Mèo cưng quá nhút nhát: Làm sao để chúng thêm tự tin?

Mèo yêu của bạn là một con mèo nhút nhát và thường xuyên sợ hãi trước mọi thứ. Đôi khi, những nỗi sợ này khiến mèo của bạn khổ sở, tự ti. Điều này cũng làm cho bạn cảm thấy buồn bã. Vậy làm thế nào để mèo của bạn trở nên tự tin hơn? Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu ngay trong video sau nhé!

Tạo môi trường ổn định cho mèo yêu

Mèo là loài động vật thích quan sát và rất e dè. Chúng dành thời gian để tìm hiểu mọi thứ, trước khi cảm thấy đủ thoải mái để khám phá và giao tiếp. Với những chú mèo yêu nhút nhát, tốt nhất là bạn nên để chúng tự làm quen với mọi việc. Tuy nhiên, vẫn có cách để bạn giúp cho mèo yêu trở nên dạn dĩ hơn.

Hãy cho bé mèo lên những nơi cao và yên tĩnh để chúng cảm thấy an toàn. Sử dụng catnip hoặc bình xịt pheromone sẽ giúp mèo của bạn bình tĩnh hơn.

Tuy nhiên, bạn đừng nên quá thận trọng với những chú mèo nhút nhát. Đó không phải là ý hay nếu bạn muốn mèo nhanh chóng thích nghi với nhà mới. Hãy cư xử như bình thường, nhưng giữ cho không khí trong nhà yên bình nhất có thể. Đừng nổi nóng hay la mắng mèo, và cố hết sức để tránh những tiếng động lớn gây giật mình. Một môi trường thoải mái sẽ giúp bạn và mèo cưng vui vẻ hơn.

Nếu bạn có nhiều mèo, hãy nhớ rằng những con mèo nhút nhát cũng có thể là mục tiêu của những chú mèo khác. Nếu bé mèo không thể thoát khỏi mối đe dọa này, nó sẽ bắt đầu gây hấn để tự vệ.

meo-nam-tren-cao

Chỉ định một phòng riêng cho mèo yêu

Một căn nhà rộng lớn sẽ có quá nhiều thứ để cho bé mèo khám phá. Do vậy, trong một vài trường hợp, bạn cần tạm thời thu hẹp phạm vi của mèo yêu. Hãy tạo ra một căn phòng riêng dành cho mèo, cho nó mọi thứ cần thiết: thức ăn, chậu xỉ, giường và đồ chơi. Căn phòng đó sẽ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho mèo trong bất cứ trường hợp nào.

Tất nhiên, bạn sẽ không giới hạn người ra vào căn phòng đó. Nhưng nó sẽ đem lại sự thoải mái cho con mèo của bạn.

Lúc đầu, bạn có thể đóng cửa cho đến khi mèo thích nghi với môi trường xung quanh. Sau một thời gian, hãy mở cửa và để mèo tự khám phá phần còn lại của ngôi nhà. Mèo có thể ra ngoài phòng vào ban đêm khi mọi người đang ngủ. Không sao cả. hãy để mèo được tự do theo ý của nó. Bạn có thể đặt một tô thức ăn vặt ở phòng khác để khuyến khích mèo cưng khám phá thường xuyên hơn.

Để mọi việc xảy ra tự nhiên và thoải mái

Việc khiến những chú mèo yêu nhút nhát trở nên tự tin hơn cần có thời gian. Hãy kiên nhẫn và đừng ép con mèo của bạn làm bất cứ điều gì. Tức là bạn không nên thò đầu xuống giường, hoặc đặt mèo ở nơi khác trái với ý muốn của nó. Điều này chỉ khiến mèo của bạn thêm sợ hãi.

Hãy để con mèo tự tìm đến bạn. Bạn có thể khuyến khích sự tương tác bằng cách nói nhẹ nhàng và tạo ra những trải nghiệm tích cực, nhưng đừng bắt ép. Nếu có một thành viên trong nhà mà con mèo cảm thấy không thoải mái, hãy để họ cho mèo ăn. Qua thời gian, mèo sẽ biết được người đó không phải là mối đe dọa với nó.

nha-cho-meo

Tạo ra những trải nghiệm tích cực

Cũng giống như chó, mèo yêu sẽ ngoan nhất khi có những trải nghiệm tích cực. Hãy đưa cho mèo đồ ăn và đồ chơi để làm chúng bớt sợ hãi. Một cây đũa dài bằng lông là một món đồ chơi tuyệt vời, vì sẽ tạo khoảng cách an toàn cho mèo của bạn.

Nếu mèo cưng quá nhút nhát, hãy đặt thức ăn ở gần nó và rời đi. Qua thời gian, bạn sẽ dần dần tiến lại gần mèo hơn và khuyến khích nó bằng giọng điệu nhẹ nhàng.

Đối với những chú mèo sợ hãi trong các tình huống cụ thể, chẳng hạn như khi một người lạ vào nhà, hãy tập trung khắc phục nỗi sợ đó. Bất cứ ai đó đi ngang qua mèo, hãy cho nó đồ ăn để nó biết rằng không có gì phải sợ hãi. Việc khắc phục này có thể mất nhiều thời gian. Vì vậy, bạn có thể tranh thủ sự giúp đỡ từ bạn bè và người thân thường xuyên ghé chơi nhà của bạn.

Những hành vi có vấn đề ở mèo yêu

Khi một chú mèo sợ hãi và chạy trốn, điều đó có thể không làm phiền bạn. Nhưng sự lo lắng và căng thẳng liên tục có thể khiến nó bị bệnh. Căng thẳng quá mức sẽ khiến mèo yêu bị viêm bàng quang. Bên cạnh đó, mèo sẽ cào cấu thường xuyên hơn để tự trấn an bản thân, giống như cách thức cắn móng tay khi lo lắng ở người.

Điều trị bằng thuốc

bac-sy-thu-y-cho-meo

Bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ của bác sĩ thú y hoặc chuyên gia hành vi động vật nếu các phương pháp bạn đã áp dụng không thành công. Bác sĩ có thể kê toa một số loại thuốc dành cho mèo. Những loại thuốc này không giúp bạn biến một chú mèo sợ hãi thành một chú mèo tự tin ngay lập tức. Nhưng chúng sẽ giúp đưa mèo về đúng tâm lý và trạng thái để tiếp tục học hỏi.

Hầu hết các loại thuốc đều có thể kết hợp thành các món ngon cho mèo. Hoặc được cung cấp ở dạng thuốc mỡ, bôi trực tiếp lên tai mèo để hấp thụ qua da. Một số loại thuốc có hiệu quả sau vài ngày hoặc vài tuần. Vì vậy bạn nên kiên nhẫn chờ đợi sự thay đổi.

Tìm đến những chuyên gia hành vi thú cưng

Điều trị bằng thuốc nói chung không được sử dụng mãi mãi và nó có thể có tác dụng phụ. Phương pháp này sẽ có kết quả tốt nhất khi bạn kết hợp với sự giúp đỡ của một nhà hành vi động vật. Họ sẽ tư vấn cho bạn cách sửa đổi hành vi, điều hòa phản ứng và thực hiện kỹ thuật giải mẫn cảm. Điều này giúp mèo đối phó với nỗi sợ hãi của nó tốt hơn.

Điều quan trọng nhất là tránh đẩy chú mèo vào tình huống mà nó thấy không thoải mái. Cho phép mèo cảnh giác và tự mình vượt qua nỗi sợ hãi là cách tốt nhất. Theo thời gian, mèo yêu sẽ tự tin hơn khi tiếp xúc với những trải nghiệm mới trong tương lai.

Vừa rồi là những gợi ý giúp bạn nuôi dạy tốt những chú mèo nhút nhát. Đừng quên theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật nhiều thông tin thú vị về các hoàng thượng 4 chân bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *