Tại sao chó cưng lại chạy đi khi nghe bạn gọi?

Huấn luyện chó cưng biết nghe lời là điều mà bất kỳ người nuôi chó nào cũng ao ước. Tuy nhiên, thực tế diễn ra không bao giờ như mong muốn. Có rất nhiều chú chó khi nghe tiếng chủ nuôi gọi thì lại bỏ chạy mất tăm. Sau đây là 5 lý do phổ biến khiến chó cưng bỏ chạy khi nghe bạn gọi. Cùng Coi là ghiền tìm hiểu ngay nhé!

Chó cưng thường xuyên bị phạt

Trong quá trình huấn luyện chó, không phải lúc nào chúng cũng ngoan ngoãn làm theo chỉ dẫn của bạn. Chính vì chó cưng không vâng lời mà bạn la mắng hoặc tệ hơn là đánh đập trừng phạt. Điều này gây ra tâm lý hoảng sợ khi bạn yêu cầu chúng làm bất cứ việc gì. Đơn giản chỉ là vẫy gọi chó đến gần bạn cũng khiến chúng phớt lờ và bỏ chạy.

Do đó, trước khi huấn luyện chó cưng, hãy rèn luyện sự kiên nhẫn cho bản thân. Sau đó, bạn có thể bắt đầu công cuộc dạy bảo chúng. Nếu chúng chưa nghe lệnh bạn, hãy kiên nhẫn chờ đợi. Tuyệt đối không la mắng hay đánh đập chúng. Thay vào đó, thưởng cho chúng những món ăn nhỏ như món quà khích lệ tinh thần. Chắc chắn hành động này sẽ khiến chó của bạn ghi nhớ và chạy ngay đến vào những lần sau.

Chó cưng bị “ám ảnh” với khẩu lệnh giận dữ

Nếu có ai đó hét lên với bạn “đến đây ngay” thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Tương tự như thế, cún yêu sẽ có cảm giác hoảng sợ khi được gọi với khẩu lệnh đầy giận dữ. Rất nhiều người nuôi chó mắc phải lỗi này trong quá trình huấn luyện. Điều đó khiến chó cưng bỏ chạy khi được gọi.

Thay vì gọi chó cưng như thế, bạn hãy giữ giọng điệu lạc quan và đừng quên khen ngợi chúng. Mỗi lần chó thực hiện tốt một nhiệm vụ, hãy vuốt ve hoặc thưởng chúng một ít đồ ăn. Qua nhiều lần như thế, chó cưng sẽ dần hình thành thói quen tốt.

Chó cưng không quen môi trường mới

Việc huấn luyện chó cưng từ sớm là điều rất cần thiết. Ngay từ nhỏ, những chú chó có thể đã được huấn luyện tại các trại tập trung hạn chế không gian. Một vài trường hợp khác, người nuôi chọn lựa huấn luyện chó cưng ở không gian nhà ở hoặc sân vườn. Tuy nhiên, chó cưng của bạn sẽ phản ứng lại các mệnh lệnh gói gọn trong môi trường quen thuộc đó.

Đây là có thể là lý do khiến cún yêu không nghe lời khi ra khỏi vùng an toàn của chúng. Bởi loài chó không có tính tổng quát các hành vi. Do đó, chúng hiểu được mệnh lệnh ở môi trường này nhưng ở những địa điểm khác lại không.

Để tăng phản ứng của chó, khiến chúng chạy đến ngay khi được gọi, hãy tăng cường tập luyện cho chó ở nhiều địa điểm khác nhau. Có thể là trong sân nhà, nhà một người bạn, sân bóng,… Sau đó, chuyển dần sang các khu vực dễ gây mất tập trung và đông đúc hơn như công viên.

Cụm từ gọi chó cưng không phù hợp

Chó cưng cũng giống như những đứa trẻ đầy tự ái. Một số chú chó thông minh sẽ phớt lờ khẩu lệnh của chủ nếu cảm thấy “không hài lòng”. Chẳng hạn như chó cưng đang chơi đùa tại công viên nhưng bạn lại gọi “đến đây”. Điều này khiến chúng hiểu rằng bạn muốn chúng ngừng chơi và trở về nhà. Do đó, chúng sẽ bỏ chạy hoặc phớt lờ lời nói của bạn.

Tình trạng bạn lặp lại 1 mệnh lệnh mà trước đó những chú chó cố tình phớt lờ có thể khiến chúng đánh giá đó thực sự là cụm từ tiêu cực. Chính vì thế, bạn hãy chú ý đến việc triệu tập cún yêu của mình. Để ý phản ứng của chó cưng với khẩu lệnh của bạn là việc làm hết sức cần thiết.

Nếu muốn chó cưng thực sự “bỏ cuộc chơi” và đến bên bạn, hãy tạo lập việc này như một thói quen. Bạn nên bắt đầu huấn luyện chó từ những môi trường nhỏ, ít đồ vật xung quanh trước. Khi chúng đang tập trung chơi, hãy thử ra lệnh cho cún yêu đến bên bạn. Kiên nhẫn chờ đợi và thưởng thức ăn nhẹ nếu chó nghe lời bạn. Sau đó, hãy để chúng tiếp tục chơi đùa.

Với cách làm này, chú chó sẽ dần hiểu được khi được gọi không đồng nghĩa với việc kết thúc cuộc vui. Đơn giản, đây chỉ là cách chủ nhân muốn mình lại bên cạnh mà thôi. Nếu lo lắng thức ăn gây béo phì cho chó, bạn có thể thay thế bằng những loại quả chứa ít calo.

Lặp lại khẩu lệnh quá nhiều lần

Lặp lại khẩu lệnh quá nhiều sẽ gây ra phản ứng ngược ở chó. Chúng sẽ hiểu rằng đây không phải là mệnh lệnh cần phải thực hiện ngay.

Tốt hơn hết, bạn chỉ nên sử dụng những mệnh lệnh ngắn gọn. Sau đó, hãy thực hiện các hành động như vỗ tay, huýt sáo hoặc tạo ra tiếng ồn để gây sự chú ý của chó. Khi phát hiện các tiếng ồn lạ, chó sẽ nhanh chóng chạy đến bên bạn. Đừng quên thưởng khi cún yêu biết vâng lời nhé.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ bên trên đã giúp bạn và thú cưng của mình hiểu nhau hơn. Đồng thời, tình trạng chó cưng không vâng lời sẽ không còn tái diễn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *