Maine Coon vs Mèo rừng Na Uy: Điểm khác biệt của các boss “khổng lồ”

Maine Coons và Mèo rừng Na Uy đều là những đại diện nổi bật trong top những giống mèo lớn nhất thế giới. Chính vì vậy mà nhiều người hay nhầm lẫn chúng với nhau. Trong video sau đây, hãy cùng Coi là ghiền so sánh những điểm giống và khác nhau của 2 boss bự này nhé.

https://youtu.be/QUYxld2hwPo

Nguồn gốc của Mèo rừng Na Uy và mèo Maine Coon

Mặc dù sở hữu ngoại hình tương đồng nhưng lịch sử của hai giống mèo này hoàn toàn khác nhau. Mèo rừng Na Uy là một giống mèo châu Âu đến từ bán đảo Scandinavia. Theo nhiều ghi chép, nguồn gốc của chúng có thể liên quan đến người Viking hoặc các cuộc Thập tự chinh. Hiện tại, chúng là những con mèo cưng rất phổ biến ở Pháp và Scandinavia.

Ngược lại, Maine Coon là một trong những giống mèo lâu đời nhất của Mỹ. Một số người cho rằng Maine Coon được đưa đến Mỹ bởi những người Anh định cư sớm nhất. Trong khi đó, một số khác tin rằng chúng đã được những du khách Viking giới thiệu từ nhiều thế kỷ trước. Nếu theo giả thuyết này, mối quan hệ giữa Mèo rừng Na Uy và Maine Coon có thể gần gũi hơn chúng ta tưởng. Hiện nay, Maine Coon là một trong những thú cưng phổ biến trên khắp thế giới.

Mèo rừng Na Uy và mèo Maine Coon: Loài nào lớn hơn?

Mèo rừng Na Uy và Maine Coon đều là 2 giống mèo có kích thước lớn. Điểm chung của 2 loài này là con đực có kích thước lớn hơn đáng kể so với con cái. Một con mèo rừng Na Uy đực có thể nặng tới 7,3 kg. Trong khi đó, mèo Maine Coon đực thậm chí còn lớn hơn. Nó có thể đạt tới trọng lượng tương đương hơn 8 kg.

Kích thước và cân nặng không phải là cách tốt nhất để phân biệt 2 giống mèo này. Vì các cá thể mèo khác nhau có thể có cân nặng khác nhau. Nếu đặt một con mèo rừng Na Uy và một con Maine Coon ngồi cạnh nhau, thì con Maine Coon có thể lớn hơn một chút. Nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy. Do đó, nếu bạn muốn phân biệt 2 giống mèo này, tốt hơn hết là hãy dựa vào hình dạng và cấu trúc khuôn mặt của chúng.

Điểm khác nhau về hình dạng và cấu trúc khuôn mặt

Mèo Maine Coon có phần mõm rất đặc biệt với xương gò má cao, phần lông dài mọc ở quanh cổ làm cho chúng có ngoại hình trông giống một chú sư tử. Trong khi đó, mèo rừng Na Uy có đôi mắt xếch và gương mặt tam giác hoàn hảo đặc trưng.

Vì vậy, nếu chú mèo trước mặt làm bạn liên tưởng đến một con sư tử, thì có khả năng nó là một con Maine Coon hơn là một con mèo rừng Na Uy.

Bộ lông của mèo Maine Coon và mèo rừng Na Uy

Cả Maine Coon và Mèo rừng Na Uy đều là những chú mèo thuộc nhóm “lông dài vừa phải”. Nghĩa là chúng ít đòi hỏi về mặt chải chuốt hơn so với những con mèo thuộc nhóm “lông dài”, mặc dù lông của cả hai loài mèo này đều rất dày.

Thêm vào đó, cả hai giống mèo này đều sở hữu bộ lông hai lớp tuyệt đẹp. Đây là đặc điểm thường thấy ở những chú mèo xuất thân ở vùng khí hậu lạnh.

so-sanh-bo-long-meo-rung-na-uy-va-meo-maicon

Tính cách của Maine Coon và Mèo Rừng Na Uy

Cả hai giống mèo này đều rất tình cảm và thân thiện, thích hợp làm vật nuôi trong gia đình. Chúng cũng là những con mèo năng động. Vì vậy bạn cần cung cấp nhiều trò giải trí cho chúng.

Maine Coons rất thích kêu. Chúng thích trò chuyện với nhau và tạo ra những tiếng kêu nhỏ. Mèo rừng Na Uy có xu hướng yên tĩnh hơn. Nhưng nhiều người nuôi mèo cho biết chúng có tiếng rít rất lớn.

Cả hai giống đều rất thông minh và có thể huấn luyện. Mèo rừng Na Uy có móng vuốt sắc nhọn và thích leo trèo. Trong khi đó, mèo Maine Coon lại có tính cách như loài chó. Thậm chí, chúng có thể sẵn sàng chơi trò nhặt đồ vật.

Sức khỏe của Maine Coon và Mèo rừng Na Uy

Giống như nhiều giống mèo khác, mèo Maine Coons và mèo rừng Na Uy dễ mắc bệnh cơ tim phì đại. Nếu bạn mua một con mèo con, hãy chắc chắn rằng mèo bố mẹ không bị căn bệnh này. Như vậy sẽ làm giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ở mèo con.

Những chú mèo có kích thước lớn dễ gặp các vấn đề về khớp hơn những con nhỏ. Cả Maine Coon và Mèo rừng Na Uy đều dễ mắc chứng loạn sản xương hông – một căn bệnh thường xảy ra ở những chú chó.

Tuổi thọ của Maine Coon và mèo rừng Na Uy

Một nghiên cứu trên 14 con mèo Maine Coon ở Anh cho thấy tuổi thọ trung bình của chúng là 11 năm. Con số này thấp hơn nhiều so với tuổi thọ trung bình ở một số giống mèo nhỏ hơn.

Một nghiên cứu khác tại Thụy Điển ở cả 2 giống đã cho kết quả như sau:

  • 80% mèo Maine Coons sống được đến 5 tuổi nhưng chỉ có 41% số mèo sống được đến 12 tuổi rưỡi.
  • 91% mèo rừng Na Uy sống được đến 5 tuổi và có 62% số mèo sống được đến 12 tuổi rưỡi.

Nghiên cứu này đã xem xét hơn 49000 con mèo và cả hai giống đều có những đại diện tốt. Điều này cho thấy mèo rừng Na Uy khỏe mạnh hơn và có khả năng sống lâu hơn mèo Maine Coons. Thậm chí, mèo rừng Na Uy còn có thể sống tới 20 năm nếu được nuôi dưỡng tốt.

Để những chú mèo của mình khỏe mạnh, bạn nên lựa mua những mèo con từ bố mẹ chất lượng. Đồng thời đảm bảo mèo của bạn không bị thừa cân trong quá trình chăm sóc.

Cách chăm sóc Mèo rừng Na Uy và Maine Coon

Nhu cầu chăm sóc của cả hai giống mèo này là tương tự nhau. Bạn nên chải lông cho chúng hàng ngày. Điều này sẽ giúp lông của những chú mèo luôn bóng mượt. Hơn nữa, bạn cũng sẽ không gặp vấn đề với những búi lông rối khó gỡ.

Vừa rồi là một vài điểm so sánh giữa mèo rừng Na Uy và mèo Maine Coon. Nếu bạn muốn tìm một chú mèo “siêu to khổng lồ” với khuôn mặt mập mạp đáng yêu thì Maine Coon là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn. Còn nếu bạn ưng một chú mèo thanh lịch hơn, sống lâu hơn, thì Mèo rừng Na Uy có lẽ sẽ giành lợi thế. Chúc bạn tìm được chú mèo phù hợp nhất với mình.

Đừng quên bấm Like và Subcribe Coi là ghiền để tiếp tục những thông tin mới nhất về thế giới loài mèo, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *