Gà Plymouth Rock – chú gà Mỹ đa-zi-năng nhất

Gà Plymouth Rock là một trong những giống gà lâu đời nhất tại Mỹ. Chúng được mệnh danh là những chú gà đa-zi-năng nhất hiện nay. Vậy tại sao chúng lại có biệt danh như vậy? Hôm nay các bạn hãy cùng Coi là ghiền khám phá về những chú gà đặc biệt này ngay trong video dưới đây nhé.

Là giống gà phổ biến tại Mỹ

Gà Plymouth Rock có nguồn gốc từ vùng từ Plymouth, Massachusetts, New England (nay là Hoa Kỳ). Rất nhiều tài liệu cho rằng, giống gà này xuất hiện đầu tiên ở Massachusetts vào năm 1849. Tuy nhiên, không ai chắc chắn điều gì đã xảy ra với những chú gà này, vì chúng dường như đã biến mất trong khoảng hơn 20 năm sau đó. Vào khoảng năm 1869, một người đàn ông Upham ở Worcester, Massachusetts đã nhân giống những con trống màu cú và gà mái Java. Người ta nghĩ rằng những con gà này có khả năng là tổ tiên của Plymouth Rock ngày nay. Sau năm 1870, theo mặc định tất cả các giống gà mồng đơn đều trở thành Plymouth Rocks.

Kích thước trung bình, đa dạng màu sắc

Gà Plymouth Rock sở hữu bộ lông khá đa dạng về màu sắc. Hiện tại có 7 dòng Plymouth Rock được công nhận ở Mỹ là:

  • Barred (màu cú).
  • Xanh da trời.
  • Buff
  • Colombian
  • Partridge
  • Silver Penciled.
  • Trắng.

Giống gà này có thể phân biệt được giới tính khi mới sinh ra. Những con trống có màu đen và trắng bằng nhau, cuối lông có màu tối. Trong khi đó, con mái có phần màu đen rộng hơn một chút so với màu trắng. Điều này khiến chúng có một màu xám đậm hơn các con trống.

Trong số các dòng gà Plymouth Rock, những chú gà Plymouth Rock Barred được biết đến phổ biến nhất. Chúng có một cơ thể hình tam giác lớn, cứng cáp. Bộ ngực nở nang và một cái lưng dài, rộng. Lông dày và rất mềm, đặc biệt là ở vùng bụng. Da và chân có màu vàng. Chân của chúng sạch sẽ, mỗi bàn chân có 4 ngón. Tai thùy, mồng và yếm đều có màu đỏ như mặt, mỏ có màu sừng và mắt có màu đỏ. Chúng là những con gà có mào đơn.

Giống gà này có trọng lượng trung bình. Con trống nặng tầm 3,8kg, con mái nặng 2,8kg. Ngoài ra còn có 1 dòng bantam, trọng lượng của chúng là 1,13kg đối với con mái và 1,36kg đối với con trống.

Ngọt ngào, điềm tĩnh và ngoan ngoãn

Gà Plymouth Rock được đánh giá là một trong những giống gà hiền lành nhất thế giới. Chúng ngọt ngào, điềm tĩnh và rất thân thiện với con người, kể cả gà trống. Ngoài ra, chúng cũng rất hòa đồng với các loài vật khác. Chúng khá tò mò và rất thích được khám phá môi trường xung quanh. Ngoài ra, chúng cũng rất quấn người và hay đi theo để xem chủ nhân của mình làm những gì.

Lấy trứng, lấy thịt hay làm cảnh: Plymouth Rock cân tất

Sở dĩ gà Plymouth Rock được gọi là những chú gà đa-zi-năng là bởi vì chúng có thể được nuôi để lấy trứng, lấy thịt hoặc thậm chí là làm cảnh. Giống gà này có năng suất đẻ trứng trung bình khoảng 200 quả trứng mỗi năm, tương đương với khoảng 4 quả trứng mỗi tuần. Chúng sinh sản tốt trong vài năm đầu tiên, nhưng khoảng năm thứ 3, năng suất bắt đầu chậm lại.

Những con gà con nhanh chóng ra lông và trưởng thành. Khi đến 8-12 tuần tuổi, lúc này chúng có thể được nuôi để thịt nếu muốn. Ngoài ra, do bản tính thân thiện và hòa đồng, gà Plymouth Rock còn được chọn để làm cảnh trong nhà. Đặc biệt phù hợp cho các gia đình có em nhỏ.

Một số lưu ý trong chăm sóc

Giống gà Plymouth Rocks khá dễ trong khâu chăm sóc, nên chúng là lựa chọn phù hợp cho những ai chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi gà. Plymouth Rocks là một giống gà khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Chúng ít gặp các vấn đề về sức khỏe, ngoại trừ các bệnh do ký sinh trùng gây ra. Những con gà trống có mào và yếm thịt lớn. Do đó bạn cần chú ý hơn đến chúng khi thời tiết dần trở lạnh.

Nếu được chăm sóc tốt, chúng có thể sống thọ từ 10-12 năm, thậm chí là 20 năm.

Như vậy bạn đã biết vì sao gà Plymouth Rock được gọi là chú gà Mỹ đa-zi-năng nhất rồi đúng không nào? Các bạn đừng quên theo dõi kênh Coi là ghiền, chuyên mục Gà trống để cập nhật thêm những thông tin thú vị khác về những chú gà đáng yêu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *