Lo lắng vì chó cưng nhà bạn ngủ suốt ngày? Tìm hiểu ngay để thôi lo lắng!

Hầu hết những chú chó dành phần lớn thời gian trong ngày chỉ để ngủ. Nhiều người nuôi chó lo lắng điều này sẽ gây hại đến boss của mình. Vậy chó cưng ngủ suốt ngày có tốt không? Cùng Coi là ghiền khám phá điều này qua video dưới đây nhé.

Chó cưng ngủ nhiều hơn con người là bình thường

Nếu cún yêu nhà bạn cũng có tình trạng này thì đừng quá lo lắng. Trên thực tế, việc chó dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ là điều hoàn toàn bình thường. Evan Antin –  bác sĩ thú y tại Bệnh viện thú y Thung lũng Conejo ở Thousand Oaks, California cho rằng: chó thường ngủ khoảng 12-14 giờ mỗi ngày. Một chú chó ngủ bao nhiêu phụ thuộc vào độ tuổi, nòi giống và mức độ hoạt động hằng ngày của chúng.

Tiến sĩ Antin cũng nói rằng: Một số giống chó có xu hướng dễ buồn ngủ và ngủ nhiều hơn đồng loại. Chẳng hạn như chó Bulldogs Anh và Pháp. Chúng có thể dễ dàng ngủ bất cứ ở đâu và bất cứ lúc nào. Đối với những con chó hoạt động nhiều hơn, chúng sẽ ngủ ít hơn vì chúng bận rộn để làm việc hơn.

Tuổi tác cũng đóng một vai trò rất lớn trong thời gian ngủ của một chú chó. Ví dụ, một con chó con có xu hướng ngủ tới 16-18 giờ mỗi ngày. Chó trưởng thành thì có thời gian ngủ ít hơn vì chúng còn nhiều hoạt động khác phải làm. Chó già dành thời gian ngủ gần như tương đương với chó con.

Chó ngủ cả ngày vì “không có gì để làm”

Một lý do khác khiến chó cưng của bạn ngủ cả ngày chính là lối sống của chúng. Có thể bạn đã tạo cho chúng một cuộc sống quá thoải mái, không phải làm việc nhiều.

Không giống như chó hoang, chó nhà được thuần hóa và thường sống trong môi trường an toàn và đầy đủ tiện nghi. Vì thế chúng không phải đề phòng cảnh giác với thú hoang khác. Chúng cũng không cần phải đi săn mồi, tìm bạn tình,…

Chính vì không có việc gì để làm nên chú chó cưng của bạn sẽ ngủ nhiều hơn. Thực tế mà nói, một chú chó chỉ biết ngủ ít gây rắc rối hơn một chú chó tăng động cả ngày. Tuy nhiên, chúng ta nên tự hỏi rằng: khi một chú chó ngủ nhiều vì quá buồn chán có tốt cho sức khỏe của chúng hay không?

Vấn đề sức khỏe cũng là một yếu tố khiến chú chó của bạn ngủ cả ngày. Khi một chú chó bị mất cân bằng nội tiết tố, mắc bệnh suy giáp,… nó sẽ ngủ nhiều hơn. Không những thế, bất kỳ căn bệnh nào cũng có thể làm giảm năng lượng của các boss. Từ đó khiến chúng dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ thường xuyên.

Cách nhận biết một chú chó ngủ quá nhiều

Khi những con chó dành quá nhiều thời gian để ngủ, thật khó để biết đó có phải là do vấn đề sức khỏe hay không. Nếu bạn không thể loại trừ các yếu tố bình thường như tuổi tác, dòng giống, hãy chú ý vào các dấu hiệu khác.

Ví dụ, nếu con chó của bạn không hoạt động như trước đây, cộng với việc nó không ăn nhiều nhưng tăng cân, đó có thể là suy giáp hoặc một vấn đề trao đổi chất khác trong cơ thể của chúng. Nếu nghĩ rằng con chó ngủ cả ngày và có dấu hiệu bất ổn, người chăm sóc chó cưng nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra và điều trị.

cho-ngu-qua-nhieu

Những chú chó không ngủ đủ giấc

Bên cạnh suy nghĩ chú chó của mình ngủ suốt ngày, bạn hãy nghĩ rằng đôi khi chúng không ngủ đủ giấc. Bác sĩ Antin nói rằng, nhiều chú chó mắc các vấn đề về hô hấp, như ngưng thở khi ngủ hoặc hít thở không tốt vì quá béo. Điều đó có thể dẫn đến mệt mỏi và luôn trong tình trạng thiếu năng lượng, ủ rũ. Tuy nhiên, những trường hợp này khá hiếm.

Một trường hợp thiếu ngủ khác xảy ra ở những con chó lớn tuổi. Lịch trình sinh hoạt của chúng có thể bị đảo lộn. Vào ban đêm, chúng có thể đi loanh quanh trong nhà và ngủ ít hơn. Tuy nhiên, điều này cũng không phải là vấn đề to tát. Vì những con chó già biết cách “bù đắp’’ cho mình bằng cách ngủ li bì vào ban ngày.

Giấc ngủ của chó rất giống con người

Điều này ít ai biết, nhưng cách mà những con chó ngủ rất giống con người. Theo Live Science, những con chó trải qua các giai đoạn thức giấc, ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) và ngủ không chuyển động mắt nhanh. Trong suốt giai đoạn REM, con chó của bạn có thể nằm mơ và bạn sẽ thấy nó phản ứng. Chúng sẽ co giật, di chuyển đôi chân hoặc thậm chí là hét to lên.

Như vậy, việc chú chó cưng của bạn ngủ suốt ngày là chuyện hoàn toàn bình thường. Vẫn còn rất nhiều đặc điểm thú vị về các boss sẽ được Coi là ghiền chia sẻ trong những video tiếp theo. Đừng quên bấm like và Theo dõi kênh bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *