Làm sao để chó cưng nhà bạn bớt cuồng nhiệt khi có người đến cửa?

Chó cưng của bạn thường trở nên quá cuồng nhiệt và sủa không kiểm soát khi có người đến cửa. Vậy làm thế nào để bạn khắc phục tình trạng đó? Hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu cách đào tạo chó cưng của bạn qua các hướng dẫn sau.

Phản ứng phổ biến của chó khi có người lạ bấm chuông

Đối với một chú chó, tiếng chuông cửa ding-dong có thể rất thú vị, hoặc rất đáng sợ. Khứu giác của những chú khuyển rất nhạy. Do đó chúng dễ dàng đánh hơi được người bên ngoài. Tuy nhiên, chúng lại không thể biết được vị khách phía sau cánh cửa có gây nguy hiểm hay không. Đây là nguyên nhân khiến chó mất kiểm soát hành vi khi phát hiện người lạ.

Vì vậy, để chó của bạn không quá phấn khích, bạn cần huấn luyện chúng ngay khi vừa chuyển đến nhà.

Chuông cửa cầm tay là thiết bị được khuyến khích sử dụng. Chó của bạn sẽ ngay lập tức chạy đến nơi phát ra âm thanh ding-dong. Khi đó, bạn sẽ đưa ra các lệnh cho chó thực hiện. Chẳng hạn như ra lệnh ngồi hoặc im lặng cho thú cưng, nếu chúng nghe lời sẽ nhận phần thưởng. Lâu dần những mệnh lệnh này sẽ được chú chó ghi nhớ cùng với âm thanh đó. Nhờ vậy mà chúng sẽ hạn chế các phản ứng thái quá khi có người lạ bấm chuông cửa.

cho-vui-dua

Huấn luyện chó cưng cách phản ứng với người lạ

Sau khi kiểm soát được phản ứng của chó khi nghe tiếng chuông cửa, bạn cần huấn luyện chúng cách chào đón vị khách của bạn. Sau đây là một số lời khuyên đào tạo được đề xuất cho bạn.

Chó cưng cần hiểu về cách chào đón con người

Nếu chó cưng của bạn không được huấn luyện, chúng sẽ hành động theo bản năng. Những chú chó có thể nhảy lên người, ngửi hoặc liếm láp liên tục. Tệ nhất là chó cưng sẽ tấn công khách của bạn nếu chúng cảm thấy nguy hiểm.

Khi những hành động này xảy ra, bạn không nên đổ lỗi cho chó. Vì tất cả chỉ là hành động khi chúng muốn nói lời chào hoặc bảo vệ bạn.

Đào tạo, loại bỏ hành vi không phù hợp

Hai hành động ngồi và nhảy không thể diễn ra cùng một lúc. Do đó, bạn cần huấn luyện chó biết ngồi đúng chỗ khi có khách vào nhà. Chó sẽ được đào tạo tốt hơn trong môi trường yên tĩnh và riêng tư. Do đó, hãy tập thói quen này khi chúng ở nhà một mình với bạn trước.

Nếu chó của bạn không nghe lời, đừng vội nạt nộ chúng. Đó không phải là cách huấn luyện hiệu quả. Hãy để cho chó sủa vài lần, sau đó lặp lại mệnh lệnh ngồi hoặc im lặng. Nếu chó của bạn nghe lời, hãy thưởng cho chúng thịt gà, xúc xích hoặc phô mai.

huan-luyen-cho-cung

Tập luyện lại bài học

Sau khi chó được huấn luyện với những câu lệnh ngồi hoặc im lặng, bạn cần củng cố lại bài học khi có khách vào nhà mà không cần ra lệnh. Hãy để những chú chó tự đưa ra hành động của chúng. Như vậy bạn sẽ biết được cách huấn luyện hiện tại có tác dụng hay không.

Nếu chó vẫn làm theo những gì bạn huấn luyện thì xin chúc mừng, bạn đã thành công. Trường hợp chó lại chuyển sang trạng thái phấn khích, bạn đừng nên la rầy chúng quá nhiều. Hãy nói chuyện nhẹ nhàng với vị khách kia về tình trạng của chó cưng. Sau đó, thực hiện lại mệnh lệnh thường làm để chó bình tĩnh lại.

Huấn luyện chó khi đi dạo trên đường

Một cách hiệu quả để huấn luyện chó là tập cho chúng chào hỏi những người quen trước. Nếu chó của bạn hiểu được qua việc im lặng và ngồi xuống bên cạnh bạn, thì mới cho phép người kia tiếp xúc với chó. Lúc này họ có thể cho chó ăn hoặc vuốt ve nhẹ nhàng.

Ngược lại, nếu chó phản ứng bằng cách sủa liên tục hoặc quá phấn khích, bạn hãy giữ chó tránh xa người khách và chờ đợi đến khi chó bình tĩnh lại. Tinh thần ổn định là điều kiện cần để chó tiếp xúc với người lạ.

cho-au-yem-chu

Hiểu được sở thích của chó cưng

Hầu hết những người nuôi chó đều xem chúng như là một thành viên trong gia đình. Do đó, việc chào đón cũng như chào tạm biệt bằng những cái ôm là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, bạn không thể bắt những chú chó ôm bất kì ai mà chúng không thích.

Tôn trọng tính cách và sở thích của chó cưng là điều giúp chú chó của bạn trở nên hạnh phúc hơn. Bên cạnh đó, việc huấn luyện đúng cách giúp chúng cảm thấy an toàn hơn khi gặp người lạ.

Chó cần sự huấn luyện của con người để không hành động theo bản năng khi khách đến nhà. Điều này sẽ giúp cả những chú chó và những vị khách tránh được những tình huống nguy hiểm không mong muốn. Đừng quên Like mạnh và Theo dõi kênh Coi là ghiền để được thường xuyên cập nhật nội dung hấp dẫn khác bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *