Làm sao để dạy mèo cưng nhà bạn vâng lời và sống có khuôn khổ?

Bé mèo nhà bạn không phải lúc nào cũng ngoan hiền, nằm im một chỗ sưởi nắng. Chúng có thể có những hành vi không mong muốn và những thói quen xấu cần phải ngăn chặn. Vậy làm thế nào để huấn luyện mèo cưng và dạy chúng cách sống khuôn khổ? Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu trong video sau bạn nhé.

Cách huấn luyện mèo cưng của bạn

Mèo là loài động vật thông minh hơn nhiều người nghĩ. Chúng có một trí nhớ tuyệt vời. Các chuyên gia cho rằng mèo có cả trí nhớ dài hạn và ngắn hạn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể dạy dỗ và huấn luyện chúng. Mèo cưng có thể hiểu được những gì chúng nên và không nên làm bằng những hành động lặp đi lặp lại.

Giống như con người, thú cưng sẽ phản ứng tốt với sự củng cố tích cực. Vì vậy, bé mèo sẽ ghi nhớ lời dạy bảo khi chúng nhận được thứ gì đó chúng thích. Hầu hết mèo dễ thương đều thích sự chú ý, thức ăn, đồ chơi hoặc cả ba. Hãy chọn ra 1 thứ để làm động lực khuyến khích mèo làm những gì bạn muốn và củng cố hành vi tích cực cho chúng.

Để tăng giá trị của phần thưởng và khiến nó trở nên hấp dẫn hơn, bạn chỉ nên thưởng cho mèo vật phẩm đặc biệt khi huấn luyện một hành vi cụ thể nào đó. Bằng cách này, những chú mèo của bạn sẽ trở nên cực kì hứng thú để đạt được vật phẩm mà chúng mong muốn trong thời gian huấn luyện.

Nếu bạn còn đang suy nghĩ xem mèo nhà mình thích thứ gì, hãy thử những thứ như cá ngừ, phô mai phun đóng hộp, tôm và đồ chơi catnip. Đây có thể là những món đồ mà mèo của bạn chưa bao giờ trải nghiệm. Vì vậy chúng có thể giúp thu hút sự chú ý của bé mèo.

Ngăn chặn hành vi xấu ở mèo

Nếu việc huấn luyện không đem lại hiệu quả, bạn có thể ngăn chặn hành vi xấu ở mèo bằng cách thử một vài thủ thuật sau:

Tạo ra tiếng ồn

Nếu bạn thấy mèo nhảy lên quầy bếp hoặc ở chỗ nào đó không nên, hãy tạo ra tiếng ồn bằng cách lắc một cái lon với vài đồng xu trong đó để làm chúng giật mình.

Sử dụng các biện pháp ngăn chặn

Một số con mèo không thích mùi cam quýt, ớt đỏ và mùi thuốc xịt. Bạn có thể dùng những mùi này để giữ mèo tránh xa khu vực nhất định. Ngoài ra, còn có các loại thuốc xịt có mùi đặc biệt để ngăn thú cưng nhai đồ vật.

Sử dụng bình xịt nước

Không ai, kể cả mèo, thích bị phun nước. Hãy thử xịt nước vào mèo nếu chúng ở đâu đó hoặc đang làm điều gì đó không nên. Có khả năng là sau một vài lần áp dụng, bạn sẽ có thể ngăn chặn hành vi xấu ở mèo cưng của mình.

xit-nuoc-meo-cung

Sử dụng băng keo hai mặt hoặc giấy nhôm

Bạn có thể dùng những thứ này đặt lên trên các bề mặt mà bạn không muốn con mèo của mình lại gần. Mèo rất ghét chạm phải những thứ bị dính hoặc nhám trên chân của chúng.

Quát lớn

Bạn có thể quát lớn để làm con mèo giật mình khi chúng đang có những hành vi thô bạo không thể chấp nhận. Điều này đặc biệt có hiệu quả đối với những con mèo hung dữ, thường xuyên cắn phá mọi thứ.

Cách ly mèo trong thời gian ngắn

Khi mèo của bạn có những hành động sai trái, hãy nhẹ nhàng đưa bé vào phòng tắm hoặc một căn phòng khác mà không có bất kỳ người nào ở trong đó trong vòng 20 phút. Lặp lại cách làm này thường xuyên để thay đổi thái độ của chúng.

Khuyến khích những hành vi tốt

Bất cứ lúc nào có thể, hãy đối xử, khen ngợi và chú ý đến mèo cưng khi nó cư xử tử tế. Nếu bạn thấy mèo chỉ nằm cạnh chứ không nhai một thứ gì đó mà nó từng nhai, hãy thưởng cho nó. Nếu bạn thấy nó cào cột điện thay vì cào ghế sofa của bạn, hãy thưởng cho nó. Bé mèo sẽ nhanh chóng học được sự khác biệt giữa hành vi tốt và xấu.

Những lưu ý trong quá trình huấn luyện mèo

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không bao giờ làm tổn thương đến cơ thể của những bé mèo. Tức là không đánh đòn, đá, đấm hoặc cố tình làm tổn hại đến chúng. Việc cố gắng dạy mèo như thế là không đúng cách. Thậm chí còn khiến chúng trở nên nhạy cảm và hung dữ hơn.

Đừng tóm cổ những chú mèo chỉ để kiềm chế hoặc đưa chúng đi chỗ khác. Cách làm này không còn được khuyến khích nữa, đặc biệt là với mèo trưởng thành. Những chú mèo sẽ cảm thấy rất đau đớn khi bị tóm cổ. Điều này chỉ làm tệ hại hơn vấn đề mà thôi.

Nếu bạn muốn di chuyển bé mèo quậy phá của mình, hãy dùng một tấm chăn và để chú mèo vào bên trong. Điều này sẽ giữ cho cả bạn và con mèo đều được an toàn. Đồng thời cho phép bạn vận chuyển bé mèo một cách dễ dàng và thoải mái hơn.

Vừa rồi là cách giúp bạn ngăn chặn hành vi xấu và khuyến khích hành vi tốt ở mèo. Chúc bạn áp dụng thành công và không còn phải đau đầu vì những chú mèo hư nữa. Vẫn còn rất nhiều thông tin thú vị xung quanh những bé mèo đáng yêu. Đừng quên Like và theo dõi Kênh Coi là ghiền để cập nhật bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *