Mèo có khôn như chó? Câu trả lời thật bất ngờ!

Mèo và chó là hai loài động vật phổ biến được nhiều người lựa chọn để làm thú cưng. Một thắc mắc mà nhiều người quan tâm là trí thông minh của 2 loài vật này như thế nào. Thậm chí, có nhiều tranh cãi xoay quanh chủ đề này giữa những người nuôi chó và mèo.

Vậy mèo có thực sự khôn như chó? Hãy cùng Coi là ghiền đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Mèo không quan tâm đến chủ? Ngược lại thì đúng hơn

Hầu hết mọi người đều cho rằng, những chú chó thông minh luôn trung thành, gần gũi và thích quấn chủ. Trong khi đó, loài mèo thì “chảnh” hơn, lạnh lùng và không quan tâm đến chủ nhân của mình. Sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Mèo không những biết quan tâm đến chủ mà còn quan tâm rất nhiều là đằng khác. Một thí nghiệm được tiến hành giữa một bé mèo tên Lyla và chủ nhân của nó đã minh chứng cho điều này.

Ban đầu, chú mèo ngoan ngoãn tiến vào phòng thí nghiệm cùng với người chủ tên Clara. Quan sát từ camera mọi người thấy rằng, Lyla đã trượt xuống và đôi mắt giãn ra khi cánh cửa đột nhiên bị đóng sầm lại. Sau đó, chủ nhân Clara của nó cũng bỏ đi. Lúc này, chú mèo Lyla bắt đầu hoảng loạn, đi vòng quanh, tiến về phía cánh cửa nơi Clara đã thoát ra ngoài. Chú phát ra 61 tiếng kêu “meo meo” khẩn thiết chỉ trong 2 phút. Sau 2 phút, Clara trở về phòng và ngồi khoanh chân trên sàn nhà. Lyla ngay lập tức bước tới, cọ vào chân và mặt của chủ nhân trong khi Clara vuốt ve nó. Sau khi đã bình tĩnh hơn, chú mèo đáng yêu Lyla rời khỏi Clara và bắt đầu khám phá căn phòng.

Mọi người nghĩ rằng đó là một dấu hiệu con mèo không quan tâm đến chủ nhưng sự thực là ngược lại. Lyla rất tin tưởng chủ nhân của mình và chỉ khi nào có Clara bên cạnh nó mới cảm thấy an toàn và thoải mái. Có thể nói, Clara chính là “chỗ dựa” cho Lyla.

meo-khong-quan-tam-den-chu-nguoc-lai-thi-dung-hon

Mèo thích bạn hơn đồ ăn và đồ chơi

Nhiều người dù có kinh nghiệm nuôi mèo vẫn không biết được chúng thích mình hay thực chất là thích đồ ăn, đồ chơi cung cấp cho chúng. Để kiểm tra điều này, bạn hãy thử làm một thí nghiệm nhỏ như sau.

Chọn một vài món đồ ăn và đồ chơi mà mèo của bạn thích. Đặt chúng trên mặt đất, ngồi gần đó và xem con mèo của bạn có quan tâm không. Loài mèo thường dành nhiều thời gian cho những thứ chúng thích. Tuy nhiên, cũng có lúc chúng chọn thức ăn đơn giản vì đang đói. Vì thế, bạn nên lặp lại thí nghiệm trong nhiều tình huống khác nhau để chắc chắn về sở thích của chúng.

Mèo học được cách hành xử theo cảm xúc của chủ

Nghe có vẻ khó tin nhưng đây là sự thật. Mèo có thể học được cách hành xử theo cảm xúc của chủ nhân.

Đưa con mèo của bạn vào một căn phòng với một vật thể có khả năng đáng sợ mà nó chưa từng thấy trước đây. Đó có thể là một con robot chẳng hạn. Ngồi bình tĩnh trên sàn nhà với chú mèo của bạn, sau đó kết bạn với món đồ và nói chuyện với nó bằng giọng điệu thân thiện. Tiếp theo, bạn hãy tiến đến và chạm vào nó.

Ban đầu, có thể chú mèo của bạn bị hoảng sợ. Nhưng sau khi thấy bạn “làm thân” với đối tượng, chú mèo dần bình tĩnh lại và bắt đầu “bắt chước làm thân” theo. Nghĩa là chú mèo đã nhận ra tín hiệu cảm xúc của bạn và thay đổi hành vi của nó giống bạn.

Đây được xem là bài học kinh nghiệm nuôi mèo vô cùng đắt giá. Tâm trạng của bạn có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của mèo. Vì vậy, nếu thú cưng nhà bạn phải đến bác sĩ thú y hãy giữ bản thân mình bình tĩnh tại đó. Lúc này, mèo của bạn cũng sẽ bình tĩnh và phối hợp với bác sĩ để điều trị tốt hơn.

meo-hoc-duoc-cach-hanh-xu-theo-cam-xuc-cua-chu

Mèo hiểu được khi bạn gọi tên chúng

Một đặc điểm khá thú vị của loài mèo là chúng hiểu được khi được bạn gọi tên. Khi chăm sóc mèo, bạn hãy kiểm tra điều này rất đơn giản như sau:

Khi chú mèo của bạn bình tĩnh, hãy nói bốn từ có cùng độ dài và trọng âm như tên của nó, đợi 15 giây giữa các từ. Sau đó, nói tên của nó. Thời điểm mèo của bạn dần dần phản ứng ít hơn với từng từ ngẫu nhiên. Đồng thời đáp lại tên của nó bằng cách quay đầu về phía bạn, xoay tai hoặc di chuyển đuôi thì có lẽ nó đã biết tên của mình.

Mèo ngu và ích kỷ? Không đúng đâu!

Có nhiều ý kiến cho rằng mèo ngu và có bản tính ích kỷ. Thậm chí nhiều người không thích mèo còn cho rằng chúng không trung thành, phá phách và điêu ngoa. Điều này hoàn toàn sai lầm. Nhiều thí nghiệm đã chỉ ra rằng, loài mèo thích tương tác với con người hơn cả đồ ăn hay đồ chơi yêu thích của chúng. Hơn nữa, trí khôn của mèo cũng chẳng thua gì loài chó. Chúng có thể tiếp thu các bài huấn luyện của bạn nhanh chóng, thậm chí là những yêu cầu phức tạp. Chẳng qua là cách thể hiện của mèo không giống như chó nên mọi người mới gắn cho chúng cái “mác” như thế.

Suy cho cùng, chó thông minh nhưng loài mèo cũng chẳng hề thua kém. Mèo và chó đều là những thú cưng ưu tú nhất của con người. Và mỗi loài đều có cách thể hiện trí thông minh theo cách riêng của chúng. Như vậy bạn đã có đáp án cho cho mình rồi đúng không nào? Đừng quên theo dõi Meow để cùng khám phá những điều thú vị về thế giới chó mèo nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *