Mọi điều bạn cần biết về cá Betta

Cá Betta hay còn được gọi là cá xiêm rồng, cá thia xiêm, cá chọi, cá phướng. Đây một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất hiện nay. Mặc dù cá Betta có vẻ đẹp hấp dẫn với màu sắc rực rỡ. Nó cũng là loài cá chọi khá hung dữ và hiếu chiến.

Cá Betta : Loài cá cảnh giỏi sinh tồn

Cá Betta được phát hiện lần đầu tiên ở Đông Nam Á. Đây là loài cá nhỏ sống tại vùng nước ngọt. Thường cư ngụ ở các kênh mương và cánh đồng lúa ngập nước ở Đông Nam Á. Nổi bật nhất là ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Campuchia, Lào.

Môi trường sinh sống đã giúp cho loài cá này thích nghi. Trở thành một loại cá mê cung, có khả năng lấy oxy trực tiếp lấy từ không khí lẫn lấy oxy từ mang của nó. Bởi vậy cá Betta có thể sống trong một khoảng thời gian ngắn không có nước. Và có thể hít được không khí ở xung quanh chúng. Vì sống ở cùng nước nhiệt đới. Nên cá betta thích ứng với môi trường nước có nhiệt độ từ 24-27 độ C. Tuy vậy, loài cá này lại rất nhạy cảm về nhiệt độ. Nên chỉ cần thay đổi nhỏ từ 2-3 độ cũng có thể làm suy giảm hệ miễn dịch của chúng.

Chủng loại cá Betta

Cá Betta có nhiều màu sắc khác nhau, chúng rất đa dạng về chủng loại.

Có hai chủng loại đang rất được những người nuôi cá cảnh ưa chuộng. Đó chính là:

  • Cá Betta rồng (bao gồm Betta rồng đỏ, Betta rồng đen, cá Betta rồng xanh, Betta rồng vàng, Betta rồng đuôi tưa và cá Betta rồng dumbo Thái Lan).
  • Cá Betta Koi (bao gồm cá Betta fancy koi, cá Betta koi galaxy và cá Betta koi Halfmoon…).

Môi trường sống của cá Betta

Cấu trúc miệng của cá Betta phù hợp với việc kiếm ăn trên mặt nước. Trong tự nhiên, cá betta thường ăn động vật phù du, bọ gậy và một số ấu trùng của côn trùng khác. Nhưng trên thực tế người nuôi cá thường cho cá Betta ăn thức ăn sống như giun đỏ. Các viên thức ăn được trộn từ thịt tôm băm nhuyễn, thịt cá, tôm ngăm nước muối và vitamin.

Theo kinh nghiệm của những người nuôi cá cảnh thì thức ăn của cá Betta ở dạng tấm hoặc viên là tốt nhất. Bởi vì nó kết hợp các loại thực phẩm bổ sung khoáng chất và vitamin. Điều này có thể giúp cải thiện được màu sắc rực rỡ cùng tuổi thọ.

Những chú cá cảnh này có thể nói là sinh vật đơn giản. Chúng không yêu cầu nhiều về môi trường sống.

Như đã nói, cá betta có khả năng lấy oxy trực tiếp từ ngoài không khí hoặc là từ mang của chúng. Vì vậy mà loài cá cảnh này có thể chịu đựng một không gian nhỏ, hẹp với chất lượng nước kém. Tuy nhiên bạn cũng nên thay nước thường xuyên.

Betta thường sống trong nước ấm ở nhiệt độ trên 24 độ C và chúng rất thích nước hơi chua (pH 6,5 đến 7). Nước lạnh có thể sẽ gây ức chế hệ thống miễn dịch trên cá Betta và gây bệnh. Loài cá cảnh này thường sống 2 – 3 năm. Thế nhưng đã có một vài trường hợp chúng sống rất tốt đến hàng chục năm.

Quá trình sinh trưởng và nhân giống cá Betta

Cá Betta rất thích ăn, nhưng chúng chỉ phát triển đến chiều dài trung bình khoảng từ 5-6 cm. Nó là vật nuôi hoàn hảo đối với những người có một không gian sống nhỏ hẹp.

Nếu như bạn muốn một con cá Betta lớn nhanh hơn. Thì bạn nên thay thế 50% nước bể cá cảnh mỗi ngày. Bởi vì mỗi ngày, chúng sẽ bài tiết một loại Hormone gây ức chế sự tăng trưởng và khi thay thế nước bạn sẽ loại bỏ đi Hormone đó. Tuy nhiên, có thể mất tới một năm để cá Betta tăng kích cỡ.

Nhân giống cá Betta là công việc khó khăn phải cần đến những chuyên gia. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi một cá betta đực, bạn có thể chứng kiến một giai đoạn sinh sản đầy thiêng liêng. Bởi cá Betta đực chính là người chăm sóc cho con của chúng với sự tận tâm đáng kinh ngạc. Nó sẽ xây dựng một tổ bong bóng trong bể cá cảnh bất kể là có con cái nào hay không. Tất nhiên, sẽ không có trứng khi mà không có cá cái.

Như vậy là Cá cảnh vừa giới thiệu xong đến các bạn, những điều cần biết về cá Betta. Chắc hẳn bạn đang muốn mang chú cá cảnh đẹp chói lóa này về nhà nuôi rồi, phải không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *