Gà Sweater: Những trao đổi của Ray Boles với người chơi gà chọi

Trong video lần trước, chúng ta đã được nghiên cứu về phương pháp lai tạo dòng gà Sweater từ Ray Boles – một chuyên gia kỳ cựu về gà chọi. Đã có những trao đổi sôi nổi giữa ông và những người chơi gà chọi khác về vấn đề này. Hôm nay, hãy cùng Gà Trống của Coi là ghiền tìm hiểu họ đã chia sẻ những gì nhé.

Dòng gà Sweater chưa ổn định về lối đá

Ông Ray Boles cho rằng, giống gà Sweater vốn sở hữu nhiều đặc điểm rất tốt, song chúng chưa có sự ổn định về lối đá. Theo ông, không riêng gì Sweater, mà còn nhiều giống gà chọi lâu đời khác cũng không hề thuần chủng như người ta đã tuyên bố. Dù không nêu tên một dòng gà cụ thể nào, nhưng hầu hết những giống gà nổi tiếng đều có nguồn gốc từ vài chục đến hàng trăm năm.

Gà Sweater được lấy từ 3 nguồn

Để có được những chú gà mỹ Sweater như hiện nay, Ray Boles đã phải tốn rất nhiều công sức và trải qua nhiều lần lai tạo. Ban đầu, những chú gà Sweater đầu tiên được ông lấy giống từ 3 nguồn khác nhau. Sau đó, ông tiến hành lai tạo đến khi chúng đạt được những đặc điểm mong muốn thì thôi.

Cách mà Ray Boles làm là hoàn thiện và duy trì một dòng gà có sẵn duy nhất. Còn nếu bạn muốn phối 2 dòng gà với nhau để tạo ra dòng gà mới, sở hữu ưu điểm của cả hai, thì đó lại là vấn đề hoàn toàn khác.

Chỉ chọn những chiến binh “bách phát bách trúng”

Ông Ray Boles đã nói rằng, mình chỉ lựa chọn những chiến binh “bách phát bách trúng”. Nghĩa là những chú gà sweater phải đảm bảo mạnh khỏe, mỗi khi tung đòn đều đâm trúng đối phương.

Lai cận huyết đến 4 đời

Rất nhiều người tò mò về cách Ray Boles lai tạo để có dòng gà Sweater tốt đến thế. Thực tế, Ray Boles đã tiến hành lai cận huyết đến tận 4 đời. Điều này khiến ông có thể loại bỏ những yếu tố không đạt ở gà. Ông gọi quá trình này là “khóa” gen.

Từ đời thứ 5 trở đi, ông áp dụng phương pháp lai dòng để giữ lại dòng gà ban đầu. Vì lúc này dòng gà ông có đã thuần chủng. Thật ra, lai dòng cũng là một hình thức khác của lai cận huyết. Nhưng phương pháp này bài bản hơn để duy trì được bộ gen mong muốn.

lai-can-huyet-ga-sweater

Tranh cãi khi lai cận huyết giữa anh em cùng bầy

Đã có những tranh cãi nổ ra về phương pháp lai cận huyết của Ray Boles. Lai cận huyết là một cách thức để phóng đại những đặc điểm của gà. Bao gồm cả những đặc điểm tốt và xấu. Bên cạnh đó, không có chỉ dẫn cụ thể nào về bí quyết để chọn con giống tốt. Vì vậy, phương pháp này có lẽ chỉ dành cho các nhà lai tạo tận tâm và hiểu biết.

Gà con nhận gen từ gà mẹ

Ông Ray Boles cho rằng: Những chú gà con sẽ nhận gen ti thể từ gà mẹ. Đây là loại gen quyết định những đột biến như thái hóa, bệnh tật,… Do đó, nếu bầy gà con có vấn đề, nguyên nhân sẽ xuất phát từ gà mái.

Bộ gen ảnh hưởng đến phong cách chiến đấu

Hầu hết mọi người đều cho rằng, kỹ năng chiến đấu do gen liên kết giới tính quyết định. Nhưng Ray Boles thì lại nghĩ khác. Ông cho rằng phong cách chiến đấu của gà được hình thành là do nhiều gen kết hợp lại. Mặc dù môi trường không làm thay đổi gen gà, nhưng nó sẽ có tác động để phát huy những tiềm năng của gen. Do đó, nếu bạn nuôi gà trong điều kiện không tốt, thì những gen xấu sẽ lộ ra ngoài.

Không nên dùng gà lai xa để chiến đấu

Có rất nhiều người đã sử dụng những chú gà lai được pha giữa nhiều dòng để đi đá. Ông Ray Boles lại cảm thấy điều này là không nên. Ông nói rằng những chú gà lai cận huyết của ông chiến đấu chẳng thua kém gì gà lai xa, mà chất lượng lại ổn định hơn rất nhiều. Hơn nữa, gà lai xa không hề ổn định. Nếu phải tốn cả chục bầy để đổi lại một bầy đá tốt thì sẽ rất phí thời gian và công sức.

Trên đây là những thông tin trao đổi giữa Ray Boles và những người chơi gà chọi khác. Hy vọng chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về lai tạo gà chọi. Đừng quên bấm like và theo dõi những video tiếp theo của Coi là ghiền nhé. Xin chào và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *