Gà Sweater: Chú gà chọi “cứng cựa” nhất trên sàn đấu

Gà Sweater không còn là cái tên xa lạ với những ai có đam mê với giống gà chọi. Đây được xem là những chiến binh “cứng cựa” nhất trên sàn đấu. Vậy gà Sweater có những đặc điểm gì? Tại sao chúng lại được phong danh hiệu “oách” đến vậy? Các bạn hãy cùng Coi là ghiền khám phá qua video dưới đây nhé.

https://youtu.be/VsCgInMy2HE

Gà Sweater: Kết hợp 3/4 gà Hatch và 1/4 gà Kelso

Giống gà Sweater là kết quả của sự kết hợp ¾ gà Hatch và ¼ gà Kelso. Gà Sweater được lấy tên theo ông Sweater Mc Ginnis – một tay chơi gà nổi tiếng. Các nhà lai tạo đã tạo ra giống gà Sweater từ dòng Hatch chân vàng, kết hợp với một chút đặc điểm của gà Kelso. Nhờ vậy mà Sweater mang các đặc điểm nổi bật nhất của 2 giống gà này.

Johnnie Jumper, Carol Nesmith, Drink Fair và một số nhà lai tạo khác đã thúc đẩy sự lai tạo giống gà Sweater từ năm 1980 để tạo ra những chú gà mạnh mẽ nhất nhằm đấu lại với gà chọi của Philippines. Tùy thuộc vào nhà lai tạo mà gà Sweater được tạo thành với các đặc điểm khác nhau như có màu sáng, đầu nhọn hoặc lưng rộng,….

voc-dang-ga-sweater

Thành danh ở nhiều giải đấu Mỹ, Mexico và Philippines

Sweater đã từng “bất bại” trên mọi trường đấu. Kể từ khi những chú gà trống Sweater giành chiến thắng tại các trận đá gà ở Mỹ, Mexico và Philippines, tên tuổi của chúng nổi tiếng khắp nơi. Từ một giống gà vô danh, Sweater trở thành cái tên được nhiều người yêu thích, săn lùng khắp nơi. Chúng trở thành vị vua mới trong làng “chiến kê” lúc bấy giờ.

Các tay chơi đem gà Sweater đi thi đấu trong tất cả các loại cựa. Từ cựa tròn, dao ngắn cho đến dao dài. Gà Kelso và Sweater được sử dụng nhiều hơn cả trong những giải chọi gà ở Mexico.

Hiếu chiến, nhanh nhẹn nhưng cũng không kém bền bỉ

Vì là giống gà chuyên về đá cựa nên Sweater sở hữu thân hình vô cùng gọn gàng, các cơ nở nang và săn chắc. Những chú gà trống Sweater có chân màu vàng, đầu tròn và có mồng dâu. Thông thường, chúng có lông trắng ở đuôi và trên cánh của chúng.

Khi nói đến những chiến binh Sweater, người ta luôn nghĩ ngay đến bản tính hiếu chiến, sự nhanh nhẹn và khả năng chiến đấu bền bỉ. Thậm chí, nhiều người còn ví von chúng như những đấu sĩ quyền Anh, dũng mãnh và rất thần thái trên sàn đấu. Bản tính hiếu chiến của chúng rất cao, tuyệt đối không bao giờ bỏ chạy khi thấy đối thủ. Đây cũng là một trong những yếu tố gây nên sự kịch tính trong mỗi trận đấu.

Vì có khả năng bay tốt nên chúng thường có chiến đấu trên không. Đây cũng là lý do khiến chúng không được lựa chọn nhiều trong các cuộc chiến trên sàn. Gà Sweater có tốc độ ra đòn nhanh và chuẩn xác. Mỗi lần tấn công đều sử dụng lực rất mạnh, khiến đối phương khốn đốn nếu bị dính đòn.

ga-bay

Những chú gà trống Sweater có thể giao phối với nhiều dòng mái khác, phổ biến nhất là Kelso, Hatch và Giro. Trong đó, Giro và Sweater là những chiến binh xuất sắc trong mỗi trận đấu. Đồng thời, đây còn là giống gà rất tốt cần được duy trì và bảo vệ.

Gà Sweater ở Việt Nam

Khi về Việt Nam, gà Sweater thường được gọi chung là gà chọi Mỹ. Lý do là vì rất khó để phân biệt từng loại nếu chỉ nhìn vào bề ngoài của chúng. Hiện nay, chúng đang là một giống gà phổ biến và được rất nhiều tay chơi gà săn đón.

Gà chọi Mỹ có một ưu điểm rất lớn là sở hữu lá phổi rất nhỏ. Phổi của chúng chỉ bằng ½  kích cỡ so với các giống gà khác và nằm sâu bên trong. Điều này cực kỳ quan trọng vì khi chiến đấu, vì nếu gà bị đá trúng phổi sẽ rất nguy hiểm. Với lợi thế lá phổi nhỏ và nằm sâu như vậy, gà Sweater đã trở thành đối thủ “khó nhằn” cho các giống gà đá khác.

Vừa rồi là một số thông tin thú vị về giống gà đá Sweater. Ắt hẳn bạn đã hiểu vì sao chúng lại được phong danh hiệu chiến kê “cứng cựa” nhất trên sàn đấu rồi đúng không nào? Vẫn còn rất nhiều thông tin về các giống gà khác trong các video tiếp theo. Đừng quên theo dõi Coi là ghiền để cùng khám phá bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *