Mèo Savannah – chú mèo “chân dài” giá trị nhất thế giới

Mèo Savannah là một trong những giống mèo kì lạ nhất thế giới. Ngoài ngoại hình cao lớn với bộ lông độc đáo, chúng còn được nhiều người yêu thích bởi tính cách hòa đồng và tình cảm. Cùng Coi là ghiền tìm hiểu rõ hơn về giống mèo này trong video sau bạn nhé.

Lai tạo từ Linh miêu đồng cỏ và mèo nhà

Mèo Savannah là chủng mèo lai giữa mèo đồng cỏ châu Phi và mèo nhà. Việc nhân giống loài mèo này được thực hiện lần đầu tiên bởi Judy Frank vào đầu những năm 1980. Năm 1996, Patrick Kelley đã cùng Joyce Sroufe phát triển phiên bản gốc của tiêu chuẩn giống Savannah. Sau nhiều cố gắng, những nỗ lực của họ cuối cùng cũng thành công. Mèo Savannah đã được công nhận là một giống mèo mới bởi Hiệp hội Mèo Quốc tế vào năm 2001.

Mặc dù mèo Savannah là một giống tương đối mới. Nhưng chúng nhanh chóng trở nên nổi tiếng với những người nuôi mèo ở khắp mọi nơi. Hiện đã có hàng chục nhà lai tạo Savannah ở riêng khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu, cùng hơn 60 nhà lai tạo khác trên toàn thế giới.

Thân hình cao lớn cùng vẻ đẹp độc đáo

Giống như tổ tiên hoang dã của mình, mèo Savannah có dáng cao, gầy với đôi chân dài. Thân hình cao và mảnh khảnh làm chúng trông có vẻ lớn hơn so với trọng lượng thực tế. Kích thước của giống mèo này phụ thuộc rất nhiều vào thế hệ và giới tính. Mèo Savannah thế hệ đầu có thể nặng từ 3,6 kg đến 9,1 kg. Các thế hệ sau có cân nặng từ 3,2 kg đến 6,8 kg. Con đực thường có xu hướng lớn hơn con cái.

Mèo Savannah có đầu nhỏ, đôi tai to dựng đứng và chiếc cổ dài. Chúng có mũi to, nhô ra ngoài và hốc mắt sâu. Mắt mèo có màu xanh khi mới sinh và sẽ chuyển thành xanh lá cây, nâu hoặc vàng khi trưởng thành. Đuôi ngắn, có vằn và chóp đuôi màu đen.

Lông của mèo Savannah có hoa văn dạng đốm điển hình, cùng với một số sọc vằn đen trên nền lông màu vàng hoặc màu hung. Hoa văn đốm là mẫu duy nhất được chấp nhận theo tiêu chuẩn giống TICA. Ngoài ra, chúng còn có thể có các hoa văn và màu sắc khác như: Vân hoa mai, vân cẩm thạch, màu tuyết (điểm), màu xanh lam, màu quế, màu sô cô la, màu hoa cà, …

Hòa đồng, thông minh và trung thành

Mèo Savannah được đánh giá là người bạn đồng hành tuyệt vời của con người. Chúng thích tương tác với con người và có thể lẽo đẽo theo chủ nhân khắp nhà. Giống mèo này còn được biết đến với tính cách giống như loài chó. Chúng rất thích chơi trò nhặt đồ vật và có thể được huấn luyện để đi bộ cùng chủ nhân.

Chúng thường rất hòa hợp với những vật nuôi khác và thích hợp với gia đình có trẻ lớn tuổi. Khi quyết định mua mèo Savannah, bạn phải chắc chắn rằng chú mèo con bạn mua đã được xã hội hóa, để chúng không quá nhút nhát hoặc sợ hãi con người.

Chăm sóc và chế độ ăn cho mèo Savannah

Những lưu ý khi chăm sóc

Mèo Savannah sở hữu bộ lông khá dễ chăm sóc. Bạn cần chải lông cho mèo hàng tuần để giữ cho lông của chúng luôn được bóng bẩy. Bên cạnh đó, hãy nhớ cắt móng và đánh răng cho mèo thường xuyên để chúng luôn được khỏe mạnh.

Với đôi chân dài và bản tính năng động, những chú mèo Savannah thường thích leo trèo ở những nơi cao. Vì vậy hãy cung cấp cho chúng 1 cây cat tree hoặc các chỗ leo trèo an toàn tương tự. Đôi chân dài giúp mèo nhảy được rất cao, một số con có thể nhảy cao trên 2,5 m. Vậy nên những thứ như hàng rào sẽ không phải là ý hay nếu bạn muốn hạn chế tầm hoạt động của giống mèo này.

Mèo Savannah rất thích nghịch nước. Do đó, hãy luôn cung cấp nước sạch cho mèo để chúng thỏa thích chơi đùa với nước.

Chế độ ăn cho mèo

Mèo Savannah có các yêu cầu dinh dưỡng tương tự như mèo nhà. Một số chuyên gia khuyến nghị là nên kết hợp thực phẩm khô với thực phẩm tươi trong chế độ ăn của mèo. Phần thực phẩm tươi có thể để sống hoặc nấu chín. Một số chuyên gia cho rằng giống mèo này cần nhiều taurine hơn. Trong khi những người khác đề nghị nếu cho chúng ăn thực phẩm khô thì không nên có ngũ cốc, vì tổ tiên hoang dã của chúng có chế độ dinh dưỡng toàn protein.

Vừa rồi là một số thông tin về mèo Savannah – một trong những giống mèo kỳ lạ nhất thế giới. Hy vọng rằng bạn đã có những phút giây giải trí cùng Coi là ghiền. Đừng quên theo dõi kênh để tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về các bé mèo bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *