Mèo con chơi đùa cũng như trẻ nhỏ: Cần hết sức để tâm

Không thể phủ nhận rằng, mèo con là động vật vô cùng tinh nghịch nhưng cũng rất đáng yêu. Để mèo yêu chơi đùa và khám phá xung quanh là rất tốt cho sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, mèo con cũng giống như trẻ nhỏ, bạn cần hết sức để tâm đến chúng. Cùng Coi là ghiền tìm hiểu về việc chơi đùa của mèo con qua video dưới đây nhé.

Tầm quan trọng của việc chơi đùa ở mèo con

Hầu hết các loài động vật khi còn nhỏ học hỏi được rất nhiều thứ thông qua việc chơi đùa hằng ngày. Các bé mèo con cũng không phải là ngoại lệ. Từ khi còn rất nhỏ, mèo con đã học cách rình rập con mồi, tấn công, vồ lấy mục tiêu, nhai thức ăn, leo trèo và các hành vi quan trọng khác để sinh tồn.

Bằng cách vật lộn với những con mèo khác, mèo con học được cách giữ, cắn và làm thế nào để vồ con mồi. Chúng cũng học được giới hạn của bản thân từ mẹ và những chú mèo con cùng lứa khác. Điều này giúp chúng phát triển khả năng tự kiểm soát của mình tốt hơn.

Bên cạnh đó, hành vi rình rập dạy chúng cách bắt con mồi. Mèo con thực hành bài học này bằng cách theo dõi những người anh em của mình. Nếu một chú mèo con không có cơ hội chơi với mẹ, bạn bè hoặc các loại đồ chơi khác nhau, chúng không thể phát triển tốt những hành vi và kỹ năng xã hội như thế này.

Điều gì xảy ra khi mèo con không được chơi đùa

Thông thường, những bé mèo có xu hướng thô bạo nếu không được chơi đùa khi còn nhỏ. Chúng có thể trở nên hung dữ, cắn và cào đối phương. Thậm chí, việc không được chơi đùa có thể khiến chúng gặp khó khăn khi hòa hợp với con người và vật nuôi khác.

Việc chơi đùa ở mèo con là một phần quan trọng của não và hệ thống thần kinh tổng thể ở mèo. Một đánh giá từ American Journal of Play còn cho rằng: Một số phần của não bị ảnh hưởng từ hành vi chơi đùa ở mèo. Đây được gọi là vùng kiểm soát điều hành thần kinh. Điều này đồng nghĩa với việc chơi đùa đúng đắn của mèo con sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hành vi của chúng. Chẳng hạn như trí nhớ và kỹ năng ra quyết định.

Mối nguy khi mèo con tự chơi một mình

Mèo con thích khám phá. Chúng thường có xu hướng đưa vật lạ vào miệng nếu vật đó đủ nhỏ. Các vật dụng gia đình như cà vạt xoắn, dây buộc tóc, nút, đồng xu, nắp chai, dây cao su, … là những đồ vật phổ biến khơi dậy sự tò mò ở những chú mèo con.

meo-thich-choi-dua-voi-vai

Mèo cưng của bạn có thể nuốt phải một trong các vật phẩm kể trên. Lúc này, bạn cần đưa boss đến gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ áp dụng một số cách để đưa vật phẩm đó ra khỏi mèo. Chẳng hạn như nội soi, làm cho mèo nôn hoặc phẫu thuật.

Đôi khi, chú mèo của bạn có thể ăn phải thứ gì đó không tốt. Nhưng sẽ mất vài ngày để bạn nhận ra các triệu chứng bất thường. Các dấu hiệu có thể là giảm cân, chán ăn, bụng nhạy cảm hoặc đau, giảm hoạt động,…

Mèo con có thể gặp nguy hiểm nếu nuốt phải đồ vật nào đó. Vì vậy, hãy đảm bảo không có bất kỳ vật dụng nhỏ nào trong tầm với của mèo nhé.

Đồ chơi tự chế an toàn cho mèo cưng

Nếu những chú mèo dễ thương của bạn thích chơi với đồ gia dụng, bạn có thể tự chế một số đồ chơi an toàn cho chúng. Bạn có thể tận dụng những vật dụng không dùng đến để làm đồ chơi cho các boss. Ví dụ như lõi giấy vệ sinh, hộp khăn giấy rỗng, cuộn băng keo,… Những vật dụng này khá an toàn vì nó đủ lớn để mèo con không thể nuốt vào.

Ngoài ra, nắp chai nhựa, bóng bàn, đế lót ly hoặc chai nhựa rỗng cũng rất phù hợp cho mèo con chơi. Bạn có thể lấy khăn giấy hoặc mảnh giấy nhôm cuộn lại để con mèo con chơi đùa. Nhưng hãy chắc chắn rằng mèo không cố xé chúng thành những mảnh nhỏ để nuốt.

Việc chơi đùa của một chú mèo con nghe có vẻ đơn giản. Nhưng điều này lại rất cần sự chú ý của người nuôi. Nếu đang và sẽ nuôi một chú mèo đáng yêu, thì bạn đừng quên lưu ý những thông tin Coi là ghiền vừa chia sẻ. Vẫn còn rất nhiều điều thú vị về những vị mèo hoàng thượng này, các bạn hãy đón chờ trong các video tiếp theo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *