Làm thế nào để những chú mèo cưng thôi đánh nhau?

Mèo cưng đánh nhau là điều rất hay gặp ở những gia đình nuôi nhiều mèo cùng một lúc. May mắn thay, bạn hoàn toàn có thể giúp những chú mèo chung sống hòa bình và không xảy ra “chiến tranh”. Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu những cách hay trong video sau nhé.

Tại sao mèo lại đánh nhau?

Bước đầu tiên để ngăn “chiến tranh” giữa những chú mèo là hiểu tại sao chúng lại đánh nhau. Trong tự nhiên, mèo thường có mối quan hệ chặt chẽ với mẹ và anh chị em của chúng. Nhưng một khi đã tự chủ, mèo thường có xu hướng trở nên đơn độc hơn.

Nếu một con mèo xâm phạm đến “lãnh thổ” của một con mèo khác, chắc chắn giữa chúng sẽ xảy ra xung đột. Điều này cũng đúng với những chú mèo nhà. Mèo sẽ đánh nhau để bảo vệ những gì chúng cho là của mình. Đó có thể là một khu vực, một món đồ chơi hoặc một người nào đó.

Có những trường hợp, mối quan hệ giữa hai con mèo thay đổi sau một sự cố tai nạn. Bác sĩ Jill Sackman (phòng khám BluePearl) đang chữa trị cho một bé mèo bị thương trong bếp. Bé mèo này đã bị mắc kẹt trong một giá đỡ, và sau khi ngã xuống sàn, điều đầu tiên nó nhìn thấy chính là anh trai của nó. Sau đó, nó đã liên kết nỗi đau với anh của mình. Bây giờ, hễ gặp nhau là chúng lại đánh nhau.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy hai chú mèo không ưa nhau thông qua tiếng rít của chúng. Nhưng trong một số trường hợp, sự gây hấn có thể trở nên tinh vi hơn. Chẳng hạn, một con mèo sẽ rời khỏi phòng khi con kia bước vào. Hoặc một con sẽ cố gắng lẩn trốn hoặc đi ra chỗ khác để tránh đối đầu với con mèo dữ hơn.

Làm thế nào để dừng cuộc chiến giữa những chú mèo?

Khi mèo đánh nhau, rất nhiều người chủ sẽ hét lên, vỗ tay hoặc dùng súng nước để cố gắng ngăn cản chúng. Nhưng điều này chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn mà thôi.

Thay vào đó, bạn nên lấy một tấm bìa cứng và ngăn tách 2 con mèo của mình. Như vậy sẽ tạo ra một rào cản giữa chúng và ngăn cuộc chiến tiếp diễn. Nếu những chú mèo bị quấn vào nhau, bạn hãy túm cổ 1 con lên để buộc nó thả con mèo kia ra.

Giữ 2 con mèo cách nhau một lúc để chúng bình tĩnh trở lại. Mỗi khi có cuộc chiến xảy ra, thì mối quan hệ giữa chúng cũng trở nên tồi tệ hơn. Mèo đánh nhau càng lâu, càng khó điều chỉnh mối quan hệ của chúng.

Cách để khiến mèo cưng dần thích nhau

Việc hàn gắn một mối quan hệ xấu giữa những con mèo cần rất nhiều thời gian, không gian và sự kiên nhẫn. Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn dần cải thiện tình cảm của 2 bé mèo.

Bắt đầu bằng việc trao đổi mùi hương

Đầu tiên, hãy cho mỗi bé mèo một khu vực riêng gồm đầy đủ thức ăn, chậu xỉ và không gian leo trèo. Hãy chắc chắn rằng bạn dành nhiều thời gian với mỗi bé trong khu vực của riêng chúng.

Sau đó, từ từ giới thiệu/giới thiệu lại hai con mèo với nhau. Thời gian bắt đầu việc này sẽ tùy thuộc vào vấn đề giữa hai bé mèo nghiêm trọng đến mức nào. Bạn có thể bắt đầu bằng việc cho các bé chia sẻ mùi hương. Cho 2 bé ăn cùng lúc ở 2 phía của một cánh cửa. Điều này giúp chúng liên kết mùi của đối phương với một thứ dễ chịu. Chẳng hạn như đồ ăn vặt hoặc thức ăn ưa thích của chúng.

Tiếp tục trao đổi mùi hương giữa 2 bé bằng cách trộn phần cát đã sử dụng trong chậu xỉ của chúng với nhau. Bạn cũng có thể lấy một miếng vải, lau phần chân và đuôi của 1 con mèo rồi đưa cho con kia ngửi. Ngoài ra, việc chuyển đổi không gian của 2 bé cũng sẽ giúp chúng nhanh làm quen với mùi của con mèo kia hơn.

Từng bước cho mèo nhìn thấy nhau

cho-meo-nhin-nhau

Cuối cùng, hãy cho những chú mèo của bạn gặp mặt trực tiếp. Để hai bé nhìn thấy và ngửi thấy nhau, trong khi ở giữa vẫn có một rào chắn ngăn cách. Một khi các bé không còn dấu hiệu muốn gây hấn, bạn có thể bỏ rào chắn đi. Kết quả cải thiện mối quan hệ sẽ tốt hơn nếu bạn được bạn bè hoặc thành viên trong gia đình giúp đỡ.

Đưa hai bé vào cùng một căn phòng, đồng thời khen ngợi nhiệt tình về sự hiện diện của bé mèo còn lại. Theo thời gian, điều này giúp mèo cưng bắt đầu liên hệ kẻ thù cũ của chúng với những trải nghiệm tích cực, thay vì sự sợ hãi, thống trị hoặc đau đớn như trước kia.

Giữ hòa bình giữa những bé mèo của bạn

Để ngăn ngừa các cuộc chiến trong tương lai, hãy đảm bảo bạn cung cấp cho mỗi bé mèo bát đựng thức ăn, nước uống, không gian chơi và chậu xỉ riêng.

Mèo thích leo trèo, vì vậy hãy cho mỗi con mèo võng treo tường của riêng nó. Điều này giúp mèo có chỗ để tránh xa những con mèo khác khi cần.

Máy phun pheromone cũng có thể giúp những bé mèo cưng thư giãn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhờ bác sĩ thú y kê đơn thuốc để giúp mèo trở nên bình tĩnh hơn.

Cuối cùng, bạn hãy nhớ rằng một số con mèo không bao giờ hòa thuận được với nhau. Nhưng bạn có thể hy vọng là chúng có thể chịu đựng được nhau. Chúng có thể không thích nhau, nhưng ít nhất là chúng có thể sống cùng nhau và không gây ra vấn đề gì.

Vừa rồi là những lưu ý để giúp bạn cải thiện mối quan hệ giữa các bé mèo cưng. Vẫn còn rất nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc và nuôi dạy mèo. Nhớ Like và Subcribe Coi là ghiền để tiếp tục theo dõi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *