Mèo mẹ nuôi con thế nào: Có thể bạn chưa biết!

Bạn có biết để những bé mèo con được lớn lên một cách khỏe mạnh, đáng yêu thì mèo mẹ đã chăm sóc mèo con và bản thân mình như thế nào không? Cùng Meow tìm hiểu cách nuôi mèo con thú vị qua bài viết sau đây nhé!

Ngay sau khi sinh

Trước khi sinh, Mèo mẹ sẽ tìm kiếm không gian ấm áp, yên tĩnh và sạch sẽ để sinh con. Để giúp mèo mẹ thuận lợi trong việc sinh em bé, bạn có thể giúp nó bằng cách chuẩn bị một cái tổ bao gồm thùng xốp rộng rãi, khăn bông mềm trong một căn phòng tối, khô ráo.

Ngay khi mèo con chào đời, mèo mẹ sẽ liếm láp mèo con để loại bỏ túi ối ra khỏi khuôn mặt và cơ thể chúng. Nó cũng sẽ dành một vài phút để nhai dây rốn và ăn nhau thai. Đây là hành động hoàn toàn bình thường ở động vật có vú và mèo mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

Mèo mẹ thích sự riêng tư trong quá trình sinh và chăm sóc con nhỏ. Tuy nhiên, có một điều quan trọng là bạn phải biết cách làm thế nào để giúp đỡ trong trường hợp mèo mẹ không thể nuôi mèo con mới đẻ. Nếu nó “quên” việc lấy túi nước ối ra khỏi bất kỳ chú mèo con nào, bạn có thể nhẹ nhàng lấy chúng ra bằng khăn. Đếm nhau thai để đảm bảo rằng mỗi mèo con đều có một cái. Nếu bạn không nhìn thấy tất cả các nhau thai thì có thể một trong số chúng vẫn còn trong bụng của mèo mẹ. Lúc này, mèo mẹ có thể cần trợ giúp của dịch vụ thú y. Tuy nhiên, trong trường hợp này nó có thể đã ăn mất 1 cái hoặc đôi khi mèo sinh đôi cùng chung một nhau thai.

Vài tuần đầu tiên

Theo như tìm hiểu của Meow thì Mèo con khi mới sinh ra chúng không thể nhìn thấy hay nghe rõ những âm thanh xung quanh. Chúng phải sử dụng bản năng của mình để tìm ra mèo mẹ. May mắn thay, mèo con có thể ngửi thấy mùi sữa nên điều này giúp chúng dễ dàng tìm được mèo mẹ hơn.
Nếu một trong những bé mèo con gặp khó khăn trong việc tìm núm vú, mèo mẹ sẽ kéo mèo con về phía nó. Mèo sơ sinh thường bú trong vòng một hoặc hai giờ đầu sau khi sinh và chúng phải bú sữa mẹ liên tục trong vòng 24 giờ đầu. Nếu số lượng mèo con nhiều hơn, bạn có thể phải tự thay đổi vị trí của chúng để tất cả đều được bú sữa mẹ.

Trong những ngày đầu, mèo mẹ sẽ dành nhiều thời gian để liếm láp và “chải chuốt” cho mèo con của mình thường xuyên. Mèo mẹ có thể tự làm sạch chất bẩn của mèo con. Nhưng Meow nghĩ bạn nên thường xuyên thay mới khăn lót tổ để giữ sạch sẽ cho mèo mẹ và mèo con. Sau một thời gian, mèo con có thể di chuyển tự do, chúng không cần bạn thu dọn chất thải nữa. Nếu bạn phải nuôi mèo con mà không có mèo mẹ, bạn sẽ phải kích thích sự tiêu hóa của chúng bằng khăn ướt và ấm.

Khi mèo con lớn và rời khỏi tổ

Sau khoảng ba tuần, mèo con đã bắt đầu tò mò, khám phá môi trường xung quanh nơi chúng ở. Đây là thời gian mèo mẹ bắt đầu “dạy dỗ và giáo dục” những chú mèo con bé nhỏ bé. Nó sẽ khuyến khích những bé con di chuyển xung quanh để học hỏi và làm quen với thế giới bên ngoài. Đôi khi, bạn có thể nghe thấy mèo mẹ phát ra những âm thanh kỳ lạ lúc nó gọi con khi chúng đi lạc quá xa. Đến bốn tuần tuổi, mèo con sẽ khá cứng cáp và vững chãi. Do đó, chúng sẽ bắt đầu chơi, nhảy và có thể leo chèo sau sáu tuần tuổi.

Trong thời gian này, mèo mẹ sẽ dạy cho con mình đi vệ sinh đúng chỗ. Sau khoảng bốn tuần, mèo con cũng sẽ bắt đầu quá trình cai sữa nhưng vẫn có những bé mèo kéo dài cho đến 12 tuần tuổi. Nếu cai sữa quá vội vã, gấp gáp, mèo con có thể sẽ quay sang mút những vật dụng trong tổ, như khăn lót tổ chẳng hạn. Mèo con cũng có thể học hỏi từ việc quan sát mèo mẹ đùa giỡn với các anh chị em cho đến khi chúng được 12 tuần tuổi.

Với kinh nghiệm nuôi mèo con, Meow khuyên bạn nên ôm ấp và thể hiện tình yêu với mèo con trong khoảng từ bốn đến sáu tuần. Bạn có thể nhẹ nhàng cưng nựng mèo con để chúng quen với sự chăm sóc yêu thương của bạn.

Mèo mẹ tự chăm sóc bản thân

Mèo mẹ thường khá giỏi trong việc tự chăm sóc bản thân mình sau khi sinh. Nó sẽ thường xuyên chải chuốt để giữ cơ thể mình luôn sạch sẽ. Do đó, bạn sẽ khó kiếm ra dịch thải của chúng sau khi sinh con. Mèo mẹ thường sẽ không ăn hoặc uống cho đến 24 giờ sau khi sinh. Chúng cũng không muốn rời tổ và xa mèo con mới sinh. Do đó, bạn nên đặt sẵn thức ăn, nước và hộp vệ sinh bên cạnh để mèo mẹ và mèo con của chúng cảm thấy an toàn và thoải mái.

Để đảm bảo sức khỏe của mèo mẹ, Meow khuyên bạn nên chú ý đến những biểu hiện của nó để kịp thời nhận biết. Vì mèo mẹ có thể dễ bị viêm vú, nhiễm trùng tuyến vú, thậm chí có thể bị nhiễm trùng trong tử cung. Ngoài ra, sau khi sinh nếu mèo mẹ và mèo con xuất hiện những dấu hiệu bất thường như ốm yếu, lờ đờ bạn nên kịp thời đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Nếu mèo mẹ bỏ bê mèo con hoặc không chịu ăn, bạn cũng cần hỗ trợ chăm sóc chúng.

Vậy là Coi Là Ghiền đã giới thiệu xong quá trình sinh nở của họ nhà mèo. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn đang chuẩn bị làm “bà đỡ”.

Đừng quên theo dõi Coi là ghiền để được thưởng thức những thông tin thú vị về các “hoàng thượng” lắm lông đáng yêu này nhé!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *