Khi nào thì chó con thôi gặm đồ đạc?

Những chú chó con thường gặm đồ đạc, đặc biệt là trong giai đoạn mọc răng. Vậy quá trình một chú chó mọc răng như thế nào? Khi nào thì chúng mới thôi gặm đồ đạc xung quanh? Hãy cùng Cún yêu giải đáp những thắc mắc này trong video sau nhé.

Một số thông tin thú vị về răng của loài chó

Chó mọc răng theo hàm như con người

Cũng giống như con người, chó mọc hai hàm răng. Răng sữa sẽ mọc trước. Sau đó là đến răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, trong khi con người mất nhiều thời gian để mọc hết răng, thì những chú chó chỉ cần vài tháng.

Trên thực tế, răng của chó con bắt đầu mọc vào khoảng từ 3 đến 5 tuần tuổi. Tất cả các răng sữa đều mọc đầy đủ khi chúng được 8 tuần tuổi. Từ 4 đến 6 tháng tuổi là khoảng thời gian một chú chó thay răng vĩnh viễn.

con-cho-gay-rang

Tại sao chó lại mọc 2 hàm răng?

Cả con người và loài chó đều có 2 hàm răng vì những lý do giống nhau. Cả 2 loài đều có bước chuyển tiếp từ bú sữa mẹ sang ăn thức ăn đặc. Vấn đề là răng vĩnh viễn quá lớn so với kích thước hàm của những chú chó con. Vì vậy, khi hàm mở rộng kích thước, những chiếc răng này mới mọc lên và tồn tại lâu dài.

Đó cũng là lý do vì sao giữa những chiếc răng sữa của cả người và chó đều có khoảng trống lớn. Răng vĩnh viễn khi mọc lên sẽ lấp đầy những khoảng trống đó.

Chó có bao nhiêu cái răng?

Một con chó con mọc 28 răng sữa. Chúng bao gồm 12 răng cửa, 4 răng nanh và 12 răng hàm. Răng sữa của chó con tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn. Chúng bắt đầu rụng chỉ sau 1 tháng mọc lên. Chó con thường sẽ tự nuốt răng sữa của mình khi chúng rụng.

cho-co-bao-nhieu-rang

Chó trưởng thành có 42 răng. Chúng bao gồm 12 răng cửa, 4 răng nanh, 16 răng tiền hàm và 10 răng hàm. Răng chó không mọc cùng một lúc. Tuy nhiên tất cả răng vĩnh viễn của chó trưởng thành đều sẽ mọc xong khi chúng 6 tháng tuổi. Nếu bạn thấy răng vĩnh viễn của chú cún mọc trong khi răng sữa vẫn còn đó, thì bạn phải nhổ chiếc răng sữa đó đi.

Khi nào thì chú chó ngừng mọc răng?

Bạn có thể tham khảo những thông tin sau để biết được các mốc thời gian mọc răng của mỗi chú chó.

Răng sữa:

  • 2 đến 3 tuần: răng cửa bắt đầu mọc.
  • 3 đến 5 tuần: chú cún của bạn sẽ mọc 4 chiếc răng nanh.
  • 5 đến 6 tuần: các răng tiền hàm mọc lên.
  • Đến 8 tuần tuổi, bộ răng sữa của cún con sẽ mọc đầy đủ.

Răng vĩnh viễn:

  • Tuần 12 đến 16: răng cửa bắt đầu mọc lên. Những chiếc răng nanh cũng xuất hiện vào khoảng thời gian này.
  • Tuần 16 đến 20: răng tiền hàm bắt đầu mọc.
  • Tuần 16 đến 24: chú chó của bạn sẽ mọc răng hàm.
  • Từ 5 – 6 tháng tuổi: bộ răng vĩnh viễn của chó chó sẽ hình thành đầy đủ.

Chăm sóc răng cho chú chó của bạn

Bạn nên dành thời gian đánh răng cho chó của bạn. Sâu răng hiếm khi gặp phải ở những con chó. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không bao giờ gặp phải các vấn đề về răng miệng.

Các bác sĩ thú y khuyên bạn tốt nhất nên đánh răng hàng ngày cho chó. Tuy nhiên, không phải tất cả con chó đều chịu đựng được điều đó. Vì vậy, bạn nên cố gắng đánh răng cho chú cún của mình ít nhất một lần một tuần, hoặc mỗi tháng một lần.

ve-sinh-rang-cho

Cách xử lý việc chú chó gặm đồ đạc trong giai đoạn mọc răng

Tại sao răng chó con rất sắc nhọn?

Trong quá trình chuyển từ bú sữa sang thức ăn rắn, cún con cần có những chiếc răng sắc nhọn để xé và nhai thức ăn. Đồng thời, từ xa xưa, những chú chó con đã được mẹ chúng huấn luyện cách chống trả kẻ thù bằng hàm răng sắc nhọn. Cũng chính vì vậy mà trong giai đoạn mọc răng, chó con có thói quen gặm đồ đạc trong nhà.

Thật không may, rất khó để những chú chó con học cách không cắn đồ vật xung quanh. Việc huấn luyện chúng đòi hỏi bạn phải mất một thời gian để thành công.

rang-cho

Tại sao chó con lại thích gặm mọi thứ?

Một con chó con đang mọc răng sẽ thích nhai mọi thứ. Theo Jamie Hulan, một người huấn luyện chó ở California, khi những chiếc răng con chó con bắt đầu mọc, chúng sẽ bị đau. Khi hàm của chúng di chuyển và phát triển, răng cũng đang mọc trồi lên. Điều này gây ra rất nhiều đau nhức. Vì vậy chúng thường gặm mọi thứ như một cách giảm cơn đau. Hành vi này sẽ giảm bớt sau khi tất cả răng vĩnh viễn của chúng mọc xong.

Nên làm gì để xử lý tình trạng này?

Nhai đồ vật giúp chú chó giảm bớt những cơn đau. Vì vậy, bạn sẽ muốn bảo vệ đồ đạc và chính mình khỏi một con chó con đang mọc răng. Cách tốt nhất để làm điều đó là cho chúng đồ chơi để nhai.

Trong thời gian này, hãy ngừng sử dụng tay để tương tác với chú chó của bạn. Khi bạn dùng tay chạm vào chó và chơi với chúng, chúng xem tay bạn như một món đồ chơi. Hãy thay thế bàn tay của bạn bằng một món đồ chơi để giúp chú chó điều chỉnh hành vi này.

con-cho-gam-do-choi

Nếu bạn có một món đồ chơi trên tay, hãy sử dụng nó để tương tác với chú chó của mình. Như vậy, chú chó sẽ không nhai tay, chân, quần hoặc giày của bạn.

Làm gì nếu một con chó con đang mọc răng cắn bạn?

Nếu chẳng may bạn bị một chú chó con cắn thì phải làm gì? Nếu nó cắn bạn lần thứ 2, bạn nên dừng chơi và tránh xa khỏi nó. Bạn cũng có thể kêu lên để con chó dừng lại. Sau đó, bạn có thể sử dụng thời gian đó để tránh xa khỏi con chó của mình. Hãy đợi khoảng 1 phút trước khi quay lại chơi với chú cún của mình. Hành động này sẽ dạy cho chú chó một bài học. Đó là mỗi khi cắn bạn, nó sẽ bị phạt không được tiếp tục chơi với bạn nữa.

Những chú cún con rất đáng yêu. Tuy nhiên bạn cũng nên chuẩn bị cho giai đoạn mọc răng của chúng. Cún yêu hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thói quen gặm đồ đạc của chó. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết bổ ích tiếp theo. Nhớ Like mạnh và Theo dõi kênh Coi là ghiền để được thường xuyên cập nhật nội dung hấp dẫn khác bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *