Ngôn ngữ của loài chó: Điều cho thấy chúng thật sự thông minh hơn mèo

Từ trước đến nay, chó là một người bạn thân thiết của con người. Giữa chó và người luôn có sự giao tiếp “ngầm” với nhau. Thậm chí, chó còn có ngôn ngữ riêng của chúng. Điều này đã làm nảy sinh tranh cãi gay gắt giữa những người nuôi mèo và chó về sự thông minh của chúng. Sau đây, hãy cùng Coi là ghiền giải mã một số ngôn ngữ của những người bạn bốn chân này nhé!

Chó thật sự trò chuyện qua tiếng sủa

Nhiều người cảm thấy khó chịu vì tiếng sủa ồn ào của chó. Nhưng ít ai biết rằng, chúng đang cố gắng giao tiếp với chúng ta. Bạn hãy chú ý vào những cử động cơ thể của chúng.

Những chú chó đáng yêu có thể nhảy nhót, giơ cao chân và sủa liên tục. Chúng làm tất cả những điều ấy, chỉ đơn giản là muốn được giao tiếp với con người mà thôi.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Salford, Manchester, đã có vài nghiên cứu thú vị để xem những người bạn 4 chân này thật sự muốn gì với con người. Họ đã “dịch” được 19/47 cử chỉ mà loài chó thường sử dụng để giao tiếp. Điều này khiến không ít người phải kinh ngạc. Kết quả của cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Animal Cognition.

cho-that-su-tro-chuyen-qua-tieng-sua

Chó nói: Cho tôi ăn

Khi đòi ăn, chó thường có một vài hành động rất đặc biệt và dễ dàng nhận ra. Tiêu biểu là sử dụng mõm và đầu để kéo tay chủ nhân về phía mình. Hay quay đầu liên tục từ bên này sang bên kia, nhìn giữa chủ nhân và vật khác. Nếu chúng đang ngồi, chúng sẽ giơ 1 chân lên cao hoặc đứng trên hai chân sau.

Với những chú chó thuộc dạng hơi “tăng động”, chúng sẽ nhảy lên nhảy xuống nhiều lần. Thậm chí dùng miệng để ném đồ chơi về phía trước.

Lúc này, rõ là chú cún của bạn cần được no bụng. Vì thế, hãy cho chúng ăn ngay khi nhận thấy những biểu hiện trên nhé.

cho-noi-cho-toi-an

Chó nói: Chải lông cho tôi

Nghe có vẻ khó tin nhưng tồn tại một ý định ngầm khi những chú chó lên cơn “làm điệu”. Chúng muốn báo cho bạn rằng “Này, hãy chải lông cho tôi đi”.

Khi ấy, chúng sẽ lăn qua lăn lại trước mặt bạn, dùng mũi đẩy tay bạn hoặc các vật khác. Nếu không nhận được sự đáp ứng, chúng có thể dùng chân “khều” nhẹ bạn để nhắc nhở.

Đặc biệt, nếu bạn vẫn cứ phớt lờ, chúng sẽ cắn nhẹ lên tay của bạn hoặc dụi đầu vào bạn. Một số chú chó lại nâng một chân sau lên khi nằm nghiêng để “trình bày” nhu cầu này của mình.

Chó nói: Chơi với tôi

Khi muốn “rủ” đồng minh tham gia vào những trò chơi với mình, chó thường có những biểu hiện như sau. Chạm nhẹ 1 chân trước vào chủ nhân để “dụ dỗ”, miệng há ra. Đầu cúi xuống dưới người hoặc vật.

Lúc này, bạn nên dành thời gian để chơi đùa cùng với thú cưng của bạn. Đây là một kinh nghiệm nuôi chó đắt giá bạn nên lưu ý nếu muốn thân thiết hơn với thú cưng của mình.

Chó nói: Mở cửa giúp với

cho-noi-mo-cua-giup-voi

Không chỉ đòi ăn, đòi chơi bình thường, những chú chó thông minh còn biết nhờ bạn mở cửa hộ nữa đấy. Chúng thường nhấc cả 2 chân trước lên khỏi mặt đất. Sau đó, tác động vào chủ nhân hoặc các đồ vật khác. Miễn sao, hành động ấy có thể giúp chúng mở chiếc cửa mong muốn.

Ngoài ra, chúng còn nhảy lên nhảy xuống liên tục để thu hút sự chú ý của bạn cho đến khi bạn “hiểu” ý chúng thì thôi.

Chó với Mèo: Đối thoại có gì khác nhau

Xoay quanh vấn đề về sự thông minh của thú cưng, rất nhiều tranh luận đến từ những người nuôi chó mèo. Những người nuôi chó cho rằng chó thông minh hơn mèo. Và ngược lại, những người khác cho rằng chú mèo ngoan của họ mới là thông minh nhất.

Theo nhiều cuộc nghiên cứu, chó có khoảng 530 triệu tế bào thần kinh tính toán hành vi của chúng. Trong khi đó, ở mèo là 250. Nhà thần kinh học Suzana Herculano-Houzel từ Đại học Vanderbilt cho biết: “Số lượng tế bào thần kinh tuyệt đối mà một động vật có ở vỏ não quyết định sự phong phú của trạng thái tinh thần bên trong của chúng. Nó còn thể hiện khả năng dự đoán những gì sắp xảy ra dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ. Chó có hầu hết các tế bào thần kinh của bất kỳ động vật ăn thịt nào, mặc dù chúng không có bộ não lớn nhất. Gấu nâu có số lượng tương đương với mèo. Điều này cho thấy chó có khả năng làm những việc phức tạp và linh hoạt hơn với cuộc sống của chúng so với mèo”.

Những chú chó có ngôn ngữ riêng của mình. Chúng sử dụng những ngôn ngữ ấy để giao tiếp và bày tỏ mong muốn. Việc lắng nghe và chú ý hành động của những chú cún sẽ giúp bạn hiểu chúng. Đồng thời, cách chăm sóc thú cưng của bạn cũng sẽ hiệu quả hơn. Đừng quên theo dõi kênh Coi là ghiền để xem thêm nhiều clip thú vị về những người bạn 4 chân đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *