Mèo con xa mẹ: Khi nào thì thích hợp?

Hiện nay, việc tìm mua một chú mèo con để làm thú cưng dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, việc nhận nuôi một chú mèo con khi còn quá nhỏ có thể gây bất lợi cho mèo. Vậy khi nào là thời điểm thích hợp để mèo con xa mẹ và tập quen với cuộc sống mới? Hãy cùng Coi là ghiền đi tìm đáp án cho câu hỏi này ngay trong video dưới đây nhé!

Mốc thời gian cho mèo con cai sữa

Mèo mẹ thường bắt đầu cai sữa cho mèo con khoảng sau một tháng tuổi. Điều này không có nghĩa là bạn có thể mang mèo con về nhà mới ngay lúc này. Tháng thứ 2 trong cuộc đời, mèo con vẫn cần nhiều sự chăm sóc từ mèo mẹ. Dù chúng không bú sữa mẹ mọi lúc như trước.

Quá trình cai sữa thường tiếp tục trong khoảng một tháng nữa cho đến khi mèo con được cai sữa hoàn toàn (khoảng từ 8 đến 10 tuần tuổi).Trong thời gian này, mèo con vẫn thỉnh thoảng bú sữa mẹ nhưng chúng cũng bắt đầu ăn thức ăn riêng ở dạng lỏng.

Thức ăn của chúng thay đổi dần dần cho đến khi mèo ăn được thức ăn đóng hộp. Trong thời gian cai sữa (khoảng 4 – 6 tuần), mèo con sẽ cần ít sữa mẹ hơn. Việc bắt một con mèo con quen với thức ăn khô có thể mất một thời gian. Vì vậy, bạn không nên vội vàng và ép buộc chúng.

Nếu mèo mẹ không ở bên thì sao?

Có nhiều trường hợp, mèo mẹ qua đời sau khi sinh hoặc không đủ sức khỏe để chăm sóc cho con của chúng. Dù vậy, những chú mèo con vẫn có thể sống khỏe mạnh dựa vào sự trợ giúp của con người. Bạn có thể “nhờ” một con mèo mẹ khác “nuôi hộ” chú mèo con đáng thương này. Hoặc bạn có thể dùng những thức ăn thay thế sữa mèo mẹ như cháo loãng để nuôi dưỡng mèo con.

Mèo con được con người nuôi dưỡng sẽ không nhận được sự chăm sóc tốt nhất như khi sống với mèo mẹ. Mèo mẹ nuôi con sẽ dạy cho chúng những kỹ năng quan trọng mà chúng ta không thể làm được. Nuôi dưỡng một chú mèo con cần rất nhiều thời gian. Vì thế nếu bạn đang nuôi một chú mèo con mới đẻ “mồ côi” mẹ, hãy thường xuyên cho chúng ăn và vệ sinh sạch sẽ.

Điều gì xảy ra khi một chú mèo con phải rời khỏi mẹ quá sớm?

Nếu mèo con bị tách khỏi mèo mẹ quá sớm. Chúng có thể phải đối mặt với một số vấn đề về sức khỏe. Trong vài tuần đầu tiên sau khi sinh, mèo mẹ rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể. Chất dinh dưỡng trong sữa mẹ hỗ trợ cho sự phát triển xương chắc khỏe. Sức khỏe của mắt và toàn bộ cơ quan của mèo con. Vì vậy, nếu cai sữa quá sớm. Dẫn đến, nguy cơ mèo con gặp các vấn đề về sức khỏe là rất cao.

Ngoài những lo ngại về sức khỏe. Các vấn đề về hành vi có thể phát sinh ở những chú mèo con rời khỏi mẹ quá sớm. Điển hình như việc chúng không biết cách chôn chất thải vào thùng rác. Cư xử thô bạo hay không biết săn lùng thức ăn cho bản thân,…

Nếu bị rời khỏi mẹ quá sớm. Mèo con cũng có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới. Có thể nói, được mèo mẹ chăm sóc và lớn lên cùng đồng loại. Điều này, là một phần thiết yếu trong xã hội hóa của loài mèo.

Nếu không được xã hội hóa đúng cách khi còn nhỏ. Mèo con có thể trở nên sợ hãi, láu cá hoặc thậm chí là hung dữ khi lớn lên. Chúng cũng không biết cách để giao tiếp với những con mèo khác. Bạn sẽ cần phải dành một khoảng thời gian đáng kể để chăm sóc và nuôi dưỡng mèo con. Điều này giúp chúng thích nghi với ngôi nhà mới của mình và học các hành vi phù hợp.

Thời điểm lý tưởng để nhận nuôi một chú mèo con

Mèo con nên được nhận nuôi lúc khoảng 12 tuần tuổi. Đây được xem là thời điểm lý tưởng nhất. Dù một số bé mèo có thể về nhà mới sớm hơn, tốt nhất bạn vẫn nên chờ đến khi chúng khoảng 12 – 13 tuần tuổi. Như thế, mèo con sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Càng được ở gần mẹ lâu thì sức đề kháng, khả năng học hỏi của những chú mèo con càng tốt.

Như vậy Coi là ghiền đã giúp bạn giải đáp câu hỏi thắc mắc ban đầu rồi đúng không nào? Ngoài những chia sẻ ở trên, bạn nên tìm hiểu thêm những hướng dẫn nuôi mèo con mới đẻ để chăm sóc chú mèo của bạn đúng cách nhé. Đừng quên bấm like và theo dõi kênh để cùng khám phá thêm nhiều điều thú vị về thế giới của các hoàng thượng 4 chân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *