Chó Phú Quốc (Việt Nam): Có phải nguồn gốc từ loài chó xoáy Thái Lan? 

Chó Phú Quốc là một giống chó đặc hữu nổi tiếng của Việt Nam. Nhiều người quan tâm đến giống chó này đang có cùng một thắc mắc. Đó chính là có phải giống chó đẹp này có nguồn gốc từ loài chó xoáy Thái Lan hay không. Hãy cùng Cún yêu tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây nhé.

Tranh cãi về nguồn gốc chó Phú Quốc

Trên thế giới hiện chỉ có 3 giống chó có xoáy lưng. Đó là chó Phú Quốc của Việt Nam, chó xoáy Thái Lan và chó xoáy Nam Phi (Rhodesian Ridgebacks). Không ai dám khẳng định chắc chắn là 3 giống chó này có chung gốc gác với nhau hay không Nhiều nhà khoa học quan tâm đang nghiên cứu về vấn đề này. Tuy nhiên, đã có một số kết luận xuất phát từ cả người Thái và một vài khoa học gia người Mỹ.

Họ cho rằng, nguồn gốc chó Phú Quốc Việt Nam xuất phát từ chó xoáy Thái. Cũng có người suy đoán trong quá khứ đã có một vị vua Việt Nam từng sang Thái. Ông đã mang theo giống chó này khi về. Từ đó giống chó Phú Quốc được khai sinh. Người khác lại nói có thể những ngư dân Xiêm từng đặt chân đến đảo Phú Quốc đã (vô tình hay cố ý) để lại giống chó xoáy tại đảo này hàng trăm năm về trước.

 

cho-phu-quóc-thuan-chung

Chó Phú Quốc thuần chủng

Sự tranh chấp về nguồn gốc chó xoáy đã bắt đầu từ lâu. Nhưng nó đặc biệt gây sốt sau công bố của giáo sư Dư Thanh Khiêm. Ông là Viện trưởng Viện Giáo dục Woluwe Saint Pierre (Brussels, Bỉ). Vị giáo sư này đã công bố những tài liệu quý về chó Phú Quốc được thế giới ghi nhận từ hơn 100 năm trước.

Những tài liệu này góp phần không nhỏ vào hành trình chứng minh giống chó này có nguồn gốc từ Việt Nam. Đến bây giờ, những người yêu giống chó đẹp Phú Quốc, nhất là giáo sư Dư Thanh Khiêm đã và đang kiên quyết phản bác những lập luận thiếu căn cứ từ phía Thái Lan và Mỹ về nguồn gốc của giống chó này.

 

Những điểm tương đồng giữa chó Phú Quốc và chó xoáy Thái Lan

 

Như đã đề cập ở trên, thế giới hiện chỉ có 3 giống chó có xoáy lưng. Về hình thức, chó Phú Quốc Việt Nam và chó xoáy lưng Thái Lan có nhiều điểm giống nhau. Riêng chó xoáy Phi Châu có những khác biệt rõ hơn. Điển hình là chúng khá to và nặng (30 – 39 kg), tai lớn và cụp và do tính hung dữ.

Hai anh em khoa học gia người Mỹ là Merle Wood và Merle Hidinger cho rằng xoáy lưng chỉ xuất hiện ở 2 giống chó. Bao gồm giống chó xoáy miền Đông Thái Lan và giống chó xoáy châu Phi. Từ đó họ cho rằng những cái xoáy có ở lưng chó Phú Quốc hiện nay chắc chắn có nguồn gốc từ giống chó xoáy Thái. Chính đặc điểm giống nhau này đã làm dấy lên cuộc tranh cãi chưa có hồi kết về nguồn gốc thực sự của loài chó này.

 

so-sanh-cho-phu-quoc-va-cho-xoay-thai

Hình ảnh so sánh chó Phú Quốc và chó xoáy Thái Lan

Có một điểm tương đồng khác giữa 2 giống chó cảnh này. Đó là chúng không chỉ là những loài chó đẹp mà còn là chó săn điêu luyện. Một đặc điểm đặc trưng của chó săn đó chính là chúng rất thông minh. Nhưng đồng thời cũng rất hung dữ. Tuy nhiên chó Phú Quốc không chỉ có bản tính hung dữ. Chúng rất khôn, thiện chiến nhưng cũng thân thiện với chủ hơn nhiều so với chó xoáy Thái. Đặc điểm này sẽ được đề cập rõ hơn trong phần sau.

 

Chó Phú Quốc: Tin khôn và săn bắt thiện chiến hơn, nhưng lại thân thiện hơn

 

Bản năng nổi bật nhất của chó Phú Quốc thuần chủng là đi săn. Trong quá khứ, những người thợ săn ở miền Nam Bộ đều mang theo 1 hoặc 2 chú chó làm bạn đồng hành. Trong một buổi săn, chúng có thể mang về cho chủ số lượng lớn chồn hương. Đây là một loại động vật phổ biến ở Phú Quốc. Chó Phú Quốc thuần chủng cũng có thể săn được những con thú lớn hơn chúng rất nhiều. Ví dụ như nai, thậm chí là các loài thú hung tợn như lợn rừng. Có nhiều trường hợp chúng đã liều mình cứu chủ thoát khỏi rắn độc cắn.

Chó Phú Quốc nổi bật về tính hung dữ so với những loài chó khác. Khi vào một trận chiến, chúng không bao giờ chùn bước hay thoái lui cho dù đối thủ lớn hơn mình. Bản tính này thường giúp chúng giành thắng lợi. Chúng có thể lần theo dấu vết con mồi kể cả khi con mồi đã đi qua từ trước đó rất lâu. Nếu đi săn quá hăng, chúng có thể bị lạc vài ngày sau mới tìm về.

Mỗi khi phát hiện ra con mồi, chó Phú Quốc sẽ ép con mồi đến đường cùng. Đồng thời chúng sẽ báo hiệu cho người chủ biết bằng cách sủa thật to. Chúng sẽ không bao giờ buông tha con mồi cho đến khi chủ phát tín hiệu dừng lại.

 

Chó xoáy Thái thiện chiến nhưng hung dữ với người hơn chó Phú Quốc

 

Chó xoáy Thái có phần hung dữ nếu xét về vẻ bề ngoài. Tuy cùng là chó săn nhưng xét về độ dũng mãnh, uy lực và tinh ranh thì chó xoáy Thái thua kém hẳn so với chó Phú Quốc thuần chủng.

 

cho-xoay-thai-lan

Chó xoáy Thái Lan

Khi “lâm trận”, chó Phú Quốc dữ dằn và thiện chiến là thế. Nhưng ngược lại chúng rất dễ làm quen với người. Con người rất dễ làm thân với những con chó này. Dù bạn có quen chúng từ trước đó hay không, chúng đều vẫy đuôi mừng như người nhà. Bạn có thể vuốt ve chó mà không sợ nó cắn mình. Bản tính thân thiện này đồng thời cũng là nhược điểm của chúng trong việc giữ nhà.

 

Chó Phú Quốc: Ít thông dụng, cần chung tay bảo tồn

 

Ở thời điểm hiện nay, thật khó để bắt gặp được một con chó Phú Quốc thuần chủng chính hiệu. Một phần bởi vì đây là giống chó cảnh đặc hữu của vùng đất này. Phần nữa là do tình trạng lai tạp giống hiện nay đã khiến cho những con chó Phú Quốc thuần chủng ngày càng ít đi. Chỉ khi đi du lịch đảo Phú Quốc, du khách mới được thấy nhiều. Tại đây hầu hết các gia đình, quán ăn, khách sạn ở đây đều nuôi dưỡng vài chú chó. Đây có thể gọi là tập quán của bà con địa phương để bảo tồn giống chó này.

 

kich-thuoc-chuan-cho-phu-quoc-thuan-chung

Kích thước tiêu chuẩn của chó Phú Quốc thuần chủng

Trưởng bộ môn động vật quý hiếm và đa dạng sinh học, Viện Chăn nuôi, Tiến sĩ Võ Văn Sự cho biết chó Phú Quốc thuần chủng không được đưa vào Sách đỏ Việt Nam. Lí do là bởi chúng chưa có nguy cơ tuyệt chủng. Tuy nhiên, đây là một trong 60 giống vật nuôi nội địa nằm trong Đề án “Bảo tồn quỹ gene vật nuôi quốc gia”. Đề án này được tiến hành từ những năm 1990. Theo đó, chó Phú Quốc được Viện Chăn nuôi theo dõi để bảo tồn gene. Trong trường hợp nhận thấy loài chó này ở trong tình trạng nguy cấp, cần có đưa ra biện pháp xử lý càng sớm càng tốt.

Trên thế giới có khoảng hơn 400 giống chó khác nhau. Nhưng chỉ có khoảng 50 giống được xếp vào loại phổ biến. Số lượng này chiếm tỉ lệ 90% số lượng chó trên thế giới. Trong 400 loài chó chỉ có 3 giống chó có đặc tính xoáy lưng. Vì những đặc điểm quý hiếm này mà việc phối hợp bảo tồn giống chó quý của nước ta là hết sức cần thiết và cần có sức quan tâm lâu dài.

 

Cần thêm nhiều thời gian để nghiên cứu

 

Nguồn gốc của 2 giống chó Phú Quốc và chó xoáy Thái Lan hiện nay vẫn còn gây tranh cãi. Sẽ cần đến nhiều nghiên cứu để làm rõ vấn đề này. Tuy nhiên chúng ta vẫn có quyền tự hào vì sở hữu một trong những giống chó quý của thế giới. Hi vọng loài chó này sẽ ngày càng được bảo tồn tốt hơn trong tương lai.

Nhớ Like mạnh và theo dõi kênh Coi là ghiền, chuyên mục Cún yêu để được cập nhật thường xuyên các nội dung hấp dẫn về các chú khuyển! Đừng quên Follow NGAY Fanpage Coi là ghiền: https://www.facebook.com/coilaghientv để biết thêm nhiều thông tin thú vị hơn nữa về những người bạn bốn chân ngay sau bài này!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *