Lai tạo dòng gà Sweater: Câu chuyện của một chuyên gia

Lai tạo và cải thiện chất lượng gà chọi luôn là mối quan tâm hàng đầu của những tay chơi gà chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được kĩ thuật phối giống thành công. Trong video sau đây, hãy cùng Coi là ghiền tìm hiểu phương pháp lai tạo dòng gà Sweater của Ray Boles – một chuyên gia gà chọi kì cựu bạn nhé.

Cách mà Ray Boles lai tạo và duy trì dòng gà Sweater

Sau nhiều năm lai tạo dòng gà Sweater, Ray Boles cũng thu được kết quả mong muốn. Hầu hết gà chọi Sweater mà ông có đều không thuần chủng nên không thể lai dòng được. Bởi vì bạn không thể lai dòng với giống gà có nhiều gen pha tạp trong đó. Ở đời đầu tiên, Ray Boles chọn một cặp gà chọi trống mái trong bầy tốt nhất và cho lai với nhau. Ông ấy làm vậy liên tục trong 4 thế hệ.

Mỗi thế hệ, Ray Boles đều chọn những con hoàn hảo về mọi phương diện. Chúng phải nổi trội về sức khỏe, thể chất lẫn ngoại hình. Bởi vì gen bên trong sẽ ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của mỗi con gà. Mỗi lần như vậy, Ray Boles đều loại bỏ hết những đặc điểm mà mình không thích. Ông chỉ lai tạo những con có ưu điểm mà ông mong muốn.

Đấy cũng là cách mà Ray Boles “khóa” gen cho dòng gà Sweater của mình. Sau khi gen được “khóa”, toàn bộ bầy gà chọi sẽ sở hữu những tính trạng đồng đều. Tức là khi bạn lai gà mái với gà trống con, hay lai gà trống với gà mái con thì kết quả cũng đều như nhau. Không những sở hữu ngoại hình giống nhau, tất cả gà chọi đều có lối đá như nhau.

Bằng cách này, mỗi năm bạn đều sẽ chọn được những con gà chọi tốt nhất để làm giống. Lúc này bạn sẽ có nhiều nguồn gà giống, cá thể nổi trội để lựa chọn hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu không “khóa” được gen gà?

Nếu không khóa được gen, việc lai giống sẽ tạo ra những cá thể không đồng đều về mặt chất lượng. Nghĩa là kết quả tạo ra sẽ khác nhau khi bạn lai gà mái với gà trống con với khi bạn lai gà trống với gà mái con.

Một lý do nữa khiến Ray Boles phải “khóa” gen nằm ở mặt di truyền. Khi lai tạo, gà mái sẽ chuyển gen ti thể cho gà trống con. Nhưng nó lại không chuyển giao cho thế hệ sau. Gà mẹ cũng không chuyển gen liên kết giới tính cho gà mái con. Gen ti thể là nơi xảy ra hầu hết mọi đột biến gen, gây ra các dị tật. Vì vậy, bạn cần biết những lỗi lai tạo này xuất phát từ đâu.

Lai giữa một cặp trống mái cùng bầy có thể sẽ tạo ra mái con không thừa hưởng gen liên kết giới tính từ gà mẹ. Tất nhiên, sau đó bạn sẽ thu được nguồn gen của con gà trống gốc.

Ray Boles lai theo cách này nên không cần lo lắng bầy gà chọi mỹ có vóc dáng hay lối đá như thế nào. Nếu muốn ghép dòng máu mới vào thì bộ gen có được sẽ không còn ổn định nữa. Lai khác dòng có thể tạo ra những con vượt trội. Nhưng bạn khó có thể duy trì được đặc điểm tốt từ năm này qua năm khác nếu không thực hiện “khóa” gen.

ga-sweater-dong-thuan

Tuyển chọn thông minh là bước đầu của lai tạo thành công gà Sweater

Hiện tại, Ray Boles có khoảng 50 con gà chọi thiện chiến cả trống và mái. Ray Boles chia sẻ: “Sẽ có nhiều lợi thế nếu số lượng cá thể đủ nhiều để duy trì dòng gà. Bằng việc quan sát thật kỹ gà tơ, bạn có thể phát hiện được đâu là những con thông minh hơn, mạnh hơn, ổn định hơn. Và chúng chính là những con mà bạn chọn để làm giống.”

Theo Ray Boles, hầu hết các dòng gà bị “hỏng” đều do con người lai xa hoặc sai sót ở khâu lựa chọn gà giống. Tuyển chọn thông minh chính là bước đầu tiên cho cách lai tạo này. Ông luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc có thật nhiều cá thể để tuyển chọn.

Một số người cho rằng lai cận huyết sẽ làm bộ gen nhỏ lại. Tuy nhiên, ông thà có bộ gen nhỏ mà chất lượng còn hơn bộ gen lớn mà tạp nham.

Bên cạnh đó, môi trường đóng một vai trò quan trọng trong kết quả lai tạo. Trên thực tế, mức độ ảnh hưởng của môi trường sống đến chất lượng lai tạo lên đến 50%.

Ray Boles đã duy trì dòng gà Sweater theo cách này trong vòng 10 năm nay mà không gặp vấn đề gì. Ông cũng không cần phải chọn gà bên ngoài.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã mang lại nhiều điều thú vị cho bạn. Chúc bạn gặp nhiều thành công trong quá trình lai tạo của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *