Mèo già và mèo con mới: Làm sao để ma cũ không bắt nạt ma mới?

Với loài mèo, việc chung sống hòa thuận với một con mèo mới là điều khá khó khăn. Nhưng nếu bạn muốn một bé mèo con gia nhập vào gia đình mình thì như thế nào? Làm sao để chú mèo già nhà bạn không bắt nạt thành viên mới. Hãy cùng Meow của Coi là ghiền tham khảo những tuyệt chiêu qua video dưới đây nhé.

Tại sao mèo già từ chối mèo con mới?

Mèo nhà dù đã được thuần hóa nhưng chúng vẫn có đặc điểm bản năng giống mèo hoang. Bao gồm khả năng sống chung với những con mèo khác.

Không giống mèo cảnh, những con mèo hoang thường sống đơn độc. Chúng thường bí mật hoạt động về đêm. Ban ngày, chúng trốn trong những chỗ bí ẩn. Chỉ khi màn đêm buông xuống, chúng mới ra ngoài kiếm thức ăn một mình.

tai-sao-meo-gia-tu-choi-meo-con-moi

Mèo hoang vẫn có thể sống bầy đàn và đứng đầu là một con mèo chúa. Nữ hoàng mèo sẽ giao phối với những con mèo hoang khác không cùng nhóm để sinh ra những chú mèo con. Tất cả những con mèo khác trong nhóm, kể cả mèo trưởng thành đều phải phục tùng mèo chúa.

Tính “phân cấp xã hội” này khác với những chú mèo nhà. Đó là bởi vì mèo nhà được thuần hóa. Chúng quen sống trong môi trường tách biệt với những con mèo khác. Do đó, điều này sẽ gây ra vấn đề nếu bạn muốn mang một chú mèo mới về nhà.

Đôi khi, bạn cần cho mèo thời gian để thích nghi với một chú mèo con mới. Nhưng nếu điều này không được thực hiện trước 3 tuổi, rất khó để nó sống hòa hợp với một con mèo con mới.

Làm thế nào để mèo già “chấp nhận” mèo con mới?

Khi mang một chú mèo con về nhà, bạn phải từ từ giới thiệu nó với “hoàng thượng cũ”. Nếu chẳng may, những bé mèo không hòa thuận, hãy thực hiện những biện pháp sau để cải thiện tình hình nhé.

Tách biệt bát thức ăn

Đầu tiên, không để bát thức ăn của mèo con chung vị trí với bát của chú mèo già của bạn. Cho mèo con ăn ở khu vực riêng biệt để không phải dè chừng mèo già. Thậm chí, bạn có thể cho 1 chú mèo vào phòng riêng và đóng cửa lại. Như vậy, mèo già sẽ không sợ bị mèo con giành đồ ăn và mèo con thì được ăn nhiều hơn.

Cho chúng vui chơi cùng nhau

cho-meo-vui-choi-cung-nhau

Lấy đồ chơi và cho phép những chú mèo cùng chơi với nhau. Lúc đầu, mèo già có vẻ sẽ hứng khởi hơn. Nhưng ngay sau đó, mèo con cũng sẽ không tránh được cám dỗ của đồ chơi. Điều này giúp mèo già thấy rằng mèo con cũng giống như mình. Do đó, không có gì phải đe dọa nó cả.

Cho chúng ngủ riêng

Cung cấp khu vực ngủ riêng cho cả hai con mèo. Đừng cố gắng để chúng ngủ chung với nhau. Khi con mèo già của bạn đã xem chỗ ngủ đấy thuộc quyền sở hữu của nó, thì nó sẽ không chia sẻ cho bất kì con mèo nào khác.

Tạo khu vực quan sát mới

Cung cấp cho mèo già của bạn các khu vực bên ngoài tầm với của mèo con. Chẳng hạn, “cat tree” có thể là nơi tốt để chúng quan sát mèo con trong một thời gian. Ngoài ra, những nơi này có thể là một nơi trú ẩn tốt, khi con mèo của bạn cần phải tránh xa một con mèo con hung dữ hoặc gây phiền nhiễu.

Có nhiều chậu xỉ

Bạn nên có nhiều chậu xỉ hơn số lượng mèo đang nuôi. Tức là nếu bạn có hai con mèo, bạn nên có ba chậu xỉ. Các chậu xỉ không nên để nhìn thấy trực diện với nhau. Phòng khi cả mèo già và mèo con mới ở trong các chậu khác nhau cùng một lúc.

Mua thuốc xịt cho mèo

Mua thuốc xịt, khăn lau và máy khuếch tán có chứa pheromone mèo để sử dụng lúc cần thiết. Những pheromone này giúp mèo cảm thấy thư giãn và thoải mái. Nó có tác động rất tốt cho giai đoạn giới thiệu giữa 2 chú mèo.

Tập cho mèo già ngửi mùi hương của mèo con

tap-cho-meo-gia-ngui-mui-huong-cua-meo-con

Khi cho mèo già ăn những món ăn ưa thích của chúng, bạn hãy để mèo con mới gần bên. Điều này giúp cho chú mèo già của bạn quen dần với mùi hương của mèo con. Theo thời gian, chú mèo già có thể liên kết mùi của mèo con với mùi thức ăn ưa thích của chúng. Dần dần chúng sẽ bắt đầu thích mùi của mèo con hơn mà không khó chịu như trước nữa. Bạn nên kiên trì thực hiện để củng cố hành vi giữa những chú mèo của mình.

Tách biệt những chú mèo

Nếu không thể theo dõi những chú mèo của bạn và lo lắng về việc con này làm tổn thương con kia, hãy tách chúng ra. Bạn có thể để một chú mèo vào phòng tắm với chậu xỉ, giường và bát nước khi bạn đi làm hoặc đi ngủ. Điều này đặc biệt hữu ích nếu mèo con của bạn không thể để yên cho mèo già.

Tránh sự biến động

Những biến động trong gia đình có thể khiến chú mèo già sợ hãi. Lúc đấy, nó có thể sẽ rất hung dữ với một mèo con mới. Mèo là sinh vật sống theo thói quen. Vì vậy, đừng tạo ra những thay đổi lớn xung quanh mèo khi muốn giới thiệu mèo con mới với chúng. Điều này bao gồm sửa chữa nhà bếp hay tổ chức một bữa tiệc với pháo hoa.

Không cho mèo “đánh nhau”

Khi những chú mèo muốn “đánh nhau”, hãy đảm bảo rằng mèo già chỉ gầm gừ hoặc vung tay với mèo con chứ không làm gì khác. Nếu nhận thấy cuộc chiến sắp xảy ra, hãy đánh lạc hướng những con mèo bằng một tiếng vỗ tay lớn hoặc xịt nước vào chúng.

“Ma cũ bắt nạt ma mới” là điều rất dễ xảy ra giữa những bé mèo. Hy vọng với những gợi ý trên, những chú mèo nhà bạn sẽ nhanh chóng sống hòa thuận với nhau. Đừng quên theo dõi kênh Coi là ghiền để cập nhật cho mình thêm nhiều thông tin về những chú mèo cưng đáng yêu nữa nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *