hay rúc vào chuồng khi cảm thấy lo lắng. Trước khi mua chuồng cho chú cún, bạn hãy chắc chắn làm theo các khuyến nghị của nhà sản xuất về kích thước.

su-dung-chuong-khi-huan-luyen-chu-cho-moi

Chuẩn bị đồ chơi cho chú chó mới của bạn

Trên thị trường hiện có sẵn nhiều loại đồ chơi cho chó. Ví dụ như đồ chơi nhai hay đồ chơi tương tác. Chúng ảnh hưởng một cách tích cực đến sức khỏe tinh thần của chó cưng và khiến chúng cảm thấy thoải mái. Từ đó sẽ thay đổi bản năng từ nhai đồ vật trong gia đình sang chơi với đồ chơi.

Hãy chắc chắn giám sát con chó của bạn khi chúng bắt đầu với một món đồ chơi mới. Bạn nên chọn loại đồ chơi khó bị vỡ thành từng mảnh, vì chúng có thể bị mắc kẹt trong ruột chú chó khi chúng nhai và nuốt. Đồng thời, đồ chơi cũng cần phải đủ mềm để không làm hỏng răng chó. Một lưu ý nữa là kích thước của đồ chơi phải đủ lớn để con chó của bạn không thể nuốt phải.

Tham khảo ý kiến của các huấn luyện viên chó uy tín

Nếu băn khoăn về cách huấn luyện chú chó mới nuôi, bạn có thể tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia huấn luyện chó có uy tín. Điều này sẽ có ích khi chúng giúp bạn củng cố mối quan hệ chặt chẽ với chó cưng.

Bạn nên tránh những lời khuyên về việc áp dụng các hình phạt khắc nghiệt (làm chúng sợ hãi hoặc làm đau để chó nghe lời) khi huấn luyện chó cưng. Những phương pháp này bị cáo buộc là làm tăng đáng kể những hành vi tiêu cực, sự hung hăng và có khả năng gây tổn thương đến những con vật/con người xung quanh của chó. Một điều quan trọng là bạn phải sửa đổi kịp thời những hành vi tiêu cực đó của chú chó trước khi chúng trở thành thói quen.

Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi

Giống như tất cả các loại huấn luyện chó khác, bạn cần đặt mục tiêu và kiên nhẫn khi huấn luyện chó đi vệ sinh đúng nơi. Ngay cả một con chó được huấn luyện tại nhà cũng có thể không biết đi vệ sinh ở đâu khi làm quen với một ngôi nhà mới. Để khắc phục, hãy đưa con chó của bạn đến nơi đi vệ sinh đã chỉ định trong những lần đầu. Khi nó đi đúng chỗ, hãy khen ngợi và thưởng bằng đồ ăn cho chú chó.

huan-luyen-cho-di-ve-sinh-dung-noi

Dắt chó đi dạo mỗi ngày

Trước khi dắt chú chó mới của bạn đi dạo lần đầu tiên, hãy chuẩn bị cho nó vòng cổ có ghi thông tin của bạn. Chi tiết này quan trọng trong trường hợp chú chó đi lạc. Bên cạnh đó, bạn đừng quên chuẩn bị dây xích có độ dài phù hợp để kiểm soát chú chó khi cả 2 đi dạo. Hãy học cách sử dụng nó một cách chính xác và bắt đầu sử dụng ngay sau khi bạn mang chú chó mới của mình về nhà. Lý tưởng nhất là dắt chó đi dạo một vài lần mỗi ngày. Bạn nên duy trì hoạt động này trong cùng một thời điểm mỗi ngày để thiết lập thói quen đi dạo cho cả bạn và chó cưng.

dat-cho-di-dao-moi-ngay

Thiết lập mối quan hệ với bác sĩ thú y

Để chuẩn bị cho việc nhận nuôi một chú chó, bạn nên thiết lập mối quan hệ với bác sĩ thú y địa phương trước hoặc ngay sau khi nhận nuôi. Ngay sau khi nhận nuôi chú cún, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe cơ bản. Những con chó nhà thường căng thẳng khi đến một nơi ở mới. Tình trạng này có thể gây ra một số bệnh như tiêu chảy. Vì vậy đưa nó đến bác sĩ thú y để kiểm tra là một việc cần thiết.

Chuyển từ từ chế độ ăn cũ sang chế độ ăn mới cho chú chó của bạn

Bạn có thể lên kế hoạch cho chú chó mới của bạn ăn một loại thức ăn khác với những gì nó được cho ăn ở nơi ở cũ. Bạn nên làm điều này từ từ. Bởi nếu bạn thay đổi chế độ ăn của chó một cách đột ngột thì có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa và bệnh tiêu chảy.

Chuyển con chó của bạn sang chế độ ăn mới một cách từ từ rất quan trọng để ngăn ngừa hậu quả không mong muốn. Ví dụ như nôn mửa hoặc buồn nôn. Bạn nên duy trì cho chó ăn thức ăn của nơi ở cũ trong vài ngày. Sau đó dần dần trộn vào loại thức ăn mới và giảm lượng thức ăn cũ. Hãy làm điều này cho đến khi bạn hoàn toàn chuyển sang thức ăn mới cho chó cưng của mình.

Hy vọng với 10 lời khuyên trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi nhận nuôi một chú chó mới. Đừng quên theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật những thông tin mới nhất về thế giới động vật trong những video tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *