Làm sao để mèo cưng không ị bậy vào bồn rửa hay bồn tắm?

Chắc hẳn bạn sẽ rất đau đầu khi thấy mèo cưng ị bậy vào bồn rửa hay bồn tắm. Nhưng tại sao bé mèo đáng yêu lại hành động bất thường như vậy? Có cách nào để ngăn chặn hành vi này hay không? Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu trong video sau bạn nhé.

Tại sao bé mèo cưng lại ị trong bồn rửa và bồn tắm?

Mèo là loài động vật rất sạch sẽ và gọn gàng. Vì vậy, khi mèo nhà bạn đi ị bậy mà không sử dụng chậu xỉ, nghĩa là chúng đang cố nói với bạn điều gì đó.

Nếu phát hiện hành vi lạ này của mèo, trước tiên bạn hãy đi kiểm tra chậu xỉ. Đảm bảo rằng chậu xỉ của mèo không bị đầy, có mùi lạ hoặc đã bị lật. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng không có gì cản trở mèo cưng sử dụng chậu xỉ. Vì bất kì điều gì xảy ra với chậu xỉ cũng có thể khiến mèo đi ị bậy ở nơi khác.

Ngoài ra, việc mèo thay đổi thói quen đi vệ sinh của chúng cũng có thể do một số vấn đề khác. Chẳng hạn như:

Các vấn đề về sức khỏe

Những chú mèo đi ị ngay trước mặt chủ nhân, hoặc ngồi xổm để đi vệ sinh có thể đang gặp vấn đề về sức khỏe. Bệnh viêm bàng quang và sỏi bàng quang sẽ khiến mèo đi vệ sinh ở những nơi không phù hợp. Bên cạnh đó, bệnh táo bón cũng có thể làm mèo cưng không muốn sử dụng chậu xỉ. Nếu bạn nghi ngờ chú mèo của mình đang có vấn đề về sức khỏe, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y ngay lập tức. Các bác sĩ có thể sẽ tiến hành kiểm tra thể chất, xét nghiệm máu hoặc chụp X quang để xác định mèo có bị nhiễm trùng hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa và tiết niệu hay không.

Các vấn đề về hành vi

Những thay đổi lớn trong gia đình có thể khiến những bé mèo trở nên căng thẳng. Đây là nguyên nhân phổ biến khiến chúng đi đại tiện không đúng nơi quy định. Điều này có thể xảy ra khi gia đình bạn có thêm hoặc mất đi 1 thành viên. Bên cạnh đó, những thay đổi trong thói quen hàng ngày của bạn có thể gây căng thẳng cho mèo. Chẳng hạn như lịch làm việc mới hoặc thời gian bạn để bé mèo ở nhà một mình.

Lưu ý rằng hành vi đại tiện bất thường này của mèo hiếm khi là một dạng hành vi đánh dấu. Vì khi muốn đánh dấu lãnh thổ, mèo thường dùng nước tiểu thay vì phân.

meo-danh-dau-lanh-tho

Cách ngăn bé mèo cưng ị bậy trong bồn rửa hoặc bồn tắm

Có một vài biện pháp giúp sửa đổi hành vi không mong muốn này của mèo cưng. Chẳng hạn như:

Thay đổi chậu xỉ của mèo

Cách đầu tiên đơn giản nhất đó là quan tâm đến chậu xỉ của mèo cưng. Bạn có thể mua thêm chậu xỉ để đặt ở một phòng khác. Điều này giúp bé mèo dễ tiếp cận với chỗ đi vệ sinh hơn. Dọn chậu xỉ 2-3 lần/ngày và làm sạch nó 1 lần/tuần. Cố gắng sử dụng chậu xỉ có kích thước lớn hơn để khuyến khích mèo cưng sử dụng chúng. Kích thước của chậu sẽ phù thuộc vào kích thước của bé mèo nhà bạn. Thông thường, chậu phải lớn bằng gấp rưỡi con mèo của bạn.

Hãy chắc chắn rằng chậu xỉ không đặt gần nơi mèo ăn uống. Một số bé mèo không thích chậu xỉ có nắp hoặc được làm sạch tự động. Ánh sáng, tiếng ồn và hoạt động tự động có thể khiến mèo sợ hãi. Đồng thời, một chậu xỉ kín mít sẽ làm chúng cảm thấy ngột ngạt. Những điều này đủ để làm cho mèo nhà bạn không thích và tránh sử dụng chậu.

Thay đổi môi trường

Đổ vào bồn rửa và bồn tắm một lượng nước nhỏ. Lượng nước này có thể ngăn cản mèo của bạn đi đại tiện vào những nơi đó. Ngoài ra, hãy thử dùng một thương hiệu chậu xỉ mới. Một số chú mèo khó tính sẽ không thích mùi hương, kiểu dáng của một số loại chậu xỉ nhất định.

Tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia hành vi động vật

Nếu mèo vẫn tiếp tục hành vi này sau khi bạn đã áp dụng những cách trên, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các chuyên gia thú y. Chuyên gia có thể giúp kiểm tra và đưa ra một số giải pháp dành riêng cho trường hợp của bạn. Đặc biệt, các vấn đề xuất phát từ sự lo lắng có thể được giảm bớt thông qua việc sử dụng một số loại thuốc điều chỉnh hành vi. Tuy nhiên, trước khi cho mèo dùng bất kì một loại thuốc nào, bạn đều cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Vừa rồi là các phương pháp giúp bạn ngăn mèo cưng của mình đi vệ sinh ở những nơi không đúng quy định. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên Like và Subcribe kênh Coi là ghiền để tiếp tục khám phá những video thú vị về mèo hoàng thượng đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *